Ngày 10 Tháng 1, 2019 | 06:55 AM

Hà Nam: Chú trọng giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên trong trường học

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Xác định sức khỏe sinh sản (SKSS) vị thành niên, thanh niên (VTN/TN) là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi, năm 2018, ngành Dân số tỉnh Hà Nam đã tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông cung cấp kiến thức về tình dục, chăm sóc SKSS cho VTN/TN.


Cán bộ Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nam nói chuyện chuyên đề chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên tại Trường THCS Vũ Bản, huyện Bình Lục. Ảnh: T.H

Cán bộ Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nam nói chuyện chuyên đề chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên tại Trường THCS Vũ Bản, huyện Bình Lục. Ảnh: T.H

Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với ngành Giáo dục

Theo thống kê, VTN/TN tỉnh Hà Nam (nhóm từ 10 - 24 tuổi) chiếm hơn 19% dân số. Lứa tuổi VTN/TN hiện nay đang có những nguy cơ đó là: Quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn; dễ bị xâm hại tình dục dẫn đến dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục kể cả HIV/AIDS; mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn… Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề trên là do các em thiếu hiểu biết về giới tính, tình dục; thiếu kỹ năng sống cần thiết để tự bảo vệ mình trước những nguy cơ ở xung quanh.

Là nội dung ưu tiên trong Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011-2020, việc nâng cao sức khỏe sinh sản lứa tuổi VTN/TN được xác định là nội dung quan trọng trong công tác DS-KHHGĐ của tỉnh Hà Nam hằng năm. Trong năm 2018, bên cạnh việc duy trì và đẩy mạnh các mô hình như: Mô hình “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân”, CLB trẻ em gái VTN/TN; CLB vị thành niên/thanh niên với việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục.... ngành Dân số Hà Nam đã tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông cung cấp kiến thức SKSS cho đối tượng VTN/TN.

Hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia về dân số năm 2018 với chủ đề "Chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN/TN vì tương lai giống nòi”, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức tập huấn cung cấp kiến thức, kỹ năng về chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục VTN/TN cho trên 700 các thầy, cô giáo trong Ban Giám hiệu, giáo viên dạy môn Sinh học, môn Giáo dục công dân và y tế trường học của 100% trường THCS, THPT của tỉnh; Phối hợp với Tỉnh đoàn Hà Nam tổ chức tập huấn cho trên 300 em trong Ban Chủ nhiệm CLB các trường THCS của tỉnh về kiến thức chăm sóc SKSS VTN. Đồng thời Chi cục đã phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tổ chức nói chuyện chuyên đề về chăm sóc SKSS, SKTD cho VTN/TN tại 100 trường THCS, THPT, thu hút trên 51.000 học sinh tham gia.

Học sinh cả hai cấp THCS và THPT được phổ biến một số kiến thức về sự thay đổi của cơ thể lứa tuổi dậy thì ở nam và nữ; hướng dẫn vệ sinh cá nhân, sinh hoạt để phát triển khỏe mạnh... Riêng các em học sinh THPT, còn nhấn mạnh về việc mang thai ngoài ý muốn, cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục ... Các buổi truyền thông được thiết kế với nội dung phong phú, cách tiếp cận vấn đề tinh tế đã tạo được không khí gần gũi, giúp các em cởi mở, trao đổi, chia sẻ những thắc mắc về vấn đề tâm sinh lý; thảo luận những kỹ năng để giải quyết các tình huống xảy ra trong mối quan hệ bạn bè khác giới ở tuổi VTN.

Hình thức đa dạng, nội dung tuyên truyền phong phú

Với hình thức đa dạng, nội dung phong phú, phù hợp với từng độ tuổi, hoạt động này đã và đang góp phần đáng kể trong việc nâng cao kiến thức về SKSS cho thế hệ trẻ, đồng thời làm thay đổi mạnh mẽ nhận thức của toàn xã hội trong việc giáo dục SKSS VTN/TN trên địa bàn.

Chia sẻ những ý nghĩa thiết thực mà hoạt động này mang lại, em Trần Thị Kiều Ngân (lớp 11 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Biên Hòa) cho biết: "Buổi nói chuyện chuyên đề cung cấp kiến thức SKSS đã giúp em cũng như các bạn trong trường được trau dồi nhiều kiến thức hữu ích về SKSS. Có những vấn đề mà trước kia em chưa hiểu đúng thì nay nhờ được truyền thông, em đã có nhận thức đúng đắn, rõ ràng".

Việc chọn các trường học để tổ chức hội nghị truyền thông có nhiều thuận lợi bởi học sinh ở đây đều đang trong độ tuổi VTN/TN và có sự phối hợp của các nhà trường trong công tác tổ chức. Ngoài ra, hầu hết cán bộ, giáo viên của các trường cũng đều tham gia buổi truyền thông, qua đó nâng cao nhận thức, hiểu biết về SKSS để đưa vào giáo dục cho học sinh.

Ngoài các hoạt động truyền thông trực tiếp, năm 2018 Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hà Nam còn thiết kế in những cuốn cẩm nang loại nhỏ như bàn tay “Những điều cần biết về SKSS VTN ”, dễ cất giữ và xem thông tin cần. Trong cuốn cẩm nang này ngoài những thông tin ngắn gọn, cụ thể về tuổi dậy thì còn cung cấp những thông tin về dấu hiệu khi có thai, hướng dẫn cụ thể cách sử dụng các biện pháp tránh thai: Bằng thuốc, bằng bao cao su; các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn như HIV/AIDS, giang mai, lậu…

Bà Tạ Thị Hoa, Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh Hà Nam chia sẻ: Do nhiều yếu tố, VTN bây giờ quan hệ tình dục sớm hơn trước đây. Việc truyền thông sẽ nhấn vào giáo dục các cháu không quan hệ tình dục sớm, nhưng vẫn cung cấp đầy đủ thông tin về quan hệ tình dục an toàn. Chúng ta thà “vẽ đường cho hươu chạy” đúng còn hơn để cho chúng chạy lung tung. Thực tế, không ít VTN quan hệ tình dục khi chưa kết hôn và nhiều cháu có thai vì không biết cách tránh thai. Khi có thai, có cháu lén lút đi phá thai ở các cơ sở tư nhân, có cháu tự uống viên phá thai, ảnh hưởng đến sức khỏe và vô cùng nguy hiểm. Và trường hợp nếu để đẻ đi chăng nữa thì cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cả mẹ lẫn con.

Để nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản cho VTN/TN năm 2019, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hà Nam sẽ tổ chức các buổi truyền thông đến tất cả các trường THCS, THPT còn lại. Với những trường đã được tổ chức các buổi tuyên truyền sẽ tiếp tục có những hình thức truyền thông khác như: Tổ chức cuộc thi tìm hiểu về SKSS theo hình thức sân khấu hóa.

Tuyên truyền chăm sóc SKSS cho VTN/TN là việc làm cần thiết nhằm giúp thế hệ trẻ nhận thức rõ ràng hơn về SKSS, trang bị kỹ năng sống cũng như cách bảo vệ bản thân trước những nguy cơ. Những hoạt động thiết thực của ngành Dân số Hà Nam trong thời gian qua giúp tăng thêm cơ hội để trẻ em VTN/TN phát triển một cách lành mạnh và toàn diện, góp phần xây dựng một thế hệ trẻ có lối sống văn minh, khỏe mạnh.

Tạ Hòa

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC