Ngày 19 Tháng 12, 2017 | 10:33 PM

Hà Nam kỷ niệm 20 năm Ngày Dân số Việt Nam

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số, sáng ngày 19/12/2017, UBND tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/1997-26/12/2017).

Dự Lễ kỷ niệm có ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - KHHGĐ; ông Phạm Văn Đồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ tỉnh; Lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ tỉnh.

Tham dự lễ kỷ niệm còn có gần 1.300 đại biểu, gồm Ban Giám đốc Sở Y tế, Trưởng, Phó các phòng chức năng, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở Y tế, cán bộ Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh; Các đồng chí lãnh đạo UBND, Trưởng ban chỉ đạo, Trưởng phòng Y tế, Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ các huyện, thành phố; Trưởng Ban Chỉ đạo, cán bộ chuyên trách 116 xã, phường, thị trấn, 600 cộng tác viên công tác Dân số thôn, xóm, tổ dân phố và đại diện 60 gia đình tiêu biểu sinh con một bề là gái đạt thành tích cao trong học tập.


Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS - KHHGĐ phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS - KHHGĐ phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục Dân số - KHHGĐ đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả công tác Dân số - KHHGĐ tỉnh Hà Nam đã đạt được trong những năm qua.

Đồng thời, đồng chí nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Hà Nam cần tập trung giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố dân số, duy trì vững chắc mức sinh thay thế, đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số, thực hiện tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Đặc biệt quan tâm tới đội ngũ cộng tác viên dân số - những cánh tay nối dài, "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để đưa chính sách dân số đến tận tới người dân.

Ông Nguyễn Văn Tân đề nghị lãnh đạo Đảng và chính quyền tỉnh Hà Nam tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh, góp phần cùng cả nước thực hiện tốt mục tiêu của công tác dân số trong gian tới.


Ông Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ tỉnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Ông Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ tỉnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Quang Cẩm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ tỉnh cảm ơn sự quan tâm của Bộ Y tế, Tổng cục Dân số - KHHGĐ đối với tỉnh Hà Nam trong những năm qua.

Đồng thời, ghi nhận, biểu dương và cảm ơn sự đóng góp của những thế hệ cán bộ làm công tác Dân số đã góp phần vào thành công trong công tác Dân số - KHHGĐ và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong suốt 20 năm qua.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị trong giai đoạn 2018-2020, Ngành Y tế, đặc biệt là cơ quan Dân số các cấp cần kiên trì và nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các văn bản, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số, đặc biệt là triển khai Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017 Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 6 (khóa XII) về “Công tác Dân số trong tình hình mới”.

Tiếp tục chuyển trọng tâm từ chính sách dân số - KHHGĐ sang dân số và phát triển. Duy trì mức sinh thấp hợp lý, nhân rộng các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh dần bảo đảm tỷ số giới tính khi sinh ở mức cân bằng tự nhiên.

Ngành Y tế chủ động tham mưu cho tỉnh và phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành liên quan trong triển khai thực hiện nhiệm vụ của công tác dân số và phát triển. Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức bộ máy và chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác Dân số từ tỉnh đến cơ sở.

UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, phường, thị trấn đưa các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác Dân số vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.


Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, ông Nguyễn Văn Tân trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Dân số và tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, ông Nguyễn Văn Tân trao kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Dân số" và tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.


Các tập thể được nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh Hà Nam

Các tập thể được nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh Hà Nam

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã tặng 215 kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Dân số" và tặng Bằng khen cho 06 tập thể, 09 cá nhân; UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 05 tập thể, Bằng khen cho 27 tập thể, 39 cá nhân có thành tích xuất sắc và tặng quà cho 60 gia đình tiêu biểu sinh con một bề là gái có thành tích cao trong học tập; Tổng cục Dân số - KHHGĐ tặng Giấy khen cho 02 tập thể và 40 cá nhân; Sở Y tế tặng Giấy khen cho 26 tập thể và 41 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai tổ chức thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ./.

Hồng Thanh - Thu Hằng

(Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Hà Nam)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC