Ngày 27 Tháng 12, 2017 | 10:00 AM

Hải Phòng kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với sự nỗ lực không ngừng, vượt qua khó khăn, năm 2017, đội ngũ cán bộ, CTV làm dân số Hải Phòng đã thực hiện rất tốt công tác tỉ lệ sàng lọc trước sinh 48,86%, đạt 122% kế hoạch năm, tỉ lệ sàng lọc sơ sinh 6,73% đạt 19,22% kế hoạch năm...

Sáng 26/ 12, Sở Y tế Hải Phòng tổ chức kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam, tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2017 và triển khai nhiệm vụ 2018.

Tới dự có ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số-KHHGĐ, ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng và các lãnh đạo Sở Y tế và Chi cục Dân số-KHHGĐ TP Hải Phòng.


Lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ cùng đại diện TP. Hải Phòng tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: M.Lý

Lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ cùng đại diện TP. Hải Phòng tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: M.Lý

Tại hội nghị, PGĐ Sở Y tế Phạm Quang Ngọc đã báo cáo tình hình công tác dân số tại địa phương trong thời gian qua; đồng thời nêu những thuận lợi, khó khăn mà ngành dân số tại địa phương đã và đang nỗ lực vượt qua.

Cụ thể, tỉ lệ vi phạm sinh con thứ 3 trở lên tăng so với năm 2016, trong đó chủ yếu rơi vào những người có kinh tế khá giả, cán bộ, thậm chí là đảng viên, công chức, viên chức.

Tỉ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh của toàn thành phố vẫn còn ở mức cao. Bên cạnh đó, kinh phí chương trình mục tiêu DS-KHHGĐ bị cắt giảm, phân bổ chậm, kinh phí địa phương thì hạn chế đã gây ảnh hưởng tới hoạt động dân số.


Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số-KHHGĐ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: M.Lý

Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số-KHHGĐ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: M.Lý

Với sự nỗ lực không ngừng, vượt qua khó khăn trên, năm 2017 đội ngũ cán bộ, CTV làm dân số Hải Phòng đã thực hiện rất tốt công tác tỉ lệ sàng lọc trước sinh 48,86%, đạt 122% kế hoạch năm, tỉ lệ sàng lọc sơ sinh 6,73% đạt 19,22% kế hoạch năm...

Đây là những kết quả đáng ghi nhận của đội ngũ những người làm công tác dân số, giúp góp phần vào chiến dịch nâng cao chất lượng dân số theo đúng mục tiêu đề ra thời gian tới.


Nhiều tập thể, cá nhân được tặng khen có nhiều thành tích trong công tác dân số. Ảnh: M.Lý

Nhiều tập thể, cá nhân được tặng khen có nhiều thành tích trong công tác dân số. Ảnh: M.Lý

Thay mặt lãnh đạo Bộ y tế và Tổng cục dân số, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân đã phát biểu và đánh giá ghi nhận những kết quả đã đạt được của Hải Phòng về DS- KHHGĐ trong thời gian qua. Đó là sự đóng góp to lớn của các cấp, các ngành, đặc biệt vai trò của mạng lưới cộng tác viên dân số cơ sở đối với công tác dân số của địa phương.

Qua đây, ông cũng đề nghị đội ngũ làm dân số địa phương cần tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình, nhằm giảm thiểu những hạn chế của năm 2017.

Tại hội nghị, 15 tập thể, 12 cá nhân được UBND thành phố tặng Bằng khen về những đóng góp trong thời gian qua trong hoạt động dân số.


56 cá nhân tiêu biểu được tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân số. Ảnh: M.Lý

56 cá nhân tiêu biểu được tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân số. Ảnh: M.Lý

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Khắc Nam - PCT UBND thành phố Hải Phòng biểu dương, ghi nhận những đóng góp của các cán bộ, CTV vượt mọi khó khăn làm tốt công tác dân số được giao. Theo đó, bước đầu công tác dân số của địa phương đã có nhiều cải thiện cho dù còn gặp tồn tại, khó khăn.

Ông Nam cũng nhấn mạnh phương hướng nhiệm vụ công tác dân số trong thời gian tới: Đầu tư công tác dân số là đầu tư cho phát triển, duy trì mức sinh thay thế, tỉ lệ nam nữ khám sức khỏe tiền hôn nhân đạt 90%, người dân 100% có BHYT, 100% dân số được đăng ký quản lý dữ liệu trong hệ thống quản lý nhà nước...

Thay mặt UBND thành phố, ông Lê Khắc Nam đã trao 15 Bằng khen cho 15 tập thể, 12 cá nhân đã có thành tích đóng góp hoạt động dân số trong thời gian qua.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Tân đã thay mặt Bộ Y tế và Tổng Cục DS-KHHGĐ tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân số cho 56 cá nhân tiêu biểu.

Minh Lý

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC