Ngày 5 Tháng 6, 2009 | 08:29 AM

Tốt Động, Hà Nội:

Hãm đà bùng nổ dân số

Hãm đà bùng nổ dân số

Giadinh.net - Xã Tốt Động (Chương Mỹ, Hà Nội) cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 30km đang được coi là “làng có nhiều trẻ em nhất Thủ đô”. Ngành dân số Hà Nội đang có nhiều giải pháp để hãm đà gia tăng dân số nơi đây.

Không đạt chỉ tiêu giảm sinh

Chị Hà Thị Tuyết, cán bộ chuyên trách dân số xã Tốt Động, cho biết: Xã có nhiều nhà đông con. Tuy bà con sống thuần nông, nhưng kinh tế cũng khá, vì vậy các nhà đua nhau sinh nhiều con, có nhà sinh rất nhiều con như nhà anh Hà Huy Đô (xóm Giữa) có 1 con gái, 5 con trai. Chị Nguyễn Thị Hin (xóm Neo) có 8 con gái, sinh cố lần 9 để được cậu con trai. “Giật giải nhiều con” là anh Nguyễn Văn Định (xóm Trại) có 8 con gái, sinh được cậu con trai thứ 9 rồi nhưng nghe lời thầy bói nên đẻ thêm cậu thứ 10. Và nói tới dân số ở Tốt Động là cán bộ Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Chương Mỹ biết ngay tới trường hợp nhà anh Định có 10 con.
 

Cần có nhiều đợt tuyên truyền, vận động DS-KHHGĐ mới mong hãm đà tăng sinh (Ảnh: Anh Phú).

BS Hoàng Văn Hoạt Giám đốc Trung tâm DS- KHHGĐ huyện Chương Mỹ cho biết thêm, anh Nguyễn Văn Định sinh năm 1966 (vợ sinh năm 1968), trình độ văn hóa mới hết lớp 6, ở nhà làm ruộng. Vì nhiều con nên gia cảnh rất nghèo, chỉ có 4 đứa con được đi học.

Theo chị Hà Thị Tuyết, tư tưởng của rất nhiều người dân ở Tốt Động vẫn thích có con trai, nhất là những nhà sinh con một bề. Chiến dịch đợt 1/2009, xã tổ chức lễ ra quân khá rầm rộ, nhiều người tham gia ủng hộ, nhưng các đối tượng cố tình sinh con thứ 3 trở lên, dù được mời cũng không đến (khoảng 20%).

Chị Hà Thị Tuyết chia sẻ: “Chiến dịch đợt 1 của Tốt Động vừa qua chỉ thực hiện được 118 dụng cụ tử cung, thuốc tránh thai 109 ca, thuốc tiêm 15 ca, bao cao su 130 ca. Riêng chỉ tiêu giao triệt sản trong Chiến dịch là 160 ca thì không thực hiện được. Năm nay trên quy định giảm tỷ suất sinh thô là 1%o trở lên, giảm 2- 3% tỷ lệ sinh con thứ 3, nhưng hiện tại tôi thấy có lẽ sẽ không đạt được”.

Bề bộn khó khăn

Từ đầu năm tới nay, tỷ lệ sinh con thứ 3 của Tốt Động khoảng 26%. Riêng năm 2008 toàn xã có 54/131 người sinh con thứ 3, đặc biệt có thôn như xóm Đầm hết quý 1/2009 đã có 75% số người sinh con thứ 3. Từ năm 1993 tới nay chưa năm nào tỷ lệ sinh con thứ 3 của Tốt Động dưới 20%... Vì sinh nhiều, nên số cặp vợ chồng trẻ sinh dày trở nên phổ biến. 

BS Hoàng Văn Hoạt cho biết, năm 2009, Tốt Động đưa tiêu chí sinh từ 1- 2 con làm căn cứ đánh giá danh hiệu Làng Văn hoá, Gia đình Văn hoá. Hội Phụ nữ, cán bộ dân số cũng lập danh sách những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ 15 – 49, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao như đã có hai con, sinh con một bề để tư vấn, vận động.

Trung tâm DS - KHHGĐ huyện Chương Mỹ cũng ưu tiên nguồn kinh phí tăng cường truyền thông giáo dục nhằm giảm tình trạng sinh con thứ 3. Cán bộ trung tâm xuống từng thôn, đội cùng cán bộ chuyên trách, đoàn thể địa phương tiến hành điều tra tình hình thực tại, xem lại hiệu quả cung cấp các dịch vụ KHHGĐ, tổ chức các buổi toạ đàm, đưa DS-KHHGĐ vào hương ước làng xã. Đảng bộ đã có Nghị quyết 3 ngày 20/4 về tăng cường sự lãnh đạo công tác DS-KHHGĐ, chủ trương giảm tỷ lệ sinh toàn huyện từ 1 - 1,15%, phấn đấu đến năm 2010 đạt mức sinh thay thế với quy mô toàn huyện khoảng 33 vạn người vào năm 2015. Còn có những giải pháp cụ thể như xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên, công chức, đưa vào chỉ tiêu thi đua khen thưởng, đánh giá tổ chức cơ sở Đảng. Đảng viên vi phạm chính sách dân số sẽ không đưa vào bình xét trong  năm... 

Nhưng còn nhiều khó khăn lắm - ông Hoàng Văn Hoạt chia sẻ - hiện ở Chương Mỹ, tài chính, ngân sách chưa giải ngân xong, tiền rót từ trên về còn liên quan đến thẩm định, dự toán... chưa lấy được đồng nào. Nợ phụ cấp của chuyên trách cơ sở mấy tháng rồi. Công việc ngồn ngộn như núi. Khó khăn nhất vẫn là nguồn kinh phí để phục vụ kịp thời các chương trình hoạt đông. Thứ hai là khâu tổ chức, cán bộ từ huyện đến cơ sở, trung tâm vẫn thiếu người, cán bộ hợp đồng công việc thì chưa quen việc... và nhiều nguyên nhân nữa tác động đến tâm lý, ảnh hưởng tới chất lượng cán bộ.

“Bên cạnh khống chế việc sinh con thứ 3 cho những đối tượng đằng sau, chúng tôi sẽ nâng cao chất lượng dân số, đáp ứng kịp thời đầy đủ hiệu quả các dịch vụ chăm sóc SKSS. Phụ nữ không nên sinh con trước 22 tuổi và sau 35 tuổi. Giãn khoảng cách giữa các lần sinh 3 năm. Phấn đấu tỷ suất sinh thô hàng năm là 0,4%o trở lên. Giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 là 1% trở lên”. Toàn ngành dân số Tốt Động đang rốt ráo tìm mọi biện pháp để tháo ngòi “quả bom” dân số của địa phương. Có làm tốt công tác này, đời sống của bà con mới khá lên được...”  – ông Hoàng Văn Hoạt chia sẻ. 

 

Box:

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC