Ngày 13 Tháng 12, 2019 | 10:34 AM

Giao lưu trực tuyến: Tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng đối với dự phòng bệnh tật để nâng cao chất lượng dân số

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Để nâng cao nhận thức người dân trong việc dự phòng bệnh tật, nâng cao chất lượng sống, Ban Quản lý Đề án 818 (Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế) phối hợp với Báo điện tử Gia đình và Xã hội (Giadinh.net.vn) tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề “Dự phòng bệnh tật để nâng cao chất lượng dân số - Cách tiếp cận việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thông qua hoạt động xã hội hóa”.

Vì thời lượng chương trình có hạn nên các chuyên gia đã giải đáp những câu hỏi gửi đến sớm nhất và có nội dung bao trùm. Các câu hỏi còn lại xin hẹn quý bạn đọc trong chương trình giao lưu sau. 

Quý bạn đọc vui lòng theo dõi các câu hỏi đã được trả lời ở phần giao lưu ngay phía dưới.

Giao lưu trực tuyến: Tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng đối với dự phòng bệnh tật để nâng cao chất lượng dân số - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Chí Long, Phó Tổng Biên tập Báo Gia đình và Xã hội (ngoài cùng bên phải) phát biểu khai mạc chương trình và tặng hoa cho các chuyên gia (từ trái qua): PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; GS.TS Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và ThS.BS Phạm Hồng Quân, Giám đốc Ban Quản lý Đề án 818, Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế. Ảnh: Chí Cường


Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Những bệnh này chiếm tới gần 70% tổng gánh nặng bệnh tật và 77% số ca tử vong hàng năm.

Gánh nặng của các bệnh không lây nhiễm có nguyên nhân từ sự gia tăng của các yếu tố nguy cơ gây bệnh, đặc biệt là các hành vi: Hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý và thiếu vận động thể lực....

Giao lưu trực tuyến: Tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng đối với dự phòng bệnh tật để nâng cao chất lượng dân số - Ảnh 2.

Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, các loại bệnh liên quan đến thiếu vi chất dinh dưỡng, loãng xương… cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của mỗi người. Do đó, cùng với việc thanh toán được thiếu vi chất dinh dưỡng, việc phòng chống loãng xương cũng rất quan trọng. Bệnh loãng xương khiến bệnh nhân yếu mòn dần, mất khả năng làm việc, làm giảm khả năng hoà nhập với cộng đồng. Bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên nhưng cũng có thể gặp ở nam giới và trẻ em.

Để dự phòng bệnh tật, nâng cao chất lượng sống của người dân, theo các chuyên gia, điều quan trọng nhất là dự phòng từ các yếu tố nguy cơ gây bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người vẫn chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này.

Do đó, tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về việc dự phòng các yếu tố nguy cơ gây bệnh là việc làm vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, cần đa dạng các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng, hỗ trợ trong việc nâng cao sức khỏe, tránh nguy cơ mắc bệnh.

Giao lưu trực tuyến: Tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng đối với dự phòng bệnh tật để nâng cao chất lượng dân số - Ảnh 3.

Dự phòng các yếu tố nguy cơ gây bệnh để nâng cao chất lượng cuộc sống. Ảnh minh họa

Đây là những việc làm cấp thiết, không chỉ của riêng của ngành Y tế mà cần sự chung tay vào cuộc của cả xã hội.

Từ ý nghĩa đó, Ban Quản lý Đề án 818 (Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế) phối hợp với Báo Gia đình và Xã hội tổ chức giao lưu trực tuyến trên báo điện tử Giadinh.net.vn với chủ đề "Dự phòng bệnh tật để nâng cao chất lượng dân số - Cách tiếp cận việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thông qua hoạt động xã hội hóa" vào lúc 14h ngày 13/12/2019.

DƯỚI ĐÂY LÀ CÁC CÂU TRẢ LỜI CỦA CHUYÊN GIA KHÁCH MỜI THAM GIA GIAO LƯU.

Ban Biên tập Báo Gia đình và Xã hội

Lên trên

KHÁCH MỜI THAM DỰ

 • Ths. BS Phạm Hồng Quân

  Ths. BS Phạm Hồng Quân

  Giám đốc Ban Quản lý Đề án 818, Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế

 • GS.TS Mai Trọng Khoa

  GS.TS Mai Trọng Khoa

  Nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

 • PGS. TS Nguyễn Thị Lâm

  PGS. TS Nguyễn Thị Lâm

  Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Đặt câu hỏi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC