Ngày 9 Tháng 9, 2016 | 10:24 AM

Hà Giang: Chung tay phòng chống tảo hôn, kết hôn cận huyết thống

Hà Giang: Chung tay phòng chống tảo hôn, kết hôn cận huyết thống
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những năm gần đây, nạn tảo hôn và kết hôn cận huyết thống vẫn âm ỉ xảy ra trên địa bàn huyện vùng cao Đồng Văn.

Tài liệu truyền thông chăm sóc SKSS về với phụ nữ vùng cao Đồng Văn (Hà Giang). Ảnh: PV
Tài liệu truyền thông chăm sóc SKSS về với phụ nữ vùng cao Đồng Văn (Hà Giang). Ảnh: PV

Hàng trăm trường hợp tảo hôn và kết hôn cận huyết thống mỗi năm đã gây ra nhiều hệ lụy đến đời sống xã hội, làm suy giảm chất lượng dân số. Chính quyền các cấp từ huyện đến cơ sở đã nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp, nhưng để đẩy lùi tình trạng trên là cả một lộ trình dài cần sự chung tay của nhiều ban, ngành.

Theo thống kê của UBND huyện Đồng Văn, thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 (từ tháng 5/2015 đến tháng 4/2016) trên địa bàn huyện có 128 trường hợp tảo hôn và 4 trường hợp kết hôn cận huyết thống. Chính quyền các cấp đã đẩy mạnh xử lý bằng cách thuyết phục, vận động, trục xuất, trao trả các trường hợp vi phạm; nhờ đó, đã chấm dứt, hoãn hôn được 48 trường hợp tảo hôn; chấm dứt 2 cặp hôn nhân cận huyết thống. So với cùng kỳ năm ngoái, số tảo hôn và hôn nhân cận huyết trên địa bàn huyện giảm 18,5%. Tuy nhiên, số tảo hôn đang chung sống như vợ chồng vẫn lên đến 80 trường hợp.

Theo lãnh đạo huyện Đồng Văn thì hiện nay, nhiều địa phương vẫn chưa quyết liệt trong việc ngăn chặn nạn tảo hôn và kết hôn cận huyết. Để đẩy lùi tình trạng trên, trước hết cần phải “sửa sai” từ hệ thống chính quyền cơ sở, nhất là cán bộ quản lý tư pháp - hộ tịch, phát huy hơn nữa vai trò của đội ngũ cán bộ Đoàn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, già làng, người có uy tín trong cộng đồng. Nhiều địa phương chưa thực sự quan tâm đến việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào; thậm chí có một số trường hợp tảo hôn là con, cháu của cán bộ, đảng viên. Khi sự việc xảy ra, cán bộ thôn không chủ động báo cáo cho lãnh đạo xã để có biện pháp kịp thời ngăn chặn, khiến tình trạng kéo dài, khó xử lý.

Để hạn chế và từng bước đẩy lùi nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đồng Văn, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, chính quyền các cấp cần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Đồng thời, mở lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên, cộng tác viên dân số ở cơ sở. Bên cạnh đó, cần xây dựng một chế tài đủ mạnh để răn đe các trường hợp vi phạm, nêu gương cho cộng đồng.

N. Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC