Ngày 6 Tháng 9, 2013 | 01:51 PM

Đoàn công tác Tổng cục Dân số-KHHGĐ làm việc tại huyện Lắk (Đắk Lắk)

Đoàn công tác Tổng cục Dân số-KHHGĐ làm việc tại huyện Lắk (Đắk Lắk)
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 6/9, đoàn công tác của Tổng cục Dân số -KHHGĐ do đồng chí Hồ Chí Hùng – Phó Tổng cục trưởng - làm trưởng đoàn đã đến và giám sát công tác Dân số-KHHGĐ 8 tháng đầu năm 2013 tại huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk.

Đoàn công tác Tổng cục Dân số-KHHGĐ làm việc tại huyện Lắk (Đắk Lắk) 1

 Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Võ Thảo

Huyện Lắk hiện có 64.245 người, sinh sống ở 11 xã thị trấn, với 124 thôn buôn. Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 63% dân số với 14 dân tộc anh em cùng chung sống.

Trong 8 tháng qua, công tác Dân số-KHHGĐ ở huyện Lắk nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; sự vào cuộc đồng bộ của các ban ngành, đoàn thể…nên đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Công tác truyền thông-giáo dục tiếp tục được đẩy mạnh phong phú về hình thức và đa dạng về nội dung. Trong đó, chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng, treo pano, áp phích. Bên cạnh đó, UBND huyện Lắk đã chỉ đạo tổ chức thành công chiến dịch truyền thông dân số tại 4 xã; lồng ghép tổ chức hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề tại thôn, buôn tuyên truyền Pháp lệnh dân số, Luật hôn nhân và gia đình.

Đồng thời, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Lắk thực hiện tốt việc cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản kịp thời cho đối tượng có nhu cầu; tiếp tục triển khai có hiệu quả các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số như: Mô hình can thiệp làm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống, Sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Những hoạt động trên đã góp phần làm thay đổi nhận ý thức và hành vi của cán bộ và nhân dân trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản. Trong 8 tháng đầu năm 2013, ở huyện Lắk các chỉ tiêu về dân số đã đạt những kết quả khả quan: đình sản đạt 93,33% so với kế hoạch năm 2013, dụng cụ tử cung đạt 78,2% kế hoạch năm; các biện pháp tránh thai phi lâm sàn như thuốc uống, thuốc tiêm tránh thai, bao cao su đạt đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao; nâng tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại hiện nay là 66,4%; không có trường hợp tảo hôn, kết hôn cận huyết thống…

Tuy nhiên, công tác Dân số-KHHGĐ ở huyện Lắk còn gặp một số khó khăn như: Trình độ dân trí thấp, phong tục tập quán cưới xin, sinh đẻ còn lạc hậu. Do đó, mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao: trong 8 tháng đầu năm 2013 có 814 trẻ được sinh ra, trong đó tỷ lệ trẻ là con thứ 3 trở lên chiếm 20,4%; tỷ số giới tính khi sinh 113 bé trai/100 bé gái.

Để thực hiện tốt công tác Dân số-KHGĐ ở địa phương trong thời thời gian tới, thay mặt UBND huyện Lắk, đồng chí Cao Xuân Xảo – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị với Tổng cục Dân số-KHHGĐ: Hàng năm phân bổ sớm ngay từ đầu năm kinh phí các chương trình mục tiêu quốc gia về Dân số-KHHGĐ; trong đó, cần ưu tiên kinh phí cho các hoạt động truyền thông; tiếp tục duy trì và mở rộng Mô hình can thiệp giảm tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống; đáp ứng tốt hơn các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ. Đồng thời, quan tâm đến phương tiện và cơ sở làm việc cho đội ngũ cán bộ chuyên trách Dân số-KHHGĐ cấp xã.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Chí Hùng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số-KHHGĐ - ghi nhận những kết quả trong công tác Dân số-KHHGĐ ở huyện Lắk trong 8 tháng đầu năm 2013 và tổng hợp những kiến nghị, đề xuất của huyện Lắk để có hướng giải quyết trong thời gian phù hợp.
 
Đồng chí Hồ Chí Hùng cũng đề nghị UBND huyện Lắk cần: tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể trong việc thực hiện các chương trình về Dân số-KHHGĐ; đẩy mạnh công tác truyền thông-giáo dục, ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số; đồng thời, cần có sự hỗ trợ thêm nguồn kinh phí…nhằm thực hiện tốt công tác Dân số-KHHGĐ ở địa phương trong 4 tháng cuối năm 2013 và những năm tiếp theo.

Võ Thảo

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC