Ngày 24 Tháng 12, 2013 | 05:49 PM

Dinh dưỡng cho người cao tuổi:

Giảm khẩu phần ăn để sống lâu, sống khỏe

Giảm khẩu phần ăn để sống lâu, sống khỏe
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Nhu cầu năng lượng cần thiết cho cơ thể người cao tuổi giảm đến 30% nên giảm khẩu phần ăn, tránh thừa dinh dưỡng sinh bệnh là chuyện cần thiết nếu muốn sống lâu, sống khỏe.

Giảm khẩu phần ăn để sống lâu, sống khỏe 1
Bác sĩ Lê Kim Huệ khuyên người cao tuổi nên giảm khẩu phần ăn và ăn những thực phẩm có lợi để sống lâu, sống khỏe.
 
Thông tin trên được chuyên gia thuộc Trung tâm dinh dưỡng TPHCM, bác sĩ Lê Kim Huệ - Trưởng khoa TT-GDSK, đưa ra tại buổi tập huấn “Hướng dẫn thực đơn dinh dưỡng hằng ngày dành cho người cao tuổi” do ngành DS-KHHGĐ TPHCM tổ chức hôm 23/12.

Theo bác sĩ Huệ, nếu năng lượng của người trẻ cần là 2.300 Kcal/ngày thì người già từ 60-70 tuổi giảm 20%, tức chỉ còn 1.840 Kcal. Với người trên 70 tuổi, nhu cầu năng cho cơ thể hàng ngày giảm đến 30%, tức chỉ còn 1.610 Kcal.

Vì vậy, chuyên gia dinh dưỡng khuyên người cao tuổi giảm khẩu phần ăn liên quan đến chất bột đường, chất đạm, chất béo, nhưng nên ăn nhiều rau quả và trái cây tươi.

Với chất bột đường, ngoài lời khuyên giảm các loại đường làm từ mía, bánh kẹo, nước ngọt, người cao tuổi còn nhận được lời khuyên đặc biệt giảm cơm trong bữa ăn, nên dùng nhiều khoai hoặc bắp với lý do giàu chất xơ giúp chống táo bón.

Bác sĩ Huệ cũng nói người cao tuổi bị kém khả năng tiêu hóa, hấp thu và tổng hợp chất đạm từ thịt. Vì vậy chuyên gia khuyên người cao tuổi nên ăn nhiều cá, đậu hũ, uống sữa đậu nành, ăn đậu đũa, đậu Hà Lan…

Liên quan tới chất béo, men giúp ly giải mô mỡ ở người cao tuổi giảm hoạt động nên dễ có khuynh hướng thừa mỡ trong máu, tạo các mảng xơ làm cứng thành mạch gây ra cao huyết áp. Vì vậy, bác sĩ Huệ nói người cao tuổi nên ăn dầu thực vật, không nên nhiều lòng đỏ trứng, da và phủ tạng động vật.
 
Giảm khẩu phần ăn để sống lâu, sống khỏe 2
Một thực đơn mẫu cho người cao tuổi được bác sĩ Huệ đề nghị.

Chế biến thức ăn và cách ăn hợp lý cũng được bác sĩ Huệ đề cập. Theo đó, khi chế biến thức ăn cho người cao tuổi cần đủ 4 nhóm thực phẩm chất bột-chất đạm-chất béo và chất xơ phù hợp. Chế biến thức ăn đa dạng và thêm gia vị kích thích ăn ngon miệng cũng được chuyên gia lưu ý khi chăm lo bữa ăn cho người cao tuổi.

“Đặc biệt, thức ăn nên cắt nhỏ, nấu mềm để dễ tiêu hóa. Bữa ăn nên có món canh thích hợp với người cao tuổi như canh rau mồng tơi, canh rau đay hay canh khoai mỡ…” - bác sĩ Huệ lưu ý.

Để người cao tuổi có thể dễ dàng nhận biết tình trạng sức khỏe thông qua một chỉ số quan trọng là trọng lượng cơ thể, chuyên gia đến từ Trung tâm dinh dưỡng đưa ra công thức dễ tính: lấy chiều cao trừ đi 105.

“Kết quả phép tính trên chính là trần trọng lượng của người cao tuổi. Ví như ông A cao 1,65m, thì ông A không được để cân nặng của mình vượt quá 60kg (165-105)” - bác sĩ Huệ khuyên.

Tại buổi tập huấn, các phó phòng y tế phụ trách DS-KHHGĐ, chuyên viên phụ trách đề án “tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng”, trưởng ban đại diện người cao tuổi, thành viên CLB “người cao tuổi giúp người cao tuổi”… thuộc 24 quận/huyện trên địa bàn TPHCM còn trực tiếp chứng kiến một kỹ sư thực phẩm đến từ Trung tâm dinh dưỡng biểu diễn thực hiện bữa ăn mẫu.
 
Giảm khẩu phần ăn để sống lâu, sống khỏe 3
Những cá nhân liên quan trực tiếp đến hoạt động chăm sóc người cao tuổi tại TPHCM đang xem một bữa ăn mẫu do kỹ sư thực phẩm thực hiện.

Được biết, đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về DS-KHHGĐ của Chi cục DS-KHHGĐ TPHCM với chủ đề “Già hóa dân số-những thách thức trong chăm sóc người cao tuổi”.

“Chúng tôi chọn một khía cạnh trong những thách thức, đó là bữa ăn dinh dưỡng cho người cao tuổi, để những cá nhân có liên quan đến hoạt động chăm sóc người cao tuổi hiện tại và trong năm 2014, có thêm kiến thức, kỹ năng thực hiện tốt nhất nhiệm vụ quan trọng này”-Phó Giám đốc Sở Y tế-Chi cục trưởng DS-KHHGĐ TPHCM, bà Tô Thị Kim Hoa chia sẻ.

Ngành DS-KHHGĐ TPHCM hiện đang thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng, trong các bộ phận chính quyền có liên quan về nhiệm vụ chăm lo người cao tuổi, nhằm đối diện cách tốt nhất với tiến trình già hóa dân số đang bắt đầu ở thành phố đông dân nhất nước này.

Hoạt động thúc đẩy bao gồm cả mục thuyết trình hơn 45 phút về chuyên đề “Già hóa dân số” tại hội nghị tổng kết hoạt động ngành DS-KHHGĐ TPHCM năm 2013 được tổ chức trong ngày mai (25/12), với đại biểu tham dự là lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể…
Thanh Giang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC