Ngày 6 Tháng 12, 2013 | 03:58 PM

Đớn đau mất khả năng làm mẹ vì bị chồng đánh

Đớn đau mất khả năng làm mẹ vì bị chồng đánh
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Có không ít thai phụ phải phá thai, mất con, cắt tử cung, vĩnh viễn mất khả năng làm mẹ – thiên chức vĩ đại của người phụ nữ chỉ vì… bị chính chồng mình bạo lực.

Đó là những thông tin “giật mình”, đau xót mà PGS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, chia sẻ tại hội thảo các bên liên quan về tác động của bạo lực đến sức khỏe sinh sản tại Tanzania và Việt Nam được ĐH Y Hà Nội phối hợp tổ chức sáng 6/12.
 
Đớn đau mất khả năng làm mẹ vì bị chồng đánh 1

Đã không ít những thai phụ phải mất con vì bị chính chồng mình đánh


PGS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: "Tình trạng bạo lực gia đình báo động đến mức, có những tỉnh/thành mỗi năm có khoảng 500-600 nạn nhân của bạo lực gia đình, thậm chí có những địa phương lên đến hàng ngàn trường hợp. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, thể chất, tinh thần của người phụ nữ, mà còn là gánh nặng của ngành Y tế".
 
Phân tích cụ thể hơn những tổn thất về thể xác mà người phụ nữ phải gánh chịu khi bị bạo lực, Thứ trưởng chỉ ra có những nạn nhân khi vào bệnh viện phải xử bằng nhiều chuyên ngành y khoa khác nhau. Có những trường hợp tử vong, chấn thương rất nặng nề kể cả chấn thương sọ não, vỡ các tạng…
 
"Trong sản khoa, chúng tôi đã từng chứng kiến những phụ nữ bị bạo lực dẫn đến sảy thai, nếu thai lớn thì bị rau bong non đe dọa tính mạng người mẹ, các bác sĩ phải phẫu thuật, thai chết, mẹ phải cắt tử cung, khiến họ vĩnh viễn không còn khả năng làm mẹ – thiên chức vĩ đại của người phụ nữ" - Thứ trưởng chia sẻ.

Bác sĩ sản khoa Phan Thu Hiền – Chuyên gia Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết: Hậu quả của bạo lực với sức khỏe, sức khỏe sinh sản là rất lớn, có thể dẫn đến trầm cảm, rối loạn tâm thần, mất ngủ, ăn uống thất thường, suy kiệt và tự tử. Bạo lực tình dục, đặc biệt từ khi còn nhỏ, có thể dẫn đến hành vi tiêu cực lúc trưởng thành như nghiện rượu, thuốc lá hoặc các hành vi tình dục nguy hiểm khác.

BSPhan Thu Hiền cho hay: "Phụ nữ Việt Nam có xu hướng bị bạo lực bởi chồng cao hơn 3 lần so với các đối tượng khác. Số liệu công bố năm 2012 cho thấy: Ước tính chi phí mất thu nhập do bạo lực gia đình gây ra bằng khoảng 1,78% GDP của Việt Nam (năm 2010)".

Báo cáo Nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ do Tổng cục Thống kê tiến hành năm 2010 cho thấy, khoảng 12% phụ nữ bị thương phải chăm sóc y tế do bị chính chồng mình bạo lực. Qua khảo sát nạn nhân bạo lực gia đình trong một năm, đa số nạn nhân bị bạo hành 2-5 lần (tỉ lệ 42%); 17,4% bị bạo hành trên 5 lần/năm.
 
Do bạo lực gia đình, tỉ lệ phụ nữ có sức khỏe kém, đi lại khó khăn, suy giảm trí nhớ, có ý định tự tử... đều cao hơn hoặc cao gấp đôi so với nhóm phụ nữ không bị bạo hành. Trong đó, tỷ lệ người có ý định tự tử là cao nhất (gần 30%).

Cũng theo BS Hiền, phụ nữ chưa từng đi học bị nhiều bạo lực gia đình nhất, kế đến là nhóm học vấn trung học, tiểu học. Phụ nữ có học vấn từ trung cấp - đại học cũng bị bạo lực gia đình, nhưng tỉ lệ chỉ bằng 1/5 so với nhóm chưa từng đi học. Tỷ lệ bị bạo hành khi đang mang thai của phụ nữ từng có thai cũng tương tự.

Đặc biệt, những hậu quả như sảy thai, bị chết con khi sinh, phá thai.. mà phụ nữ từng mang thai phải chịu khi bị chồng bạo hành cao hơn nhiều so với nhóm không bị bạo hành. Trong đó, 30% phụ nữ phải phá thai là do bị bạo hành, 21% bị sảy thai.

Mặc dù bị bạo hành như vậy, nhưng do tâm lý chuyện bạo lực là “chuyện của riêng gia đình”, “đóng cửa dạy nhau”, nên gần 50% phụ nữ bị chồng gây bạo lực không nói với ai; 87% không đi “gõ cửa cầu cứu” ở bất kỳ nơi đâu.
 
Hiện nay, trong hệ thống khám chữa bệnh từ trung ương tới địa phương đã có hơn 1.150 bệnh viện, 10.000 trạm y tế xã và các cơ sở y tế tư nhân. Nhưng chỉ 5-7% nạn nhân bạo lực gia đình tìm đến các bệnh viện, cơ sở y tế.
 

Thậm chí, BS Hiền bức xúc: “Nếu những nạn nhân này có tìm đến thì cũng chỉ kể với cán bộ y tế là mình bị tai nạn hoặc va chạm nặng nào đó; bởi họ sợ sẽ bị kỳ thị hoặc sợ rằng sẽ bị chồng đánh nhiều hơn vì “tội” đã “kể lể” với người khác”

 
Thu Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC