Ngày 24 Tháng 12, 2019 | 02:22 PM

Hải Phòng: Tình trạng cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3 có chiều hướng gia tăng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Mức sinh giữa các địa phương ở Hải Phòng không đồng đều; số người có kinh tế khá giả muốn sinh con thứ 3 trở lên có chiều hướng gia tăng; tình trạng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức …vi phạm chính sách DS-KHHGĐ đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính này tại các địa bàn cơ sở.", TS. BSCKII Phạm Thu Xanh nhận định.

Sáng nay, 24/12, Sở Y tế Hải Phòng tổ chức hội nghị Tổng kết phong trào thi đua thực hiện công tác DS- KHHGĐ năm 2019, biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến và kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục DS-KHHGĐ dự và phát biểu tại hội nghị.

Hải Phòng: Tình trạng cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3 có chiều hướng gia tăng - Ảnh 1.

Hải Phòng tổng kết công tác DS-KHHGĐ Hải Phòng

TS. BSCKII Phạm Thu Xanh - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ khẳng định, những năm gần đây, công tác tuyên truyền giáo dục nhận thức về dân số và KHHGĐ của các cấp, ngành và toàn dân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Mỗi cặp vợ chồng có 2 con đã trở thành chuẩn mực, lan tỏa, thấm sâu trong toàn xã hội. Dịch vụ DS-KHHGĐ được mở rộng, chất lượng ngày càng cao. 

"Tuy nhiên, mức sinh giữa các địa phương ở Hải Phòng không đồng đều. Số người có kinh tế khá giả muốn sinh con thứ 3 trở lên có chiều hướng gia tăng; tình trạng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức …vi phạm chính sách DS-KHHGĐ đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính này tại các địa bàn cơ sở.", TS. BSCKII Phạm Thu Xanh nhận định.

Hải Phòng: Tình trạng cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3 có chiều hướng gia tăng - Ảnh 2.

TS. BSCKII Phạm Thu Xanh- Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ khẳng định Công tác tuyên truyền giáo dục nhận thức về dân số và KHHGĐ có nhiều chuyển biến tích cực

Trình bày tại hội nghị, bà Trần Thị Thu Hằng - Chi Cục trưởng Chi cục DS và KHHGĐ Hải Phòng nêu những khó khăn trong công tác DS, trong đó tư tưởng muốn có nhiều con, trọng nam hơn nữ vẫn còn khá phổ biến trong một bộ phận nhân dân. Đặc biệt là một bộ phận cán bộ, đảng viên và người dân hiểu chưa đúng về chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ làm tăng nguy cơ sinh con thứ 3, tỉ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh còn cao, khó kiểm soát.

Hải Phòng: Tình trạng cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3 có chiều hướng gia tăng - Ảnh 3.

Bà Trần Thị Thu Hằng - Chi Cục trưởng Chi cục DS và KHHGĐ Hải Phòng nêu những khó khăn trong công tác DS hiện nay

Cụ thể, trong năm 2019, Hải Phòng có 139 trường hợp cán bộ sinh con thứ 3, vi phạm chính sách DS-KHHGĐ, tăng 25 trường hợp so với năm trước, 79 trường hợp vi phạm chưa bị xử lý; hình thức xử lý, kỷ luật đối với người vi phạm chính sách DS-KHHGĐ chưa đủ mạnh, không đủ sức răn đe dẫn đến một số cán bộ, đảng viên sẵn sàng nhận hình thức kỷ luật để sinh thêm con.

Đóng góp ý kiến tham luận tại hội nghị, bà Phạm Thị Thành - Giám đốc TT DS-KHHGĐ quận Hồng Bàng cho biết, số người sinh con thứ 3 trở lên là 0,53%, giảm 0,37% so với năm 2018. Trong năm 2019, trên địa bàn có 11 người vi phạm chính sách dân số, trong đó, phường Trại Chuối có một trường hợp là Đảng viên (sinh con thứ 3).

Hải Phòng: Tình trạng cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3 có chiều hướng gia tăng - Ảnh 4.

Bà Phạm Thị Thành-Giám đốc TT DS-KHHGĐ quận Hồng Bàng báo cáo tại hội nghị

Theo ông Nguyễn Văn Oanh- Phó Chủ tịch UBND - Trưởng Ban Chỉ đạo công tác Dân số xã Trường Thọ (huyện An Lão, Hải Phòng), việc chuyển trọng tâm từ DS-KHHGĐ sang DS và phát triển rất cần kinh phí để thực hiện.

Trường Thọ là đơn vị thuộc nhóm các xã có số dân đông của huyện An Lão với diện tích tự nhiên là 812 héc ta. Số nhân khẩu thực tế là 10.065, tương ứng 2.988 hộ sinh sống tại 8 thôn được chia thành 10 địa bàn dân số. Tính bình quân hiện nay, mỗi CTV dân số địa bàn xã Trường Thọ phải quản lý 300 hộ và trên 1.000 nhân khẩu. Mặt khác, đặc điểm riêng biệt của Trường Thọ là có 2 thôn 100% dân số là Công giáo và có một số hộ dân sinh sống bằng nghề chài lưới sông nước, có tư tưởng, quan điểm rất đặc thù về sinh đẻ.

Hải Phòng: Tình trạng cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3 có chiều hướng gia tăng - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan- Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục DS-KHHGĐ đánh giá cao kết quả đạt được về mọi mặt trong công tác DS của thành phố Hải Phòng

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan- Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục DS-KHHGĐ đánh giá cao kết quả đạt được về mọi mặt trong công tác DS của thành phố Hải Phòng, đặc biệt là sự nỗ lực của đội ngũ CTV DS tại các thôn, bản. Các chỉ tiêu về công tác DS-KHHGĐ của Hải Phòng đều đạt và vượt chỉ tiêu so với Trung ương giao. Bà Lan cho rằng: "Đây là một trong những giải pháp quan trọng để Hải Phòng đạt được mức sinh thay thế và duy trì được mức sinh thay thế".

Hải Phòng: Tình trạng cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3 có chiều hướng gia tăng - Ảnh 6.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng- ông Lê Khắc Nam kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, ông Lê Khắc Nam- Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng khẳng định: "Công tác DS vừa là nhiệm vụ cấp thiết, vừa lâu dài. Thời gian qua, Thành ủy, HĐND, UBND TP luôn quan tâm sát sao, chỉ đạo việc ban hành kịp thời các Nghị quyết, Chương trình hành động Kế hoạch về công tác DS. Cùng với sự vào cuộc của các cấp, ngành, của cả hệ thống chính trị và đội ngũ những người làm công tác DS-KHHGĐ, những năm qua, thành phố luôn đạt được những kết quả đã đề ra, hạn chế tốc độ gia tăng DS, phát triển DS tự nhiên của TP 10 năm gần đây ở mức dưới 1% con số bình quân phụ nữ ở tuổi sinh đẻ mức 2 con. Đạt mức sinh thay thế, chất lượng DS từng bước được cải thiện, tỉ lệ tử vong của bà mẹ, trẻ em sơ sinh trẻ em dưới 5 tuổi giảm mạnh. Tuổi thọ trung bình của người dân Hải Phòng xấp xỉ 75 tuổi, cao hơn mức bình quân toàn quốc là 73,5 tuổi."

Hải Phòng: Tình trạng cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3 có chiều hướng gia tăng - Ảnh 7.

Quyết định khen thưởng của UBND TP, Sở Y tế cho các cá nhân, tổ chức làm tốt công tác DS trong thời gian qua

Ông Lê Khắc Nam lưu ý, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đã giảm nhưng vẫn ở mức cao, lợi thế khai thác dân số vàng chưa thực sự được khai thác hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển KT-XH của TP. DS TP có tốc độ già hóa nhanh nhưng chưa có giải pháp đồng bộ để thích ứng với quá trình già hóa DS. Chất lượng DS được quan tâm nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự nghiệp CNH-HĐH của TP và đất nước. Số người có kinh tế khá giả, cán bộ đảng viên sinh con thứ 3 có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền DS-KHHGĐ."

Hội nghị đã công bố Quyết định khen thưởng của UBND TP, Sở Y tế, Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp dân số" của Bộ Y tế và trao thưởng cho 47 tập thể và 65 cá nhân xuất sắc trong công tác Dân số 2019.

Đinh Huyền

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC