Ngày 29 Tháng 5, 2019 | 06:08 PM

Hà Nam triển khai nhiều hoạt động truyền thông thiết thực về công tác dân số

GiadinhNet – Hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2019, thời gian qua, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố đẩy mạnh triển khai các hoạt động truyền thông ý nghĩa, thiết thực về chăm sóc sức khỏe và công tác dân số.

Cụ thể, Chi cục DS-KHHGĐ đã có các buổi truyền thông về chăm sóc sức khoẻ chủ động trong chương trình sức khoẻ Việt Nam cho 1.260 đại biểu thuộc các chức danh của thôn, xóm và đại diện một số gia đình tiêu biểu của 18 xã, phường, thị trấn của huyện Kim Bảng.

Bà Tạ Thị Hoa, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nam truyền thông về chăm sóc sức khỏe chủ động cho người dân trên địa bàn

Bà Tạ Thị Hoa, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nam truyền thông về chăm sóc sức khỏe chủ động cho người dân trên địa bàn

Trong chương trình này, các đại biểu đã được nghe những kiến thức bổ ích về chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và gia đình như chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động nhằm nâng cao trí lực cho bản thân; chủ động thăm khám để phòng tránh những yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tật cho bản thân và gia đình.

Bên cạnh đó, truyền thông cung cấp thông tin hướng dẫn thực hành kỹ thuật chế biến thức ăn và chăm sóc dinh dưỡng cho khoảng 3.900 phụ nữ đang mang thai, bà mẹ có con dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng hoặc thừa cân béo phì tại 17 xã, thị trấn thuộc huyện Thanh Liêm.

Những đối tượng này được cập nhật kiến thức về 4 nhóm thực phẩm cần thiết gồm: Chất bột - đường, chất đạm, khoáng chất, chất xơ, vitamin; chất béo; các chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, dinh dưỡng cho trẻ béo phì, dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng…

Đông đảo các đại biểu tham dự các buổi truyền thông

Đông đảo các đại biểu tham dự các buổi truyền thông

Một hoạt động khác là truyền thông về lợi ích của việc thực hiện chẩn đoán trước sinh và sơ sinh cho 5.400 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ đang mang thai tại 36 xã, phường thuộc huyện Bình Lục, Duy Tiên, Lý Nhân và thành phố Phủ Lý.

Theo đó, những phụ nữ đang mang thai, chuẩn bị mang thai đã được cung cấp các thông tin nâng cao nhận thức về lợi ích của việc thực hiện chẩn đoán, sàng lọc trước sinh và sơ sinh để tránh sinh con bị dị tật, qua đó giúp cho những trẻ em sinh ra tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh như: Down; rối loạn di truyền; dị tật ống thần kinh; khuyết tật về tim; thiếu men G6PD gây biến chứng vàng da, thần kinh; suy tuyến giáp trạng bẩm sinh và tăng sản thượng thận bẩm sinh... góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Nguyễn Thái Hà

Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Hà Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC