Ngày 20 Tháng 12, 2018 | 02:44 PM

Hà Giang: Hội thảo nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát mất cân bằng giới tính

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 19/12, tại hội trường Khách sạn Công đoàn, Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh Hà Giang tổ chức hội thảo về ‘Nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh Hà Giang”.

Đồng chí Nguyễn Công Khanh - Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh - chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo Trung tâm DS - KHHGĐ và cán bộ chuyên trách xã, phường, thị trấn của 11 huyện, thành phố.

Theo báo cáo, tỷ số giới tính khi sinh hiện nay của toàn tỉnh là 108,6 bé trai/100 bé gái và đang bước vào giai đoạn mất cân bằng giới tính khi sinh.


Đ/C Nguyễn Công Khanh - Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ chủ trì Hội thảo

Đ/C Nguyễn Công Khanh - Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ chủ trì Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã chỉ ra nguyên nhân của việc mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay tại địa phương do: Tư tưởng phải có con trai để nối dõi tông đường, thờ cúng ông bà tổ tiên đã hằn sâu vào nếp nghĩ của người dân, trong khi tâm lý các cặp vợ chồng trẻ hiện nay đều muốn vừa có ít con, vừa có con trai khiến họ tìm hiểu các biện pháp can thiệp để lựa chọn giới tính dẫn đến tình trạng chênh lệch giới tính khi sinh ngày càng tăng.

Hội thảo đã thống nhất tiếp tục chủ động kiểm soát tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh bằng các giải pháp: Đẩy mạnh truyền thông thay đổi hành vi, tập trung tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục người dân nhận thức nguy cơ của mất cân bằng giới tính khi sinh để mọi người tự giác thực hiện, không tham gia vào quá trình lựa chọn giới tính thai nhi.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở y tế nhà nước và tư nhân nhằm phát hiện ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm lựa chọn giới tính thai nhi, có các chế tài đủ mạnh để xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hường Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC