Ngày 18 Tháng 1, 2018 | 08:47 AM

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao chất lượng dân số

GiadinhNet - Năm 2018, công tác DS-KHHGĐ Khánh Hòa chuyển dần trọng tâm từ DS-KHHGĐ sang Dân số và Phát triển. Vì vậy, các hoạt động sẽ có nhiều thay đổi theo hướng đầu tư nâng cao chất lượng dân số, tiếp tục tăng cường thực hiện các dịch vụ KHHGĐ, sàng lọc trước sinh và sơ sinh theo 2 phương thức miễn phí và xã hội hóa.


Lồng ghép tuyên truyền các nội dung giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh cho học sinh và học sinh nữ trong nhà trường. Ảnh: T.Nguyễn

Lồng ghép tuyên truyền các nội dung giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh cho học sinh và học sinh nữ trong nhà trường. Ảnh: T.Nguyễn

Vượt khó, hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng

Theo lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Khánh Hòa, năm 2017, công tác dân số gặp nhiều khó khăn do kinh phí đầu tư cho chương trình DS-KHHGĐ của năm 2017 chưa cấp, kinh phí năm 2016 chuyển sang cũng chậm nên ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các hoạt động.

Trong khi đó, chế độ thù lao cho đội ngũ cộng tác viên thấp và cấp chậm, không kịp thời nên chưa động viên được tinh thần làm việc nhiệt tình của đội ngũ này. Nguồn phương tiện tránh thai tiếp thị xã hội do Tổng cục DS-KHHGĐ cấp không liên tục, chưa cung ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu của khách hàng... Tuy vậy, ngành Dân số tỉnh đã nỗ lực để triển khai các hoạt động theo đúng kế hoạch đề ra. Kết quả cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu quan trọng.

Năm 2017, tỷ suất sinh giảm còn 14,57‰; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm xuống 8,42%; tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc đạt 49,7%; tỷ lệ cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tăng lên 75,1%. Tuy nhiên, bà Trần Thị Kim Oanh - Chi Cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cho biết, tỷ số giới tính khi sinh năm 2017 là 110,2 trẻ em trai/100 trẻ em gái, tăng 0,2 điểm phần trăm so với năm 2016; tỷ lệ trẻ em mới sinh được sàng lọc chỉ đạt 27,3% (kế hoạch đề ra 35%). Bên cạnh đó, kết quả thực hiện công tác dân số chưa đồng đều giữa các huyện, thị xã, thành phố do đặc thù địa lý vùng đồng bằng và miền núi, tỷ suất sinh của 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh vẫn còn ở mức cao (hơn 19‰), tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn hơn 21,3%...

Truyền thông linh hoạt

Năm 2018, ngành Dân số Khánh Hòa xác định: Nỗ lực duy trì mức sinh thay thế chung, chú trọng giảm sinh ở vùng có mức sinh cao và vùng có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao, tăng cường kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, triển khai có hiệu quả các mô hình đề án nâng cao chất lượng dân số.

Cụ thể, công tác điều phối hậu cần phương tiện tránh thai nỗ lực đáp ứng kịp thời cho các đối tượng miễn phí và tiếp thị xã hội; đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản có chất lượng đến tận tay khách hàng. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường thực hiện các dịch vụ KHHGĐ, sàng lọc trước sinh và sơ sinh theo 2 phương thức miễn phí và xã hội hóa.

Chi cục cũng sẽ duy trì, đổi mới các nội dung hoạt động của Mô hình Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, đa dạng hóa các hoạt động, lồng ghép với chương trình giáo dục để thu hút thêm lứa tuổi vị thành niên, thanh niên tham gia; tăng cường tư vấn và khám sức khỏe vị thành niên, thanh niên và nam nữ chuẩn bị kết hôn tại cộng đồng; đẩy mạnh truyền thông giáo dục giới tính ở các trường phổ thông; lồng ghép tuyên truyền các nội dung giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh cho học sinh và học sinh nữ trong nhà trường. Ngoài ra, phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức sinh hoạt ngoại khóa tư vấn kiến thức sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên; phối hợp với Trường Chính trị tỉnh đưa giáo dục giới tính vào hệ thống giảng dạy nhằm góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh...

Chi cục DS-KHHGĐ sẽ tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực truyền thông cho đội ngũ cán bộ; tăng cường giám sát, hỗ trợ thực hiện có hiệu quả các chương trình ở cơ sở. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục để chuyển đổi sâu sắc nhận thức của người dân về vấn đề Dân số và Phát triển, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số. Đặc biệt, hoạt động tuyên truyền sẽ triển khai theo hướng phù hợp với từng đối tượng cụ thể, định hướng ưu tiên vùng sâu vùng xa, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn, tập trung cho nhóm đối tượng là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên và thanh niên. Ngoài ra, Chi cục DS-KHHGĐ sẽ thực hiện tốt hơn nữa các hoạt động rà soát, thu thập và cập nhật biến động dân số vào kho dữ liệu điện tử chính xác để nâng cao chất lượng báo cáo thống kê điện tử và hệ thống thông tin quản lý thống kê chuyên ngành DS-KHHGĐ, nhằm phục vụ hiệu quả công tác quản lý điều hành chương trình dân số và truyền thông đúng hướng, sát với thực tế trong giai đoạn mới.

Bà Trần Thị Kim Oanh cho biết, năm 2018 là năm thứ ba tỉnh Khánh Hòa triển khai giai đoạn 2 Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011 - 2020; triển khai thực hiện Nghị quyết 21 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới - chuyển trọng tâm từ DS-KHHGĐ sang Dân số và Phát triển.

Trang Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC