Ngày 27 Tháng 11, 2019 | 04:39 PM

Điểm sáng thực hiện cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình ở Ninh Bình

GiadinhNet - Nho Quan là một trong những huyện của tỉnh Ninh Bình thực hiện tốt cung cấp dịch vụ kế hoạch gia gia đình theo Đề án 818. Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng số người áp dụng các biện pháp tránh thai đạt 91,7% kế hoạch năm.

Từ tháng 11/2016, tỉnh Ninh Bình đã triển khai tuyên truyền gắn với cung cấp phương tiện tránh thai (PTTT), hàng hóa SKSS tại 4 huyện Kim Sơn, Nho Quan, Yên Khánh và Gia Viễn cho 100% cán bộ Trung tâm Dân số - KHHGĐ, 980 Cộng tác viên dân số thôn, bản và nhân dân của 44 xã của 4 huyện.

Trên tinh thần đó, các cơ sở y tế công lập trên địa bàn huyện Nho Quan đã tập trung các giải pháp nhằm thực hiện xã hội hóa cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS. Tuyên truyền rộng rãi đến mọi người dân như đặt vòng tránh thai, thuốc tiêm, thuốc cấy, thuốc uống, bao cao su tránh thai thực hiện theo Đề án 818 của tỉnh (Đề án "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2016-2020").

Điểm sáng thực hiện cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình ở Ninh Bình - Ảnh 1.

Cán bộ và cộng tác viên DS-KHHGĐ đến tận gia đình các hộ dân tuyên truyền các phương tiện tránh thai. Ảnh TL

Năm 2017, tổng số phụ nữ 15 – 49 tuổi có chồng là 25.324 người, tỷ lệ áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt 70,3%. Năm 2018, tỷ lệ áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt 71,7%. Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng số người áp dụng các biện pháp tránh thai 6.870/7.490 ca, đạt 91,7% kế hoạch năm.

Để thực hiện kế hoạch xã hội hóa phương tiện tránh thai và hàng hóa chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn huyện hiệu quả, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Nho Quan đã:  Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và quán triệt các văn bản, chỉ thị, nghị quyết… về công tác Dân số - KHHGĐ; triển khai đồng bộ Nghị quyết về công tác dân số trong tình hình mới tới các tầng lớp nhân dân. Trong đó, đội ngũ cán bộ dân số các cấp tăng cường công tác tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền và phối hợp với các đoàn thể, tổ chức xã hội triển khai đồng bộ các hoạt động truyền thông và giáo dục thay đổi hành vi về dân số - KHHGĐ nhằm thay đổi nhận thức, hành vi của người dân, thay đổi thói quen sử dụng phương tiện tránh thai miễn phí, để đối tượng có nhu cầu chủ động cân nhắc sử dụng các phương tiện tránh thai.

Đồng thời, tăng cường công tác đào tạo cho đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên, cầm tay chỉ việc trong các buổi giao ban huyện, xã, nhằm nâng cao kỹ năng tuyên truyền vận động người dân tham gia.

Ngay tại các xã của Nho Quan như xã miền núi Yên Quang, hàng năm để người dân được tiếp cận với các dịch vụ KHHGĐ, Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ xã Yên Quang đã tập trung triển khai cung cấp các dịch vụ cũng như công tác tuyên truyền đạt từ 60% kế hoạch năm ngay trong đợt cao điểm truyền thông vận động và cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ diễn ra trong 3 tháng (từ tháhng 4 đến tháng 7). Hàng năm, xã Yên Quang đạt trên 100% kế hoạch dịch vụ KHHGĐ.

Căn cứ vào chỉ tiêu kế hoạch giao về KHHGĐ, Trung tâm xây dựng kế hoạch giao cho xã, xã căn cứ vào địa bàn và cụ thể từng cộng tác viên có trách nhiệm phân loại đối tượng, rà soát số người đã và đang áp dụng các biện pháp tránh thai tại địa bàn, đối tượng chưa áp dụng để vận động chị em đến địa điểm được tuyên truyền để được cung cấp dịch vụ. Nhờ đó, việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ trên địa bàn huyện đáp ứng nhu cầu người dân, đảm bảo an toàn, hiệu quả, nâng số người áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại trên địa bàn huyện tăng.

Riêng 6 tháng đầu năm 2019, số người áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 111% kế hoạch dịch vụ năm 2019; có 97 người được khám phụ khoa, phát hiện 52 người viêm nhiễm và được hướng dẫn điều trị.

Bên cạnh những thuận lợi việc triển khai cũng gặp không ít khó khăn như: Với phong tục, tập quán còn lạc hậu, trình độ dân trí còn thấp, một bộ phận người dân vẫn giữ phong tục tập quán trọng nam, muốn có con trai để nối dõi tông đường; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo vẫn còn cao, người dân đã quen với phương tiện tránh thai miễn phí (cho không), nên khi phải bỏ tiền ra mua còn đắn đo, cân nhắc...

Thời gian tới, ngành Dân số của Ninh Bình sẽ chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền để thay đổi nhận thức, hành vi của người dân từ việc chỉ muốn dùng sản phẩm miễn phí sang chi trả, phù hợp với khả năng chi trả và điều kiện của từng đối tượng theo phân khúc thị trường đảm bảo thuận tiện, chất lượng và an toàn.

Gia Minh (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC