Ngày 27 Tháng 3, 2015 | 10:17 AM

Hai vợ chồng tình nguyện đình sản để làm gương

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Công tác DS- KHHGĐ tỉnh Khánh Hòa trong những năm gần đây đạt được nhiều kết quả khả quan, đưa Khánh Hòa trở thành một trong 24 tỉnh, thành có mức sinh ổn định. Các mô hình nâng cao chất lượng dân số đạt hiệu quả cao, từng bước được mở rộng…

 

Chị Bùi Thị Thơm (phải) đang chuẩn bị tài liệu để truyền thông DS-KHHGĐ. 
Ảnh: Thu Trang
Chị Bùi Thị Thơm (phải) đang chuẩn bị tài liệu để truyền thông DS-KHHGĐ. Ảnh: Thu Trang

 

Có được thành công như ngày hôm nay là sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cộng tác viên dân số - những người luôn “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chính sách DS-KHHGĐ. Một trong những gương sáng đó là vợ chồng chị Bùi Thị Thơm - cộng tác viên thôn Tân Lập, xã Cam Phước Tây, huyện Cam Lâm.

“Hơn 20 năm, toàn nói chuyện vòng vèo…”

Cam Phước Tây là xã có khá đông bà con  theo đạo Công giáo. Vấn đề sử dụng các biện pháp tránh thai ở đây được ít người dân hưởng ứng. Khó khăn là vậy, nhưng chị Thơm không quản ngại, hàng ngày vẫn tình nguyện đến từng hộ dân để vận động bà con thực hiện KHHGĐ để giảm nghèo, có điều kiện làm kinh tế. Chị đã cần mẫn làm công việc này trong suốt 21 năm qua!

Người dân thôn Tân Lập đã quá quen thuộc với hình ảnh chị Bùi Thị Thơm rong ruổi khắp mọi ngóc ngách của xóm, làng để vận động người dân bớt sinh đẻ, cải thiện kinh tế gia đình, nuôi dạy con cái chu đáo. Không chỉ đến nhà, mà ở ngoài đường, ngoài chợ, hễ gặp bà con trong thôn xóm (đặc biệt là những cặp vợ chồng nằm trong “nhóm nguy cơ cao” về sinh con thứ 3 trở lên), chị đều bắt chuyện để dễ dàng vận động. Khuyên nhủ lần đầu không được, chị lại tiếp lần sau. Có hộ, chị phải đến 3- 4 lần mới thuyết phục thành công.  Chị nói vui: “Hơn 20 năm nay, ngoài việc dạy dỗ con, vợ chồng tôi cứ mở miệng ra là nói chuyện vòng vèo, các biện pháp tránh thai…”.

Gia đình chị Nguyễn Thị Kim Cúc là một hộ dân trong thôn có điều kiện kinh tế khá giả. Nhà chị có hai bé trai nên anh chị muốn sinh thêm bé gái để “đủ nếp đủ tẻ”. Biết chuyện, nhiều năm nay chị Thơm thường xuyên tới khuyên nhủ vợ chồng chị không nên sinh thêm con, tập trung đầu tư cho hai cháu ăn học thành tài. Vợ chồng chị Cúc nhận thấy lời khuyên hợp lý nên quyết định ngừng sinh.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Chi đã có 3 con, trong đó có một bé bị bệnh down, hoàn cảnh rất nghèo khó, vất vả. Vợ không có công ăn việc làm, chi phí trong gia đình phụ thuộc hết vào người chồng đi làm phụ hồ nên luôn trong cảnh “thiếu trước hụt sau”, vợ chồng chị lại không áp dụng một biện pháp tránh thai nào. Chị Thơm liên tục đến nhà vận động chị ngừng sinh, áp dụng một biện pháp tránh thai để không bị vỡ kế hoạch. Mới đầu, chị Chi cũng “ngại” nhưng chị Thơm đã phân tích, thuyết phục bằng cách đưa ra nhiều trường hợp trong làng sau khi áp dụng biện pháp tránh thai, vẫn khỏe mạnh bình thường. Chị Chi tin tưởng nghe theo nên đã dùng thuốc tránh thai. Hai năm nay, chị thấy sức khỏe tốt lên nhiều và an tâm tiếp tục dùng thuốc.

Vợ chồng gắn bó bền bỉ với công tác dân số

Ông Nguyễn Hiền – Phó Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ xã Cam Phước Tây, huyện Cam Lâm chia sẻ: “Các cộng tác viên ở đây, ai cũng tích cực với công việc, song hai cộng tác viên là vợ chồng chị Thơm và anh Mười là ấn tượng nhất! Dù thù lao cho công việc này chẳng đáng là bao, nhưng anh chị vẫn rất nhiệt tình, không quản ngại vất vả, hết mình vì công việc”.

Năm 1994, thời điểm công tác dân số gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy ít người muốn hoạt động ở lĩnh vực này. Trước thực tế ấy, chị Thơm đã lăn xả  vào công việc, xốc lại phong trào. Thời gian đầu, việc tuyên truyền vận động gặp vô số trở ngại. Tuy nhiên, chứng kiến cảnh bà con lâm vào tình trạng thiếu cái ăn vì đông con, kinh tế lại đói nghèo, chị lại càng cố gắng. Sau mỗi lần vận động thành công, chị và các cộng tác viên dân số cơ sở lại có thêm động lực.

Năm 1997, chị còn vận động cả chồng cùng tham gia công tác dân số. Những gia đình nào chị đã thuyết phục được người vợ nhưng chưa thuyết phục được chồng áp dụng các biện pháp tránh thai, thì anh Mười- chồng chị lại “xung phong”. Cùng “cánh” đàn ông với nhau nên anh hiểu được tâm lý của các ông chồng sẽ vận động hiệu quả hơn. Để việc tuyên truyền thêm thuyết phục, vợ chồng anh chị đã đi đình sản sau khi sinh đủ hai con. Nhờ vậy mà khi họ đi nói chuyện rất thuyết phục bà con. Hình ảnh anh chị luôn khỏe mạnh, vui vẻ, năng động, con cái ngoan ngoãn, học giỏi là bằng chứng thuyết phục nhất để người dân hiểu KHHGĐ là một quyết định “ích nước, lợi nhà”.

 

Nhiều năm trước đây, Cam Phước Tây là một trong những xã dẫn đầu về tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên. Tuy nhiên, những năm gần đây, công tác dân số ở địa phương này đã được cải thiện đáng kể. Hàng năm, xã gần như hoàn thành 100% các chỉ tiêu do huyện đề ra, tỷ lệ cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai đạt từ 80% trở lên.

Có được kết quả này là nhờ sự nỗ lực của những người làm công tác dân số, đặc biệt là sự đóng góp công sức, sự tận tâm của những cộng tác viên như vợ chồng chị Bùi Thị Thơm. Từ năm 2007 đến nay, vợ chồng chị Thơm liên tục nhận được Bằng khen của Bộ Y tế, Tổng cục DS-KHHGĐ, UBND tỉnh và UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Thu Trang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC