Ngày 16 Tháng 11, 2019 | 08:00 AM

Dấu hiệu ban đầu cảnh báo ung thư vú đừng nên chủ quan

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Các dấu hiệu ban đầu cảnh báo ung thư vú, bạn đừng nên chủ quan nếu không muốn căn bệnh quái ác này tàn phá cơ thể.

Những dấu hiệu điển hình

Theo các bác sĩ bệnh viện K, khi thấy các triệu chứng dưới đây, chị em cần lưu ý:

1. Sưng hoặc có khối u ở nách

Khối u ác tính thường có đặc điểm là cứng, không đau khi chạm vào. Để phát hiện sớm, chị em nên sờ nắn, kiểm tra vú hàng tháng, sau khi sạch kinh vì đây là thời điểm vú mềm nhất. Bên cạnh đó, chị em cần để ý tới vùng da ở vú dày hơn, bất thường so với bên vú còn lại. Dấu hiệu này cũng cảnh báo ung thư vú đang ghé thăm bạn.

2. Thay đổi hình dạng, kích thước vú

Có những chị em không sờ thấy khối u như thông thường mà thấy ngực to hơn, trễ thấp hơn, có hình dạng khác thường so với bên vú còn lại. Đây cũng là triệu chứng của ung thư vú, thường gặp ở người có mô vú dày đặc. 50% phụ nữ có mô vú dày đặc khiến việc phát hiện ung thư vú gặp khó khăn hơn.

3. Bất thường ở núm vú

Một trong những vị trí phổ biến nhất mà khối u thường xuất hiện là bên dưới núm vú, gây ra những thay đổi và cảm nhận ở núm vú. Ở những người mắc bệnh, núm vú thường dẹt hơn, tụt vào trong, tiết dịch hoặc máu. Da xung quanh núm vú có thể có vảy, viêm…


Dấu hiệu ban đầu cảnh báo ung thư vú đừng nên chủ quan - Ảnh 1.

Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được tầm soát sớm. Ảnh minh họa

4. Đau ở vai, lưng trên hoặc cổ

Ở một số phụ nữ mắc ung thư vú, họ cảm thấy đau ở lưng hay vai chứ không phải ở ngực hoặc vú. Cơn đau thường xảy ra ở phần lưng trên hoặc giữa 2 bả vai nên hay nhầm lẫn với một số bệnh khác như viêm xương khớp, chấn thương dây chằng.

5. Vú bị đỏ và sưng

Nhiều người trải qua các triệu chứng như ngực nóng, hay ửng đỏ (thậm chí có màu tím), sưng đau… thường chỉ nghĩ đơn giản là nhiễm trùng, chẳng hạn nhu viêm vú. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu của ung thư vú viêm.

6. Ngứa ở ngực

Triệu chứng này chủ yếu liên quan tới ung thư vú viêm, và thường bị bỏ qua. Người bệnh bị ung thư vú viêm thường bị ngứa nhiều, nổi mẩn đỏ, hay sần sùi như vỏ cam.

7. Đau ở ngực hoặc vú

Các cơn đau buốt, đến và đi nhanh chóng, giống như một luồng điện nhẹ đi từ ngực trái đến ngực phải.

Tầm quan trọng tầm soát ung thư vú ở cộng đồng

Ngoài việc cẩn trọng đi thăm khám khi thấy các dấu hiệu trên, các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ, đặc biệt là những chị em trên 40 tuổi cần chủ động tầm soát ung thư vú khi chưa có triệu chứng. Việc phát hiện bệnh ung thư vú ở giai đoạn đầu của bệnh sẽ có cơ hội chữa khỏi bệnh đến 90%, giảm biến chứng. Ngược lại, ung thư vú phát hiện ở giai đoạn muộn, lựa chọn điều trị ít, khả năng sống sót thấp hơn, chi phí chăm sóc cao hơn và dễ dẫn tới tàn tật và biến chứng.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K nhấn mạnh, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú ở nữ giới không những có ý nghĩa cho chính người bệnh mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế-xã hội to lớn như đã được chứng minh tại nhiều cộng đồng cư dân trên thế giới.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc sàng lọc sớm ung thư vú nói riêng, Đề án xã hội hóa, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS (Đề án 818) đến năm 2030 cũng nhấn mạnh đến việc chú trọng dự phòng, sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng theo phương thức xã hội hóa.

Ngày 23/8/2019, Bộ Y tế đã có quyết định số 3728/QĐ - BYT phê duyệt tài liệu hướng dẫn hoạt động dự phòng, sàng lọc, phát hiện sớm và quản lý ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng thuộc Đề án 818 đến năm 2030. Điều này góp phần làm giảm tỷ lệ mắc mới và tỷ lệ tử vong do ung thư vú, góp phần đạt được mục tiêu của Chiến lược bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Cho đến nay, phương pháp sàng lọc ung thư vú có hiệu quả nhất là chụp nhũ ảnh (chụp X-quang tuyến vú). Với chi phí thấp nhưng có thể phát hiện ra khối u vú từ rất nhỏ, đây là phương pháp sàng lọc chuẩn để phát hiện ung thư vú và được khuyến cáo cho các chị em phụ nữ. Các phương pháp có thể kết hợp như xét nghiệm dấu ấn ung thư CA15-3, siêu âm vú, kết hợp khám vú lâm sàng, sinh thiết.

Gia Minh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC