Ngày 4 Tháng 8, 2013 | 09:49 AM

Hà Tĩnh: Ba vấn đề “nóng” trong công tác DS-KHHGĐ

Hà Tĩnh: Ba vấn đề “nóng” trong công tác DS-KHHGĐ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ ngày 28 đến 30/7, Đoàn Công tác Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) do TS Lê Cảnh Nhạc- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, Tổng biên tập Báo Gia đình và Xã hội làm trưởng đoàn đã có chương trình làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh.

Sáng ngày 29/7, đoàn làm việc với UBND huyện Cẩm Xuyên, sáng ngày 30/7, Đoàn công tác đã làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh, kiểm tra, đánh giá, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cán bộ, viên chức, cộng tác viên chuyên trách DS-KHHGĐ.
 
Hà Tĩnh: Ba vấn đề “nóng” trong công tác DS-KHHGĐ  1
  • Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác Tổng cục DS-KHHGĐ tại UBND tỉnh Hà Tĩnh
Những nỗ lực cố gắng  
 
Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ các cấp, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hà Tĩnh, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện đã tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, lãnh đạo các cấp, các ngành nhằm giải quyết những vấn đề trọng tâm, những vấn đề khó khăn, thách thức của  công tác DS-KHHGĐ. Những văn bản này đã tăng cường quản lý nhà nước trên địa bàn về công tác DS-KHHGĐ.
 
Trong những năm qua, Hà Tĩnh đã sớm ổn định tổ chức, kiện toàn bộ máy, tháo gỡ những khó khăn và vướng mắc về nhân lực, huy động nguồn lực để đẩy mạnh sự nghiệp DS-KHHGĐ.
 
Những con số về chỉ tiêu: về sử dụng dịch vụ DS-KHHGĐ, về huy động nguồn lực, về triển khai các đề án, về bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ (toạ đàm, hội thảo, chuyên đề)…đã nói lên nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công nhân viên, cộng tác viên ngành DS-KHHGĐ…
 
Những khó khăn, vướng mắc
 
Mặc dầu có nhiều nỗ lực cố gắng nhưng Hà Tĩnh vẫn loay hoay trong quy mô dân số. Vấn đề về chất lượng dân số, vấn đề sinh con thứ 3, mất cân bằng giới tính là vấn đề nóng bỏng nổi lên trong thời gian gần đây.
 
"Về Hà Tĩnh không chỉ thấy được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương mà còn thấy được tâm huyết của đội ngũ làm công tác DS-KHHGĐ. Hà Tĩnh hiện đang đương đầu với nhiều thách thức, nhưng chúng tôi tin tưởng với cách dám nhìn thẳng vào sự thật, tìm ra được nguyên nhân của những yếu kém, có những biện pháp khả thi, sự nghiệp DS-KHH GĐ của Hà Tĩnh sẽ có những chuyển biến tích cực".
 
TS Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ; Tổng biên tập Báo GĐ&XH.
Tỷ suất sinh thô hai năm gần đây tăng mạnh, đạt mức 14,10% (năm 2011) và 17,42% (năm 2012) Theo xu thế sinh của 6 tháng đầu năm thì năm 2013 ước tính tỷ suất sinh thô đạt mức 17,65%, tăng 0,23% so với năm 2012, không đạt chỉ tiêu được giao (giảm 0,3%). Tỷ lệ sinh trên 2 con giảm chậm và còn cao hơn nhiều so với mức bình quân chung cả nước. Giai đoạn 2000-2009, bình quân mỗi năm chỉ giảm dưới 1%, thấp hơn nhiều so với kế hoạch đề ra (giảm 3% / năm). Hơn hai năm trở lại đây, tỷ lệ sinh trên 2 con tăng mạnh, đạt mức 20,28% (năm 2011), 23,43% (năm 2012) và ước đạt 23,36% (năm 2013). Đáng chú ý là từ năm 2005 đến nay có 1201 cặp vợ chồng là cán bộ, đảng viên phi phạm chính sách dân số (sinh con thứ 3 trở lên), trong đó có hơn 300 người là cán bộ giữ chức vụ.
 
Bên cạnh đó, Hà Tĩnh cũng đương đầu với tỷ lệ mất cân bằng giới tính. Tỷ số giới tính khi sinh của Hà Tĩnh vẫn cao hơn mức bình quân chung cả nước (125 bé trai / 100 bé gái năm 2005; 113,7 bé trai / 100 bé gái năm 2010; 112,6 bé trai / 100 bé gái năm 2012). Dân số Hà Tĩnh có xu hướng chuyển từ thời kỳ dân số vàng sang thời kỳ già hoá dân số. Do vậy, những vấn đề về chăm sóc sức khoẻ người già, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người già là vấn đề cấp bách.
 
Theo ông Trần Minh Kỳ - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Nhìn thẳng vào sự thực, Hà Tĩnh đã ban hành kịp thời các văn bản  nhưng vấn đề chỉ đạo kiểm tra giám sát thực hiện chưa quyết liệt, cụ thể. Công tác truyền thông chưa đa dạng phong phú, thường xuyên, liên tục nên hiệu quả so với yêu cầu còn là một khoảng cách.
 
Sau khi chuyển Trung tâm DS-KHHGĐ về huyện phụ trách, phải mất một thời gian để ổn định tổ chức, kiện toàn bộ máy. Mặc dầu đã nỗ lực cố gắng, nhưng tại thời điểm hiện tại, lương cho chuyên trách DS-KHHGĐ xã chỉ trên 1 triệu đồng và chưa có bảo hiểm (BHXH, BHYT), phụ cấp cho cộng tác viên DS-KHHGĐ thôn bản rất khiêm tốn, 100.000 đồng/ người /tháng.
 
Năm 2013, Hà Tĩnh huy động thêm nguồn lực cho công tác DS-KHHGĐ 1,7 tỷ đồng, nhưng số kinh phí ấy vẫn còn khiêm tốn.
 
Ngoài ra, Hà Tĩnh vẫn còn đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức, nhưng thuận lợi căn bản nhất của ở Hà Tĩnh là sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, tâm huyết của đội ngũ làm DS - KHHGĐ.
 
Hà Tĩnh: Ba vấn đề “nóng” trong công tác DS-KHHGĐ  2
TS Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ - làm việc với Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện Cẩm Xuyên,
Hà Tĩnh. Ảnh: Văn Vỵ
 
Những nỗi lòng…
 
Trong chuyến công  tác về Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, lãnh đạo Tổng cục DS - KHHGĐ đã lắng nghe, chia sẻ những tâm tư tình cảm của đội ngũ làm công tác DS-KHHGĐ ở cơ sở.
 
Chị Nguyễn Thị Thu- cán bộ chuyên trách dân số xã Cẩm Quang (Cẩm Xuyên) kể về những vui, buồn của người làm DS – KHHGĐ. Chị bộc bạch: “Năm 2010, lương chúng tôi chỉ 370.000 đồng//tháng; năm 2011, 2012, khá hơn nhưng cũng chỉ 417.000 đồng/ tháng, đến nay mức lương 1.050.000 đồng/tháng; nghĩa là lương bổng so với mồ hôi, nước mắt chúng tôi lăn lộn với công tác quá nhiều bất cập. Nhưng, chúng tôi làm dân số không vì tiền mà tìm thấy niềm vui trong công việc, niềm vui khi được đóng góp cho xã hội, cho cộng đồng, cho nên chúng tôi say mê”.
 
Ông Trần Văn Hương (Xã Cẩm Thạch) nói về những bài học kinh nghiệm khi đi vận động công tác DS-KHHGĐ ở vùng đồng bào công giáo, những thất bại, những khó khăn không làm nản lòng người cán bộ này.
 
Nhiều câu chuyện, nhiều nỗi lòng được chia sẻ và chúng tôi không thấy khoảng cách giữa lãnh đạo với anh chị em đang lăn lộn vì sự nghiệp dân số ở cấp cơ sở.
 
Lê Văn Vỵ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC