Ngày 8 Tháng 10, 2020 | 02:20 PM

Hà Nội tổ chức hội nghị hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sáng 8/10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ứng Hòa tổ chức Hội nghị Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 năm 2020.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Thành phố Hà Nội luôn quan tâm và coi trọng công tác dân số/kế hoạch hoá gia đình/chăm sóc sức khoẻ sinh sản. Hiện nay, Hà Nội đã đạt mức sinh thay thế, công tác dân số chuyển hướng sang Dân số và Phát triển.

Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, tỷ số giới tính khi sinh của của Hà Nội giảm dần từ 117,6 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 112,9 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2019. Chỉ tiêu năm 2020 là 113 trẻ trai/100 trẻ gái. Theo số liệu 9 tháng đầu năm 2020, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố ở mức 111,5 trẻ trai/100 trẻ gái.

Hà Nội tổ chức hội nghị hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 - Ảnh 1.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: N.Mai

Mặc dù tỷ số giới tính khi sinh của toàn thành phố đang có xu hướng giảm nhưng vẫn trên mức báo động. Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường về trật tự xã hội, an ninh, chính trị; dẫn đến hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn và dẫn đến phá vỡ cấu trúc gia đình ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai.

Để hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 năm nay, Hà Nội đã phát động tổ chức kỷ niệm rộng khắp trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, tổ chức truyền thông bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, nhân bản, cấp phát tờ rơi sách mỏng tuyên truyền về bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh…

Hà Nội tổ chức hội nghị hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: N.Mai

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, công tác dân số ở Thủ đô vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức. Do cơ cấu dân số trẻ nên hàng năm số phụ nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ vẫn ở mức cao, góp phần làm tăng số sinh của thành phố.

"Quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng, dân trí không đồng đều, nhận thức và tâm lý muốn có nhiều con và thích có con trai đang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức cao", PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho biết.

Do vậy, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề nghị, trong thời gian tới, các cấp, các ngành trên địa bàn tiếp tục tích cực triển khai Kế hoạch của thành phố thực hiện Nghị quyết 21-NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới.

Trong đó, riêng vấn đề kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, cần tăng cường công tác phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể các tổ chức trong việc nâng cao nhận thức của lãnh đạo và truyền thông lồng ghép với các nội dung chuyên đề tại cộng đồng về mất cân bằng giới tính khi sinh.

Hà Nội tổ chức hội nghị hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 - Ảnh 3.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu sinh con một bề là gái thực hiện tốt chính sách dân số trên địa bàn huyện Ứng Hòa. Ảnh: N.Mai

Tăng cường tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ, trẻ em gái, xóa bỏ bất bình đẳng giới góp phần làm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, vận động từng bước làm thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái...

Tại Hội nghị, ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cho biết, những năm qua, công tác dân số trên địa bàn huyện luôn được quan tâm, chú trọng, trong đó, có việc làm sao để khống chế và giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Năm 2018, tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn huyện là 120,34 trẻ trai/100 trẻ gái và 9 tháng đầu năm 2020 là 112,3 trẻ trai/100 trẻ gái.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, để giảm mất cân bằng giới tính khi sinh, huyện Ứng Hòa đã tích cực triển khai nhiều hoạt động truyền thông, đặc biệt tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về vấn đề bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh.

Hà Nội tổ chức hội nghị hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 - Ảnh 4.

Hàng năm, từ huyện đến cơ sở tổ chức các đợt tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh thông qua các hình thức tuyên truyền đa dạng. Chú trọng công tác kiểm tra, ký cam kết với các phòng khám tư nhân thực hiện cung cấp dịch vụ sản khoa – KHHGĐ; kiểm tra thường xuỵên, đồng thời yêu cầu các cơ sở dịch vụ thực hiện nghiêm túc quy định của Bộ Y tế trong siêu âm không được tiết lộ giới tính thai nhi...

Nhân dịp này, lãnh đạo huyện Ứng Hòa kêu gọi các cấp, ngành, cơ quan, tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng "Ngày Quốc tế trẻ em gái" với chủ đề "Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh".

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu sinh con một bề là gái thực hiện tốt chính sách dân số trên địa bàn huyện Ứng Hòa.

Kỷ niệm 9 năm ngày Quốc tế trẻ em gái, năm nay Liên Hợp Quốc lựa chọn chủ đề: "Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh" nhằm mục đích trao cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái và nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn...

Các em có quyền được hưởng một cuộc sống an toàn, có sức khỏe và giáo dục tốt, không chỉ trong suốt những năm tháng đầu đời quan trọng mà cả khi trở thành phụ nữ. Nếu được quan tâm trong thời gian vị thành niên, trẻ em gái sẽ có tiềm năng để thay đổi thế giới, trở thành những người lao động, các bà mẹ, các doanh nhân, cố vấn, các nhà lãnh đạo trong gia đình và các nhà lãnh đạo chính trị trong xã hội của ngày mai.

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC