Ngày 12 Tháng 8, 2015 | 09:55 AM

Nhân Ngày Quốc tế Thanh niên 12/8:

Hãy cho thanh niên cơ hội nói lên tiếng nói của mình

GiadinhNet - "Khi xã hội xem thanh niên như đối tác thực thụ thì chúng ta sẽ có thêm nhiều cơ hội để tìm ra các giải pháp cho các vấn đề cấp bách nhất” - Tiến sỹ Babatunde Osotimehin, Giám đốc Điều hành Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phát biểu, nhân ngày Quốc tế Thanh niên 12/8 năm nay với chủ đề "Sự tham gia của thanh niên".

 

Lắng nghe ý kiến và khuyến khích sự tham gia của giới trẻ sẽ giúp họ cống hiến hết mình vì sự phát triển bền vững của đất nước. 
Ảnh: Chí Cường
Lắng nghe ý kiến và khuyến khích sự tham gia của giới trẻ sẽ giúp họ cống hiến hết mình vì sự phát triển bền vững của đất nước. Ảnh: Chí Cường

 

Góp phần phát triển phồn thịnh và bền vững

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà nhóm dân số trẻ đang lớn nhất từ trước đến nay. Thanh, thiếu niên là tài sản lớn nhất của thế giới và sẽ giúp mang lại một thế giới tốt đẹp hơn.

Với nguồn năng lượng và động lực dồi dào, các công dân trẻ tuổi của thế giới có thể đề xuất các giải pháp sáng tạo hiệu quả nhằm đối phó với những thách thức toàn cầu hiện nay, đồng thời cũng là tác nhân năng động để xây dựng sự đối thoại giữa các nền văn hóa. Khuyến khích những người trẻ tuổi cống hiến hết mình không chỉ nhằm bảo đảm một tương lai tốt đẹp cho chính họ mà còn góp phần tiến tới sự phát triển phồn thịnh và bền vững cho mọi người. Vì vậy, chủ đề ngày Quốc tế Thanh niên 2015 là “Sự tham gia của thanh niên” chính là để khẳng định những điều đó.

Việt Nam ở thời kỳ “cơ cấu dân số vàng” với tỷ lệ thanh, thiếu niên cao nhất trong lịch sử khi nhóm dân số từ 10-29 tuổi chiếm khoảng 33% dân số và dự kiến thời kỳ này sẽ kéo dài cho đến năm 2040. Theo bà Ritsu Nacken, Quyền Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, đây là cơ hội lớn để Việt Nam có thể phát triển kinh tế - xã hội và phát huy tối đa tiềm lực của đất nước bằng đẩy mạnh vai trò của lực lượng thanh niên. Tuy nhiên, theo bà Ritsu Nacken, cơ hội lợi tức nhân khẩu học này cũng mang đến một trách nhiệm nặng nề, đó là chúng ta cần phải đầu tư vào giáo dục và đào tạo, y tế và sự tham gia vào các hoạt động dân sự của thanh niên.

Trong khi đó, theo Báo cáo Quốc gia về Thanh niên Việt Nam vừa công bố tháng 6/2015, thất nghiệp và thiếu việc làm trong thanh niên đang trở thành (một nguy cơ rõ ràng) một trong những vấn đề bức xúc nhất của thanh niên hiện nay. Thanh niên nông thôn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm các cơ hội việc làm ổn định. Chất lượng lực lượng lao động còn thấp. Tỷ lệ thanh niên được đào tạo chuyên môn kỹ thuật chưa cao, một số ngành nghề thiếu hụt nhân lực đã được đào tạo nghề một cách nghiêm trọng. Định hướng đào tạo nghề cho thanh niên còn nhiều khó khăn, bất cập. Đặc biệt đào tạo cao đẳng, đại học chưa gắn với thị trường lao động… Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại nhiều khoảng trống trong các can thiệp chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cho vị thành niên và thanh niên cũng đang là vấn đề được đề cập và quan tâm.

Tham khảo ý kiến, tăng cường sự tham gia của thanh niên

Thanh niên Việt Nam là lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc. Để thanh niên tham gia vào sự nghiệp CNH-HĐH, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế, thanh niên cần phải được đào tạo học vấn và chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng sống, chăm sóc sức khỏe để phát triển toàn diện cũng như họ cần được tạo môi trường thuận lợi và các cơ hội để tiếp cận với việc làm ổn định phù hợp.

Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020 được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 31/12/2012 với 6 mục tiêu cụ thể: Giáo dục thanh niên; Nâng cao trình độ văn hóa, ngoại ngữ, chuyên môn, tay nghề và ý thức nghề nghiệp; Đào tạo nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao; Đào tạo, bồi dưỡng, bố trí và trọng dụng tài năng trẻ, hình thành đội ngũ cán bộ trẻ giỏi; Giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, từng bước giải quyết chỗ ở cho thanh niên khu công nghiệp và trường học; Nâng cao sức khỏe cho thanh niên, khuyến khích thanh niên tự học, tự đào tạo, có kỹ năng sống.

Bà Ritsu Nacken nhấn mạnh: Cách dễ nhất để đảm bảo rằng các chính sách đáp ứng nhu cầu của giới trẻ là tham khảo ý kiến và có sự tham gia của họ. Bà cho hay, một ví dụ điển hình là trong quá trình xây dựng Báo cáo Quốc gia về Thanh niên Việt Nam do Bộ Nội vụ và UNFPA phối hợp thực hiện, thanh niên Việt Nam đã tham gia tích cực vào quá trình xây dựng báo cáo. Các bạn trẻ đã nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết được tiếp cận giáo dục và đào tạo có chất lượng, việc làm phù hợp, sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính toàn diện và chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là các nhóm người trẻ  yếu thế. Những khuyến nghị thiết thực của các bạn trẻ đang được xem xét và lồng ghép vào  kế hoạch phát triển thanh niên năm 2015, Luật Thanh niên sửa đổi và nhiều chính sách và chiến lược phát triển thanh niên khác có liên quan.

“Điều này chứng minh rằng nếu chúng ta có thiện chí và sự cam kết, thanh niên có thể có những đóng góp vô giá cho việc phát triển chính sách và các quá trình  lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.Vậy chúng ta hãy làm phần việc của mình để giúp người trẻ nói lên tiếng nói của họ và  bảo đảm rằng các nhà lãnh đạo sẽ lắng nghe tiếng nói của người trẻ. Đây có thể là một trong những đầu tư tốt nhất cho tương lai mà chúng ta đã từng thực hiện, khuyến khích những người trẻ tuổi cống hiến hết mình, tiến tới một thế giới bền vững hơn”, bà Ritsu Nacken nói.

 

Ngày 17/12/1999, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã ra nghị quyết thông qua khuyến nghị của Hội nghị thế giới các Bộ trưởng thanh niên (Lisbon, ngày 8 –12/8/1998) chọn ngày 12/8 hàng năm để kỷ niệm ngày Quốc tế Thanh niên. Để thúc đẩy cộng đồng quốc tế coi trọng vấn đề phát triển thanh niên, cuối năm 2009, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tiếp tục tuyên bố từ 12/8/2010 – 12/8/2011 là năm Thanh niên Quốc tế với chủ đề “Đối thoại và hiểu biết lẫn nhau”.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cũng đã thông qua Chương trình Thế giới hành động vì thanh niên, trong đó 15 lĩnh vực của chương trình hành động được xác định gồm: Giáo dục, việc làm, nghèo đói, sức khỏe, môi trường, lạm dụng ma túy, vị thành niên phạm tội, các hoạt động giải trí, trẻ em gái và phụ nữ trẻ, sự tham gia hòa nhập, toàn cầu hóa, công nghệ thông tin và truyền thông, HIV/AIDS, thanh niên và xung đột, mối quan hệ giữa các thế hệ.

Hà Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC