Ngày 10 Tháng 7, 2011 | 09:05 PM

Hà Nội long trọng kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7

Hà Nội long trọng kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7

GiadinhNet - Ngày 9/7, UBND TP Hà Nội long trọng tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm ngày Dân số Thế giới 11/7/2011.

Đến tham dự lễ mít tinh có bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, lãnh đạo UBND các quận, huyện, Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội, Trung tâm DS-KHHGĐ các quận, huyện, các cán bộ chuyên trách và cộng tác viên; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn Hà Nội, hàng nghìn người dân và các cơ quan thông tấn Trung ương và Hà Nội.
 

Tại lễ  mít tinh, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố luôn quan tâm, tăng cường công tác chỉ đạo, đầu tư nguồn lực vào công tác DS-KHHGĐ. Thực hiện sự chỉ đạo đó, toàn bộ hệ thống làm công tác DS - KHHGĐ đã đoàn kết phấn đấu khắc phục mọi khó khăn, phát huy những điều kiện thuận lợi, xác định những nhiệm vụ và biện pháp thích hợp trong tình hình mới, chủ động sáng tạo trong mọi hoạt động, nỗ lực thực hiện mọi nhiệm vụ được giao, tạo tiền đề thuận lợi để triển khai những nhiệm vụ DS - KHHGĐ cho những năm tiếp theo, đặc biệt là năm đầu tiên thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ giai đoạn 2011-2015. Công tác DS-KHHGĐ Hà Nội đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Năm 2010, tỷ suất sinh thô toàn thành phố là 16,49 ‰ giảm 0,3‰ so với năm 2009, vượt chỉ tiêu kế hoạch; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 7,47% giảm 0,52% so với năm 2009.
 

Diễu hành hưởng ứng Ngày 11/7.


Đánh giá về công tác DS-KHHGĐ của Hà Nội, TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho rằng, những thành tích đạt được trong công tác dân số của Hà Nội rất đáng tự hào. Đặc biệt, Hà Nội đã thiết lập mô hình Trung tâm DS-KHHGĐ thuộc UBND. Mô hình này đã được Tổng cục DS-KHHGĐ giới thiệu đến các tỉnh, thành phố trên cả nước. Một số tỉnh đã học tập mô hình này, chuyển Trung tâm DS-KHHGĐ về trực thuộc UBND quận, huyện; cán bộ chuyên trách dân số tuyến xã, phường trực thuộc Trung tâm DS-KHHGĐ, tạo nên một bước phát triển mới. “Tôi hy vọng, tôi tin tưởng rằng, với sự quyết tâm, chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Thành ủy, HĐND, UBND, với sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể và sự quyết tâm đồng lòng của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số từ thành phố đến xã phường, cơ sở; Hà Nội chắc chắn đạt được nhiều thành tựu và những bước phát triển mới” – TS Trọng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, công tác DS-KHHGĐ Hà Nội vẫn đứng trước nhiều khó khăn thách thức, đòi hỏi sự tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND. Để thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh: “Công tác DS-KHHGĐ là công tác xã hội, cần sự tham gia, hưởng ứng của toàn xã hội. Tôi đề nghị các Sở, ban, ngành đoàn thể, các quận, huyện, thị xã toàn thành phố cùng phối hợp để thực hiện các nội dung trọng tâm trong công tác DS-KHHGĐ của Thành phố năm 2011 và những năm tiếp theo”.
 

TS Dương Quốc Trọng chúc mừng công tác DS-KHHGĐ của Hà Nội với Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc.


Giadinh.net.vn xin trân trọng lần lượt giới thiệu các bài phát biểu của lãnh đạo UBNB TP Hà Nội, Tổng cục DS-KHHGĐ, quận Hà Đông và đại diện của Hội LHPN Hà Nội tại buổi mít tinh này.

Bài diễn văn của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Kính thưa TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ.
Kính thưa Quý vị đại biểu,
Thưa các đồng chí và các bạn!
Thay mặt Thành uỷ, HĐND,UBND Thành phố Hà Nội, tôi xin nhiệt liệt chào mừng Quý vị đại biểu, các vị khách quý đã có mặt tại buổi mít tinh trọng thể kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7.
Kính thưa quí vị đại biểu!

Cách đây 22 năm, vào ngày này, công dân thứ 5 tỷ của hành tinh chúng ta cất tiếng khóc chào đời, ghi một dấu mốc đáng chú ý trong cuộc chiến chống lại bệnh tật, chết chóc để sinh tồn và phát triển loài người. Đồng thời cũng là dấu mốc ghi nhận tốc độ gia tăng quá nhanh và phát triển quy mô quá lớn của dân số thế giới. Để cảnh báo và thu hút sự quan tâm của các nhà lãnh đạo, những người hoạch định chính sách của các nước, của cộng đồng quốc tế và toàn nhân loại về sự gia tăng quá mức của dân số và những ảnh hưởng tiêu cực của nó đến phát triển kinh tế - xã hội, giảm đói nghèo, đảm bảo các dụng cụ thiết yếu và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, nhân sự kiện này, Liên Hợp Quốc đã lấy ngày 11/7 là Ngày Dân số Thế giới.

Kể từ đó, kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới là dịp mà mỗi quốc gia và cộng đồng quốc tế đánh giá lại những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện các mục tiêu về dân số, những việc sẽ tiếp tục phải làm và cùng nhau hướng tới những cam kết và hành động thiết thực trong lĩnh vực DS-KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Ngày Dân số Thế giới năm nay với chủ đề "Thế giới 7 tỷ người: Chúng ta cần giúp đỡ nhau để sống", tổ chức Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc một lần nữa nhấn mạnh: Cuộc sống của tất cả 7 tỷ người chúng ta hiện nay và cả những người sẽ sinh ra sau đó sẽ phụ thuộc vào "sự khoẻ mạnh" của hành tinh chúng ta. Vì vậy, chúng ta cần lập kế hoạch phát triển tổng thể ngay từ bây giờ và tập trung vào các vấn đề dân số quan trọng; Giảm đói nghèo và bất bình đẳng sẽ giúp làm chậm lại tốc tăng trưởng dân số; Tăng cường quyền của phụ nữ và trẻ em gái sẽ làm tăng tốc độ phát triển; Nhóm dân số trẻ đông đảo nhất hiện nay đang làm thay đổi thế giới và tương lai; Mức sinh thấp hơn và sống lâu hơn tạo thêm thách thức chưa từng có đó là già hoá dân số; Hai tỷ người sẽ sinh ra trong tương lai sẽ sống ở các khu đô thị, việc tìm kiếm các giải pháp cụ thể để giải quyết các vấn đề về dân số hiện nay đang đặt ra những thách thức lớn cho chúng ta.
Kính thưa Quý vị đại biểu!

Với nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và nâng cao chất lượng cuộc sống, Thành Uỷ, HĐND, UBND Thành phố đã tăng cường công tác chỉ đạo, HĐND Thành phố đã ban hành Nghị quyết 05/2009/NQ/HĐND và UBND Thành phố phê duyệt Đề án 98/ĐA-UBND ngày 22/7/2009 về "Một số giải pháp tăng cường công tác DS - KHHGĐ trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2015" tạo tiền đề quan trọng cho hoạt động DS - KHHGĐ từ năm 2010 trở đi; Thành ủy Hà Nội đã tổ chức tổng kết đánh giá 5 năm thực hiện Nghị Quyết 47- NQ/TƯ của Bộ chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách DS - KHHGĐ” trên địa bàn Thành phố Hà nội và đưa ra phương hướng nhiệm vụ chủ yếu trong thời gian tới.

Thực hiện sự chỉ đạo đó, toàn bộ hệ thống làm công tác DS - KHHGĐ đã đoàn kết phấn đấu khắc phục mọi khó khăn, phát huy những điều kiện thuận lợi, xác định những nhiệm vụ và biện pháp thích hợp trong tình hình mới, chủ động sáng tạo trong mọi hoạt động, nỗ lực thực hiện mọi nhiệm vụ được giao, tạo tiền đề thuận lợi để triển khai những nhiệm vụ DS - KHHGĐ cho những năm tiếp theo, đặc biệt là năm đầu tiên thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia DS - KHHGĐ giai đoạn 2011-2015. Công tác DS - KHHGĐ Thành phố đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Năm 2010, tỷ suất sinh thô toàn thành phố là 16,49‰ giảm 0,3‰ so với năm 2009, vựơt chỉ tiêu kế hoạch; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 7,47% giảm 0,52% so với năm 2009.

Tuy nhiên, công tác dân số thủ đô vẫn đang đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức. Đó là: với quy mô dân số ngày càng lớn, dân trí không đồng đều, tăng dân số cơ học cao, trong khi cơ sở hạ tầng xã hội tuy đã được quan tâm đầu tư, nâng cấp nhưng vẫn còn nhiều hạn chế như một số trạm y tế xã được trang bị cơ sở vật chất nhưng còn thiếu chưa đáp ứng được yêu cầu phục vụ các dịch vụ sức khỏe sinh sản – kế hoạch hóa gia đình, ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác DS – KHHGĐ. Cụ thể như tại: xã Vân Nội – Đông Anh, xã Hợp Thanh – Mỹ Đức, xã Đồng Phú – Chương Mỹ, xã Thanh Thùy – Thanh Oai, xã Thụy An – Ba Vì, xã Sài Sơn – Quốc Oai, việc chăm sóc sức khoẻ sinh sản, chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, sức khoẻ sinh sản nam giới, sức khoẻ sinh sản vị thành niên vẫn chưa được đầu tư đúng mức. Các dịch vụ về chăm sóc sức khoẻ chưa hiệu quả. Tỷ lệ viêm nhiễm đường sinh sản còn cao. Mức sinh đã giảm đáng kể nhưng chưa bền vững. Sự mất cân bằng giới tính đang ở mức cao (118 trẻ nam/100 trẻ nữ) cho thấy tính chất khó khăn, phức tạp trong quá trình thực hiện công tác DS - KHHGĐ.

Kính thưa quí vị đại biểu!

Để đảm bảo công tác DS - KHHGĐ trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện có hiệu quả hơn nữa, tạo ra sự chuyển biến rõ nét, chất lượng và sự ổn định  trong công tác DS - KHHGĐ, UBND Thành phố đề nghị Sở Y tế cần quan tâm một số vấn đề sau:

1. Phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền, các Sở, ban, ngành Thành phố tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, chính sách về dân số. Tổ chức các hoạt động truyền thông nhóm nhỏ tại xã, phường, thị trấn để vận động chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tham gia các chiến dịch của Chương trình mục tiêu quốc gia về DS - KHHGĐ.

2. Tiếp tục duy trì và mở rộng các mô hình nâng cao chất lượng dân số về chăm sóc sức khỏe sinh sản đảm bảo giảm thiểu mất cân bằng giới tính và phát hiện sớm, điều chỉnh kịp thời, khống chế và giảm dần tỉ lệ dị tật bẩm sinh trẻ em ở mức ngang với các nước trong khu vực.

3. Tiếp tục kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy cán bộ làm công tác dân số từ Thành phố đến cơ sở.

4. Xây dựng các cơ chế chính sách cụ thể nhằm khuyến khích , động viên toàn thể nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về công tác DS - KHHGĐ, đặc biệt trong đội ngũ đảng viên, cán bộ công chức.

Công tác DS - KHHGĐ là công tác xã hội, cần sự tham gia, hưởng ứng của toàn xã hội, tôi đề nghị các Sở, ban, ngành đoàn thể, các quận, huyện, thị xã toàn thành phố cùng phối hợp để thực hiện các nội dung trọng tâm trong công tác DS - KHHGĐ của Thành phố năm 2011 và những năm tiếp theo.
Nhân dịp này, thay mặt UBND thành phố, tôi xin bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với sự chỉ đạo có hiệu quả của Chính phủ, Bộ Y tế, các Bộ, ban, ngành đoàn thể Trung ương, sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế đối với sự nghiệp DS - KHHGĐ Thủ đô. Xin kính chúc các vị khách quý, các vị đại biểu và toàn thể các đồng chí sức khỏe.

Xin trân trọng cảm ơn!            
                                   
Bài phát biểu của TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ
 

TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ.

 
Kính thưa đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.
Kính thưa các quý vị đại biểu!

Hôm nay, tôi hết sức vui mừng, phấn khởi được thay mặt lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ đến dự lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7/2011 do UBND TP Hà Nội tổ chức. Lời đầu tiên xin chúc sức khỏe quý vị đại biểu, chúc lễ mít tinh của chúng ta thành công tốt đẹp và chúc công tác DS-KHHGĐ TP Hà Nội ngày càng đạt hiệu quả hơn nữa.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kể từ khi dân số thế giới tròn 5 tỉ người, Liên Hợp Quốc đã lấy thời điểm đó, ngày 11/7/1987 làm ngày dân số thế giới. Kể từ đó đến nay, cứ mỗi dịp 11/7, cộng đồng quốc tế, toàn nhân loại, mỗi quốc gia, mỗi dân tộc, mỗi địa phương lại có dịp để nhìn nhận, đánh giá lại công tác dân số trong năm qua; thấy được những kết quả, đồng thời cũng phát hiện những khó khăn, những thách thức của công tác dân số để đề ra kế hoạch tiếp theo.

Chúng ta biết rằng kể từ khi có loài người cho đến năm 1804, nhân loại mới tròn 1 tỷ người. Như vậy phải trải qua nhiều thiên niên kỷ, chúng ta mới tròn 1 tỷ người. Nhưng từ đó cho đến nay, cứ mỗi một tỷ tiếp theo, thời gian lại càng ngắn lại. Từ tỷ thứ nhất sang tỷ thứ hai chúng ta mất 123 năm, từ tỷ thứ 2 sang tỷ thứ 3, chúng ta mất 32 năm, từ tỷ thứ 3 trở đi, chúng ta chỉ mất trên 10 năm. Và đặc biệt nhanh là từ tỷ thứ 5 sang tỷ thứ 6, chúng ta hết 11 năm để dân số tăng thêm 1 tỷ người. Và giai đoạn gần đây nhất, từ tỷ thứ 6 sang tỷ thứ 7 đã phần nào chững lại mất 13 năm (từ 1998 đến nay). Tức là tốc độ gia tăng dân số trên toàn thế giới đã phần nào được kiềm chế. Và năm nay, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc có đưa ra một thông điệp chung: “Thế giới tròn 7 tỷ người: Chúng ta cùng giúp đỡ nhau để sống”.

Ngày 31/10/2011 là thời điểm thế giới sẽ tròn 7 tỷ người và Liên Hợp Quốc cũng đưa ra 7 vấn đề ưu tiên – 7 thông điệp nhỏ hơn nhân Ngày Dân số Thế giới năm nay. Và 7 thông điệp ấy, 7 nhóm vấn đề ưu tiên ấy cũng phù hợp với công tác DS-KHHGĐ ở Việt Nam.

Nhóm vấn đề thứ nhất là giảm đói nghèo, giảm bất bình đẳng sẽ làm chậm quá trình gia tăng dân số. Trong những năm qua, công tác DS-KHHGĐ ở nước ta đã đạt được những kết quả thành công tốt đẹp, đóng góp một cách tích cực vào sự phát triển của kinh tế - xã hội nói chung. Cách đây 20 năm, các nhà khoa học đã dự báo, vào năm 2010, dân số nước ta là 105 triệu người, nhưng trên thực tế chúng ta là 86,9 triệu người. Như vậy, chúng ta tránh sinh được 18 triệu trường hợp.

Công tác DS-KHHGĐ đã đóng góp một phần rất tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung, vào việc nâng cao GDP (thu nhập bình quân đầu người) nói riêng. Tuy nhiên ở sự thách thức không đồng đều giữa các quốc gia, giữa các khu vực, mà ở nước ta không có sự đồng đều giữa các vùng miền, giữa các tỉnh. Vào thời điểm này, cứ 100 người sinh ra trên thế giới thì 97 người là ở các nước đang phát triển, chỉ có 3 người sinh ra ở nước phát triển. Người ta lấy ví dụ thời điểm hôm nay, dân số của CHLB Đức và dân số của Etiopia tương đương nhau khoảng 83 triệu. Nhưng đến năm 2025, dân số của CHLB Đức chỉ còn 75 triệu, nhưng dân số của Etiopia tăng lên 145 triệu. Ở nước ta cũng có tình trạng tương tự như vậy – có sự khác biệt rất lớn giữa các vùng miền. Nếu như tổng tỉ suất sinh (số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ) là 1,45 con thì ở Hà Giang, Lai Châu, Gia Lai, Kon Tum đều trên dưới 3 con.

Thông điệp thứ hai là trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái. Đối với nước ta đây cũng là một trong những vấn đề trọng tâm của công tác dân số. Quốc hội đã thông qua Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, gần đây nhất là Chiến lược bình đẳng giới. Trong công tác dân số, một vấn đề nhức nhối hiện nay, đó là tỉ số giới tính khi sinh tăng cao, tăng nhanh, tăng liên tục và tỉ số giới tính khi sinh ở Việt Nam tăng nhanh hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Người ta dự báo rằng, nếu xu hướng này cứ diễn ra thì trong tương lai, Việt Nam sẽ dư thừa khoảng 2,3 – 4,3 triệu nam giới. Điều đó đồng nghĩa với việc 2,3 – 4,3 triệu nam thanh niên Việt Nam không có cơ hội để lấy vợ người Việt Nam.

Thông điệp thứ ba là thanh niên. Thanh niên là nhóm dân số có tỉ trọng cao nhất thế giới, đối với Việt Nam cũng vậy. Hiện nay, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 73 tuổi, nhưng một nửa dân số là dưới 27 tuổi. Trong tương lai đất nước ta, tương lai của dân tộc ta hoàn toàn phụ thuộc vào sự cố gắng của lớp người này. Chúng ta đã bước vào giai đoạn “dân số vàng”, làm sao để tận dụng cơ hội “dân số vàng” này để chúng ta có thể cất cánh bay lên được. Các nước trên thế giới muốn cất cánh bay lên đều trong giai đoạn cơ cấu “dân số vàng”. Chúng ta chưa chuẩn bị thật tốt cho vấn đề này.

Vấn đề ưu tiên thứ tư là sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình. Thế giới đã chứng minh, 1 đồng đầu tư cho kế hoạch hóa gia đình mang lại lợi ích 31 đồng. Có lẽ không có lĩnh vực nào đầu tư lợi đến như vậy.

Vấn đề thứ năm là môi trường. Dân số gắn bó chặt chẽ với môi trường. Khí hậu đang ngày càng nóng lên, Việt Nam chúng ta là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Chúng ta phải ứng phó với vấn đề này.

Vấn đề thứ sáu là già hóa dân số, ở các nước phát triển, 25% dân số là người cao tuổi. Hiện nay dân số cao tuổi của chúng ta chiếm khoảng 9,8%. Như vậy, chúng ta sẽ nhanh chóng bước vào giai đoạn già hóa dân số. Chúng ta chậm hơn các nước phát triển nhưng tốc độ già hóa của Việt Nam nhanh hơn bất kỳ một quốc gia nào khác trên thế giới. Người ta ước tính rằng, Pháp mất khoảng 115 năm, Thụy Điển mất khoảng 85 năm, Hoa Kỳ mất khoảng 75 năm để chuyển giai đoạn già hóa dân số thì Việt Nam, chỉ mất khoảng 15 – 18 năm. Cho nên một số các chuyên gia đã nói trên các phương tiện thông tin đại chúng rằng: “Việt Nam già trước khi giàu”. Chúng ta chưa kịp chuẩn bị thích ứng cho vấn đề già hóa, chưa giàu thì chúng ta đã già.

Vấn đề thứ bảy là vấn đề đô thị hóa. Một nửa dân số trên hành tinh chúng ta hiện nay sống ở đô thị. Ở Việt Nam chúng ta, chưa đầy 30% dân số đô thị. Chúng ta phấn đấu đến năm 2020, dân số đô thị chiếm khoảng 40% nhưng dân số đô thị đã thực sự có nếp sống đô thị chưa là một vấn đề thách thức trong thời gian tới.
Đối với Hà Nội, chúng tôi nhận thấy rằng, công tác DS-KHHGĐ của Hà Nội trong thời gian vừa qua đã nhận được sự quan tâm rất lớn của Thành ủy, HĐND, UBND mà điển hình nhất là ngày 17/7/2009, HĐND đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 05; ngày 22/7/2009, UBND đã phê duyệt đề án 98.
 
Tôi cho rằng, đây là một bước đột phá của dân số Hà Nội và chúng ta đã đạt mức sinh thay thế, tổng tỷ suất sinh của Hà Nội là 2,0 con. Năm 2010, chỉ tiêu giảm sinh Hà Nội đạt 0,3 ‰, vượt chỉ tiêu được giao. Tỉ lệ sinh con thứ 3 của Hà Nội là 7,47%, thuộc loại thấp so với trung bình chung của cả nước. Những thành tích ấy, rất đáng tự hào. Chúng ta đã thiết lập được tổ chức bộ máy từ tuyến quận, huyện đến tuyến xã, phường. Mô hình của TP Hà Nội, chúng tôi hết sức tán thành. Hà Nội là mô hình đầu tiên thí điểm mô hình Trung tâm DS-KHHGĐ thuộc UBND. Chúng tôi đã giới thiệu mô hình này với các tỉnh.

Ngày hôm qua, tôi dự lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới ở Thái Bình, Tỉnh ủy Thái Bình đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác DS-KHHGĐ. Đây là một trong những nghị quyết đầu tiên của Ban chấp hành Tỉnh ủy Thái Bình khóa mới về công tác DS-KHHGĐ và đã lấy mô hình của Hà Nội vào nghị quyết chuyên đề ấy: Đó là chuyển Trung tâm DS-KHHGĐ về trực thuộc UBND quận, huyện; cán bộ chuyên trách dân số tuyến xã, phường trực thuộc Trung tâm DS-KHHGĐ, tạo nên một bước phát triển mới. Hà Nội đã thử nghiệm những mô hình Trung ương chưa có, các tỉnh chưa có. Chúng ta đã mang những mô hình của Hà Nội nhân rộng ra các tỉnh, tôi cho đó là điều hết sức đáng tự hào. Hà Nội cũng đã tăng cường đầu tư cho công tác DS-KHHGĐ, đã tiến hành thử nghiệm một loạt các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số.

Tuy nhiên, công tác dân số của Hà Nội tôi nghĩ rằng vẫn còn nhiều khó khăn thách thức, mà đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã nêu trong thời gian tới. Quy mô dân số của thành phố sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Quy hoạch chưa theo kịp với sự phát triển, sự gia tăng của dân số. Tỉ suất sinh chưa đồng đều giữa các quận, huyện. Nếu như các quận nội thành trước đây, thấy rằng hầu hết các phường không có người sinh con thứ ba. Vậy khu vực ngoại thành thì như thế nào? Còn sự giãn cách rất lớn giữa các quận, huyện, giữa các xã, phường như thế nào?

Về cơ cấu dân số có những biến đổi mau lẹ. Hà Nội là một trong những địa phương có tỉ số giới tính khi sinh rất cao, hiện nay là 118/100. Nếu như không có giải pháp quyết liệt thì tôi cho rằng, tỉ số giới tính khi sinh sẽ tiếp tục gia tăng và gây ra những hệ lụy trong thời gian tới. Vấn đề di cư từ tỉnh bạn đến Hà Nội cũng là một vấn đề thách thức rất lớn. Đáp ứng nhu cầu cho dân di cư ra sao, nâng cao chất lượng dân số của Hà Nội như thế nào?

Hà Nội là Thủ đô, là “đầu tàu” của cả nước, vậy chúng ta có những mô hình, những tấm gương điển hình nào trong công tác dân số, về nâng cao chất lượng dân số. Vì đây là đầu tàu của cả nước về chất lượng nguồn nhân lực. Tôi cho rằng đây là những khó khăn, thách thức rất lớn mà đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã nêu, đã chỉ đạo, đã căn dặn với những người làm công tác DS-KHHGĐ Hà Nội. Tôi hy vọng, tôi tin tưởng rằng, với sự quyết tâm, chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Thành ủy, HĐND, UBND, với sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể và sự quyết tâm đồng lòng của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số từ thành phố đến xã phường, cơ sở; Hà Nội chắc chắn đạt được nhiều thành tựu và những bước phát triển mới.

Một lần nữa xin cảm ơn, chúc sức khỏe các vị đại biểu. Chúc công tác DS-KHHGĐ Hà Nội ngày càng đạt nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa.
Xin trân trọng cảm ơn.

Bài phát biểu của ông Nguyễn Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông

Ông Nguyễn Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông, Hà Nội.

Kính th­ưa các quý vị đại biểu!

Hôm nay, UBND thành phố Hà Nội tổ chức mít tinh kỷ niệm ngày Dân số Thế giới 11/7; lời đầu tiên thay mặt Quận uỷ, HĐND, UBND quận Hà Đông xin gửi tới quý vị đại biểu lời chúc sức khoẻ và lời chào trân trọng nhất.

Trong những năm qua, Quận uỷ, HĐND, UBND quận Hà Đông đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác DS - KHHGĐ chăm sóc sức khoẻ nhân dân, từ đó từng bước nâng cao chất lượng dân số và giữ ổn định tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 1,1%.

Tuy nhiên, quận Hà Đông với tốc độ đô thị hoá nhanh vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức: tình trạng tăng dân số cơ học ngày càng cao trong khi cơ sở hạ tầng chư­a hoàn thiện, mức sinh đã giảm đáng kể như­ng chư­a vững chắc, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh; các biện pháp thực hiện công tác DS- KHHGĐ có mặt còn hạn chế, chư­a huy động đ­ược sự tham gia của toàn xã hội, đội ngũ cán bộ dân số cơ sở đã được kiện toàn nhưng chất lượng chưa cao.

Kính thư­a các quý vị đại biểu!

Tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả các chính sách dân số của Đảng, Nhà nước và của Thủ đô phấn đấu sớm đạt được mục tiêu về ổn định quy mô dân số, quận Hà Đông h­ưởng ứng ngày dân số thế giới năm 2011 tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ cụ thể sau:

Một là: Đư­a nội dung công tác DS - KHHGĐ vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận, lồng ghép với cuộc vận động xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư­ với các chương trình kinh tế - xã hội khác ở cơ sở, huy động các ban ngành đoàn thể và cộng đồng tích cực tham gia vào công tác này.

Hai là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giáo dục làm thay đổi nhận thức, tập quán sinh đẻ trong nhân dân, thực hiện quy ước khu dân cư­, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ tr­ương mỗi cặp vợ chồng chỉ có 1 hoặc 2 con, xây dựng và nhân rộng mô hình điển hình tiến tiến.

Ba là: Các cấp uỷ Đảng, chính quyền Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể của quận và các ph­ường thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo công tác DS - KHHGĐ, triển khai quán triệt kịp thời các chủ trương, chính sách, các ch­ương trình mục tiêu, nhiệm vụ của công tác DS - KHHGĐ tới toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn.

Bốn là: Tăng c­ường đầu t­ư nguồn lực để tiếp tục thực hiện các mục tiêu DS - KHHGĐ có hiệu quả. Triển khai thực hiện tốt chiến dịch dân số theo chỉ đạo của Thành phố và hướng dẫn của các Sở, ngành liên quan.

Năm là: Kiện toàn, bố trí bảo đảm đủ số l­ượng, chất lượng đội ngũ cán bộ, cộng tác viên làm công tác DS - KHHGĐ từ quận tới cơ sở. Nâng cao chất l­ượng tham m­ưu quản lý và tổ chức thực hiện của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chuyên viên của Trung tâm Dân số - KHHGĐ quận, cán bộ chuyên trách công tác dân số của các phường.

Một lần nữa xin kính chúc sức khoẻ Quý vị đại biểu!
Xin trân trọng cám ơn!

Bài phát biểu của bà Công Minh Lợi, Trưởng ban Gia đình – Xã hội, Hội LHPN Hà Nội

Bà Công Minh Lợi, Trưởng ban Gia đình – Xã hội, Hội LHPN Hà Nội.


Kính thưa quý vị đại biểu!
Kính thưa các toàn thể các anh, chị!

Như chúng ta đã biết dân số tăng nhanh trong điều kiện xã hội không đáp ứng kịp những nhu cầu thiết yếu của con người sẽ kéo theo sự nghèo đói, thất nghiệp, thất học, tệ nạn xã hội gia tăng, sức khỏe bà mẹ trẻ em bị giảm sút... Việc ổn định quy mô dân số, nâng cao chất lượng dân số là góp phần đảm bảo sự tăng trưởng kinh tế, ổn định chính trị, phát triển xã hội.

Xác định rõ vai trò quan trọng của Hội LHPN Hà Nội trong việc tuyên truyền, vận động thực hiện công tác dân số. Trong nhiều năm qua, Hội LHPN Thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Chi cục dân số - KHHGĐ, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm y tế dự phòng, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm truyền thông...các ban ngành đoàn thể của thành phố và địa phương thực hiện chương trình chăm sóc SKSS/DS-KHHGĐ, lồng ghép công tác dân số với các chương trình công tác trọng tâm của Hội. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức dân số/CSSKSS/KHHGĐ cho cán bộ, hội viên phụ nữ. Đặc biệt, các cấp Hội phụ nữ trong toàn thành phố đã thành lập và duy trì 6.517 nhóm phụ nữ “Tín dụng tiết kiệm”; 4.923 CLB với các loại hình: CLB phụ nữ, CLB chăm sóc sức khỏe sinh sản, CLB gia đình hạnh phúc, CLB bà mẹ trẻ không sinh con thứ 3, CLB sinh con một bề, CLB gia đình hạnh phúc, CLB giới và gia đình, CLB phụ nữ và pháp luật với hàng trăm ngàn hội viên tham gia.

Tại lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới năm nay, với tất cả ý thức trách nhiệm của tổ chức Hội và mỗi người phụ nữ Thủ đô đối với công tác dân số và sự phát triển bền vững của các gia đình, Hội LHPN Hà Nội xin nhiệt liệt hưởng ứng bằng những hoạt động cụ thể sau:

1. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về dân số và gia đình tập trung vào các nội dung: pháp lệnh Dân số, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình và các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Chính phủ về công tác dân số, chính sách DS - KHHGĐ nhằm khuyến khích sự chia sẻ trách nhiệm của nam giới trong việc chăm sóc sức khoẻ gia đình, nuôi dạy con, KHHGĐ; xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững; làm mẹ an toàn; phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em, phòng chống HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục...

Đối tượng Hội phụ nữ tập trung tuyên truyền là các cặp vợ chồng trẻ trong độ tuổi sinh đẻ, gia đình sinh con một bề, gia đình kinh tế khó khăn, gia đình có trẻ em vị thành niên,…. ít có điều kiện tiếp cận thông tin vận động thực hiện các biện pháp tránh thai, các biện pháp KHHGĐ, nhằm thực hiện mô hình gia đình ít con, khỏe mạnh, hạnh phúc.

2. Đa dạng hoá các hình thức truyền thông để nâng cao nhận thức gắn với tư vấn hướng dẫn thay đổi hành vi trong CSSKSS/KHHGĐ phù hợp với từng đối tượng: tổ chức đăng ký tổ phụ nữ không có người sinh con thứ 3, tổ chức các đợt trợ giúp pháp lý cho phụ nữ, nâng cao hiệu quả hoạt động của các nhóm phụ nữ “Tín dụng tiết kiệm”; các CLB đồng thời tham gia thực hiện có hiệu quả đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” và cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” do Trung ương hội LHPN Việt Nam phát động (5 “không”: Không đói nghèo; Không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; Không có bạo lực gia đình; Không sinh con thứ 3 trở lên; Không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học và "3 sạch": Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ).

Mở các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về công tác dân số/CSSKSS/KHHGĐ trên Báo phụ nữ Thủ đô, cơ quan ngôn luận của Hội LHPN Hà Nội. Đây là nguồn tài liệu gần gũi, thiết thực giúp cán bộ, hội viên tiếp cận kiến thức về công tác DS-KHHGĐ nhanh và có hiệu quả. Đưa nội dung thực hiện công tác dân số vào chỉ tiêu thi đua của các cấp hội hàng năm.   

3. Tiếp tục phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ thành phố và các cơ quan, đoàn thể thành phố và quận/huyện thực hiện tốt công tác dân số, gia đình và trẻ em, quan tâm các nội dung: CSSKSS, các biện pháp tránh thai hiện đại, vấn đề dinh dưỡng hợp lý, vệ sinh an toàn thực phẩm; nuôi dạy con theo khoa học; tổ chức khám sức khỏe và điều trị bệnh cho phụ nữ; tuyên truyền kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên; cung cấp cho các em kỹ năng sống để biết cách “Nói không với quan hệ tình dục sớm” và “Tình dục không an toàn”; xây dựng mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con vị thành niên; vận động các bà mẹ có con từ 0 – 60 tháng tuổi đi tiêm phòng đủ mũi và uống Vitamin A đầy đủ.

Kính thưa các vị đại biểu!
Thưa các anh, chị!

Với hành động thiết thực của các cấp Hội LHPN Hà Nội cùng với sự chung tay, góp sức của các cấp, ngành, đoàn thể từ thành phố tới cơ sở, chúng ta sẽ thực hiện có hiệu quả mục tiêu: Dân số ổn định – gia đình hạnh phúc – xã hội phồn vinh phát triển góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh – giàu đẹp.

Kính chúc các vị đại biểu sức khoẻ, gia đình hạnh phúc.

Xin chân thành cảm ơn!
 
Việt Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC