Ngày 6 Tháng 11, 2019 | 11:20 AM

Hà Tĩnh triển khai nhiều biện pháp tăng tỷ lệ cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Theo thống kê ở Hà Tĩnh số cặp vợ chồng chưa sửa dụng biện pháp tránh thai tăng. Để đối phó với tình trạng này, tỉnh đã tập trung thực hiện Đề án của Bộ Y tế.

Theo thống kê của Bộ Y tế, nhu cầu tránh thai ở các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chưa được đáp ứng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình còn chiếm tỉ lệ cao. Cụ thể, còn 11,2% chị em trong nhóm phụ nữ có chồng, 22,7% trong nhóm phụ nữ chưa chồng và 34,3% trong nhóm thanh niên, vị thành niên.

Hiện tại, việc thực hiện các biện pháp tránh thai bằng dụng cụ tử cung, thuốc tiêm tránh thai được cung cấp miễn phí cho người dân, còn các biện pháp tránh thai khác chỉ được cấp cho các đối tượng thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo. Tuy nhiên, số lượng bao cao su, thuốc uống tránh thai, thuốc cấy tránh thai từ Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số đã bị cắt giảm nhiều so với những năm trước và sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Ngày 22/2/2019, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 718/QĐ-BYT về việc phê duyệt đề án tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS đến năm 2030. Quyết định này góp phần thúc đẩy việc sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội, góp phần giảm gánh nặng ngân sách nhà nước, tăng tính bền vững của công tác dân số trong tình hình mới.

Hà Tĩnh triển khai nhiều biện pháp tăng tỷ lệ cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai - Ảnh 1.

Tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Hà Tĩnh. Ảnh Văn Định

Tại Hà Tĩnh, thực hiện xã hội hóa cũng là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn. Theo ông Phạm Văn Đức - Giám đốc Trung tâm Dân số- KHHGĐ TP Hà Tĩnh, những năm gần đây nguồn kinh phí từ chương trình mục tiêu Y tế - Dân số, các Đề án dành cho hoạt động dân số ngày càng cắt giảm nên việc triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản, nâng cao chất lượng dân số trở nên khó khăn. Chính vì thế thực hiện xã hội hóa công tác dân số là điều tất yếu.

Thống kê 6 tháng đầu năm 2019 của Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh Hà Tĩnh, số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản hiện đang sử dụng biện pháp tránh thai là 136.852 cặp, chiếm 68% so với tổng số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, có 29.263 cặp mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, trong đó có 9.786 cặp sử dụng biện pháp tránh thai lâm sàng với các biện pháp như: Sử dụng dụng cụ tử cung 5.927 ca, triệt sản 117 ca, thuốc cấy tránh thai 84 ca và tiêm thuốc tránh thai 3.658 ca.

Số các cặp vợ chồng chưa sử dụng biện pháp tránh thai tăng. Như năm 2017, Hà Tĩnh có hơn 60.800 cặp vợ chồng chưa sử dụng biện pháp tránh thai và tăng lên gần 64.682 cặp vào năm 2018.

Trước vấn đề này, để nâng cao nhận thức đội ngũ cán bộ các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể về vai trò và tầm quan trọng xã hội hóa các phương tiện tránh thai, ngành dân số đã tăng cường tuyên truyền, tập huấn. Chi cục DS/KHHGĐ Hà Tĩnh đã tổ chức các chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ tại các xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn khó khăn, đông dân cư, có mức sinh cao và đăng ký về đích nông thôn mới.

Chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ cũng đã được cải thiện bởi đưa vào các dịch vụ kỹ thuật cao như: Siêu âm bộ máy sinh sản, soi cổ tử cung, soi tươi và cấp thuốc điều trị cho chị em.

Việc thực hiện xã hội hóa các biện pháp tránh thai cũng được các địa phương chủ động thông qua các hoạt động tiếp thị xã hội, qua mạng lưới cán bộ, cộng tác viên dân số. Trong thời gian tới, Chi cục DS –KHGĐ Hà Tĩnh tập trung thực hiện công tác đào tạo tập huấn chuyên môn nghiệp vụ dân số cho cán bộ chuyên trách dân số xã mới được chuyển về trạm y tế; tập trung tuyên truyền để người dân thực hiện tốt các biện pháp tránh thai an toàn, nhất là các huyện miền núi, vùng biển ngang…

Gia Minh (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC