Ngày 15 Tháng 4, 2020 | 07:56 PM

Hải Phòng: Cán bộ dân số tham gia chiến dịch phòng chống COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trước tình trạng quá tải công việc của đội ngũ y, bác sỹ, nhiều cán bộ dân số Hải Phòng xung phong “ra trận” làm thay công việc của nhân viên y tế.

Hải Phòng: Cán bộ dân số tham gia chiến dịch phòng chống COVID-19 - Ảnh 1.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về hành trình tham gia chiến dịch chống dịch COVID-19 của đội ngũ cán bộ dân số của đơn vị, bà Vũ Thị Loan - Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ quận Lê Chân cho biết: "Trước diễn biến phức tạp, kéo dài của dịch bệnh COVID-19, công việc của các y, bác sỹ trở nên quá tải, đội ngũ dân số chúng tôi đã tình nguyện làm thay công việc của họ".

Hải Phòng: Cán bộ dân số tham gia chiến dịch phòng chống COVID-19 - Ảnh 2.

CTV dân số quận Lê Chân tham gia phòng chống dịch COVID-19

Lý giải cho việc "gánh thay" công việc đòi hỏi chuyên môn này, bà Loan chia sẻ: "Điều làm chúng tôi yên tâm và tin tưởng giao cán bộ dân số làm công việc của nhân viên y tế là do 70% cán bộ dân số có bằng cấp chuyên môn về y tế. Trước khi đưa các bạn tham gia vào các chốt kiểm soát y tế của quận và phường, chúng tôi đã tổ chức một buổi tập huấn nghiệp vụ để các bạn có thể "phản ứng nhanh" như một nhân viên y tế thực sự. Nếu có tình huống phức tạp hơn, các bạn sẽ báo cáo ngay lên cấp trên để được hỗ trợ".

Hải Phòng: Cán bộ dân số tham gia chiến dịch phòng chống COVID-19 - Ảnh 3.

Cán bộ dân số quận Lê Chân đang thực hiện nhiệm vụ đo thân nhiệt người qua lại dân cư

Theo lời bà Loan, ngoài 4 cán bộ của trung tâm (do đang mang thai và có con nhỏ dưới 1 tuổi) không được tham gia theo quy định của thành phố, còn lại 12 nữ cán bộ dân số được chia về 2 chốt kiểm soát của quận và 7 chốt của các phường. Có những người tham gia trực cả chốt kiểm soát y tế của quận và phường như chị Trần Thị Chuyện, Nguyễn Thị Thu Huyền, trong đó, nhiều chốt đặt xa khu dân cư rất vất vả và bất tiện. Song với tinh thần trách nhiệm được giao, cán bộ dân số đã không ngại khó, ngại khổ cùng đồng đội (công an, quân đội, dân quân tự vệ, giáo viên, đoàn thanh niên) thực hiện kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn.

Hải Phòng: Cán bộ dân số tham gia chiến dịch phòng chống COVID-19 - Ảnh 4.

Cán bộ dân số Phạm Thị Thu Hà cùng tổ công tác thực hiện nhiệm vụ

Cán bộ Trung tâm Phạm Thị Thu Hà - người vừa tham gia chốt kiểm soát số 1 (chân cầu Vĩnh Niệm 1), vừa là thành viên ban chỉ đạo phường An Dương (quận Lê Chân) chia sẻ: "Khi nhận điều động vào vị trí của nhân viên y tế, xử lý các tình huống có thể xảy ra, tôi có chút lo lắng. Nhờ có sự chuẩn bị tốt, tôi đã bắt nhịp được công việc ngay. Chốt kiểm soát số 1 có lưu lượng lớn, ít nhất 5.000 phương tiện đi qua mỗi ngày, chúng tôi phải làm nhiệm vụ vừa đo thân nhiệt cho họ, vừa xử lý nhanh và báo cáo về BCĐ của phường các trường hợp có dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19".

Hải Phòng: Cán bộ dân số tham gia chiến dịch phòng chống COVID-19 - Ảnh 5.

Đồ họa: TTXVN

Không chỉ làm nhiệm vụ tham gia trực chốt, chị Nguyễn Minh Phương, cán bộ của trung tâm còn được quận Lê Chân trưng dụng, tăng cường làm việc tại phòng Y tế, giúp việc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của quận cập nhật số liệu, tổng hợp, báo cáo và điều tra các hiệu thuốc trên địa bàn có thực hiện tốt việc giãn cách xã hội hay không; quản lý người ngoại tỉnh, đưa đón công dân xuống các điểm cách ly tập trung…

Hải Phòng: Cán bộ dân số tham gia chiến dịch phòng chống COVID-19 - Ảnh 6.

CTV dân số Lương Thị Dút (62 tuổi), phường Đằng Hải, quận Hải An đang đi kiểm tra dân số

Tại quận Hải An, 12/12 cán bộ lãnh đạo và viên chức Trung tâm Dân số-KHHGĐ tham gia tổ ứng trực phòng, chống dịch của phường và quận; 74/117 cộng tác viên dân số địa bàn tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các tổ kiểm soát dịch ngay từ những ngày đầu thành lập.

Hải Phòng: Cán bộ dân số tham gia chiến dịch phòng chống COVID-19 - Ảnh 7.

CTV Đỗ Thị Chuân (67 tuổi), tổ dân phố số 8, phường Đằng Hải đang kê khai dân số

Cùng với cộng tác viên dân số, lực lượng cán bộ dân số Hải Phòng đã khéo léo lồng ghép thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh với các hoạt động về dân số và phát triển, phối hợp kiểm soát tình hình di biến động những người đến/đi qua các vùng có dịch, giám sát cách ly tại cộng đồng, phối hợp với ngành y tế theo dõi sức khỏe cho công dân theo quy định…

Đinh Huyền

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC