Ngày 6 Tháng 7, 2016 | 08:00 AM

Nghệ An

Giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Chiều 5/7, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân số - KHHGĐ 6 tháng đầu năm 2016.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, 21/21 huyện, thành, thị, 480/480 xã, phường, thị trấn và 99,2% các cơ quan, đơn vị đã ký cam kết không vi phạm chính sách; 354/480 xã phường đã triển khai chiến dịch truyền thông, vận động, lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ…

Kết quả thực hiện các chỉ tiêu dự ước 6 tháng đầu năm cho thấy: Trong 6 tháng, có 24.464 trẻ mới sinh, giảm 1.361 trẻ so với cùng kỳ năm 2015; Tỷ suất sinh là 0,73%. Đặc biệt, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,1% so với cùng kỳ.

Tại hội nghị, các đại diện Trung tâm DS/KHHGĐ của các huyện cũng đã tham gia phát biểu ý kiến về tình hình triển khai công tác dân số trên địa bàn. Đồng thời nêu ra những khó khăn, bất cập và đề xuất giải pháp với lãnh đạo Chi cục và Sở Y tế Nghệ An.


Đai biểu trung tâm dân số huyện Thanh Chương phát biểu tại hội nghị

Đai biểu trung tâm dân số huyện Thanh Chương phát biểu tại hội nghị

Một trong những vấn đề nổi bật mà hội nghị bàn luận là duy trì hiệu quả bền vững, đã đạt được trong công tác chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Làm thế nào để mỗi “chiến dịch” dân số qua đi, thì nhận thức, việc tuân thủ, cam kết thực hiện chính sách DS/KHHGĐ được nâng cao và phát huy hiệu quả lâu dài.

Bên cạnh đó, hiện nay, một số cán bộ chuyên trách dân số qua quá trình công tác, phấn đấu được bổ sung vào các cấp ủy, chính quyền địa phương. Vì thế, những địa phương này cần được bổ sung cán bộ để đảm bảo công tác dân số không bị gián đoạn.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An – Bùi Đình Long chúc mừng những thành quả mà ngành dân số đã đạt được, ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của đội nghũ cán bộ, cộng tác viên dân số từ cấp tỉnh đến cấp thôn, bản… và chia sẻ những khó khăn trong việc triển khai các chính sách dân số, kế hoạch hóa gia trình trong thực tiễn.


Bà Lê Thị Hoài Chung – Phó GĐ Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục DS/KHHGĐ Nghệ An kết luận tại hội nghị

Bà Lê Thị Hoài Chung – Phó GĐ Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục DS/KHHGĐ Nghệ An kết luận tại hội nghị

Ông Bùi Đình Long mong ngành dân số tiếp tiếp tục cố gắng thực hiện nhiệm vụ của ngành. Chú trọng lồng ghép truyền thông dân số, ý tế với các cơ quan, đoàn thể liên quan như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội nông dân… phát huy nguồn lực địa phương. Giám đốc Sở Y tế hi vọng, với sự quyết tâm, nhiệt tình, tâm huyết của những người làm công tác dân số, các mục tiêu, chỉ tiêu về DS/KHHGĐ của tỉnh nhà sẽ đạt được.

Kết luận hội nghị, bà Lê Thị Hoài Chung – Phó GĐ Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục DS/KHHGĐ Nghệ An khẳng định ngành sẽ khắc phục khó khăn, tập trung chỉ đạo xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện các mô hình, đề án về dân số. Thường xuyên kiểm tra đôn đốc công tác triển khai hoạt động dân số của tỉnh, đặc biệt là việc ký cam kết chấp hành chính sách DS/KHHGĐ. Tăng cường tiếp cận, tuyên truyền thông vận động, lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ, chú trọng đến vùng đặc thù, khó khăn. Tiếp tục tham mưu với các cấp ủy chính quyền để giải quyết các vấn đề của công tác DS/KHHGĐ.

Dịp này, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cũng tổ chức tọa đàm Kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7 với chủ đề " Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”.

Hồ Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC