Ngày 19 Tháng 4, 2013 | 09:31 AM

Góp phần ngăn ngừa khoảng 357 nghìn ca mang thai ngoài ý muốn

Góp phần ngăn ngừa khoảng 357 nghìn ca mang thai ngoài ý muốn
  MỚI NHẤT

Giadinhnet - Bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007, mô hình “Nhượng quyền xã hội BlueStar – Ngôi sao xanh” (tên gọi tắt của dự án xã hội hóa dịch vụ chăm sóc SKSS để cải thiện tình trạng SKSS/KHHGĐ của người dân Việt Nam) đã hoàn thành chu kỳ I tại 7 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hải Phòng, Khánh Hòa, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai và An Giang với sự tham gia của 300 cơ sở y tế tư nhân.

Góp phần ngăn ngừa khoảng 357 nghìn ca mang thai ngoài ý muốn  1
Tư vấn KHHGĐ tại phòng khám thuộc mạng lưới BlueStar khu vực Hà Nội. Ảnh: PV
 
Điểm nổi bật của chương trình là đã chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác công – tư trên quy mô lớn chưa từng có; huy động sự tham gia của nhiều bên chăm sóc sức khỏe người dân thông qua việc tăng cường năng lực và cải thiện chất lượng dịch vụ SKSS/KHHGĐ, đình chỉ thai nghén an toàn tại khu vực y tế tư nhân; mở rộng tiếp cận và cung ứng dịch vụ tới các nhóm dân cư có thu nhập trung bình – thấp tại 7 tỉnh trên.

Báo cáo tại Lễ tổng kết chu kỳ I và khởi động chu kỳ II vừa được tổ chức Marie Stopes International tại Việt Nam và Trung tâm Sức khỏe sinh sản cộng đồng tổ chức vừa qua, cho thấy, qua 5 năm (2007-2012), 300 phòng khám thành viên của mạng lưới BlueStar – Ngôi sao xanh đã được tập huấn, nâng cao năng lực, nâng cấp cơ sở vật chất, chuẩn hóa chất lượng dịch vụ, giám sát đảm bảo chất lượng... Tính đến hết năm 2012, BlueStar đã tiếp cận và chăm sóc cho 2,8 triệu lượt khách hàng, cung cấp hơn 1 triệu ca dịch vụ KHHGĐ thông qua hoạt động cung ứng dịch vụ ngay tại phòng khám và cả các chuyến lưu động tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu vùng xa với mô hình “Thẻ dịch vụ”.

Ước tính, chương trình đã góp phần ngăn ngừa khoảng 357 nghìn ca mang thai ngoài ý muốn, 318 ca tử vong mẹ, 367 ca phá thai không an toàn, tiết kiệm được 21,7 triệu USD cho các hộ gia đình và xã hội.

Tiếp nối thành công của chu kỳ I, chu kỳ II của Dự án sẽ được triển khai trong 3 năm (2013-2015). Nội dung chính của giai đoạn mới là giảm tỷ lệ tử vong mẹ và trẻ em thông qua việc củng cố, phát triển bền vững mạng lưới nhượng quyền xã hội tại các phòng khám tư nhân.

Theo bà Lê Thị Kim Yến, Giám đốc Dự án BlueStar tại Việt Nam, tại chu kỳ I, đối tượng đích là những người thu nhập thấp, có nhu cầu cao về chăm sóc SKSS/KHHGĐ nhưng chưa được đáp ứng đầy đủ, họ thường là công nhân nhập cư, người buôn bán nhỏ, chị em nội trợ… Trong chu kỳ II, để hướng đến mô hình phát triển bền vững, BlueStar sẽ mở rộng thêm đối tượng có thu nhập trung bình, khách hàng. Các phòng khám tư nhân sẽ đồng chi trả cho các hoạt động của dự án chứ không dừng lại việc “bao cấp” của nhà tài trợ. “Bên cạnh đó, hiện nay rất nhiều phòng khám tư nhân trong hệ thống có nguyện vọng được đào tạo nâng cao và chuyên sâu một số kỹ thuật như siêu âm, soi cổ tử cung, áp lạnh cổ tử cung… dù điều này không nằm trong chương trình Dự án, chúng tôi vẫn hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho họ với cơ chế chia sẻ chi phí”, bà Kim Yến nói. 
 
Thu Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC