Ngày 13 Tháng 5, 2015 | 10:27 AM

Dầu cọ gây ung thư có lưu hành ở Việt Nam?

GiadinhNet - Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh vừa ra quyết định thu hồi đối với một loại dầu cọ có chứa thuốc nhuộm màu độc hại. Chất độc này có thể gây ung thư đối với người sử dụng. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, loại dầu cọ nói trên chưa vào Việt Nam.

 

Việt Nam chưa phát hiện sản phẩm dầu cọ Ghanaian. Ảnh: T.L
Việt Nam chưa phát hiện sản phẩm dầu cọ Ghanaian. Ảnh: T.L

 

Thu hồi dầu cọ chứa chất gây ung thư

Cục An toàn thực phẩm cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo thông tin về việc báo cáo sản phẩm “Dầu cọ Ghanaian” của Công ty Kemtoy Miyan Cash & Carry bị thu hồi do có chứa chất nhuộm màu Sudan IV theo cảnh báo ngày 24/4/2015 của Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm của Anh. Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành rà soát. Từ ngày 1/12/2008 đến nay, Cục không cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm nói trên.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, sẽ tiếp tục giữ liên lạc với Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh và thông tin kịp thời đến người tiêu dùng. TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, qua rà soát chưa phát hiện “Dầu cọ Ghanaian” có chứa chất nhuộm màu Sudan IV vào Việt Nam của Công ty Kemtoy Miyan Cash & Carry (Anh).

Qua tìm hiểu của chúng tôi, các loại dầu cọ khác được rao bán khá phổ biến trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, không thấy đơn vị nào quảng cáo có bán sản phẩm dầu cọ Ghanaian cũng như các sản phẩm của Công ty Kemtoy Miyan Cash & Carry (Anh).

Chất độc trong dầu cọ bị thu hồi độc đến đâu?

Năm 2007, Trung Quốc đã phát hiện chất sudan trong nhiều mẫu son môi. Sau đó một thời gian, Việt Nam đã phát hiện nhiều son môi có chứa sudan được bán tràn lan ở nhiều chợ và cửa hàng mỹ phẩm theo con đường nhập lậu.

Được biết, chất sudan thường quen gọi là chất nhuộm sudan. Chính vì khả năng tạo màu nên sudan cũng bị lợi dụng để làm cho thực phẩm có màu đỏ tươi hấp dẫn hơn và nó sẽ giữ màu cho thực phẩm lâu hơn.

Trong khi đó, trên thực tế, sudan là một chất nhuộm màu được sử dụng trong công nghiệp dùng để nhuộm màu đỏ cho nhựa và các chất tổng hợp khác. Chất đỏ sudan được thế giới xếp vào nhóm chất nhuộm màu gây độc vì chúng có khả năng gây ung thư do làm tổn thương ADN của tế bào. Chất sudan được nhiều nước trên thế giới nghiêm cấm sử dụng trong thực phẩm. Ở Nam Phi, tất cả các sản phẩm bột ớt phải được xét nghiệm tìm sudan. Nếu có nhiễm là hủy, bất chấp hàm lượng là bao nhiêu. Chỉ cần một nhãn hiệu bị phát hiện cho sudan thì tất cả sản phẩm đó sẽ bị hủy ngay. Đầu năm nay ở Anh quốc, người tiêu dùng phải một phen lo sợ vì các sản phẩm đông lạnh đến rau cải bị phát hiện nhiễm sudan. Hiện  sudan được cấm dùng trong thực phẩm ở cộng đồng chung châu Âu, Australia, New Zealand.

Trong công nghiệp, đây là chất dùng tạo màu cho dung môi, dầu (sudan dễ tan trong chất béo), sản phẩm sáp, xăng dầu, xi đánh giày và chất đánh bóng sàn nhà… Trong thực phẩm thì sudan hay được cho vào trong bột ớt và bột cà ri để tạo cho màu sắc sặc sỡ hấp dẫn. Vì lẽ đó nên tất cả sản phẩm liên quan đến bột ớt và bột cà ri nhập khẩu từ Ấn Độ đều được kiểm tra gắt gao, nếu phát hiện có sudan, dù hàm lượng nào cũng bị cộng đồng chung châu Âu loại bỏ.

Theo các chuyên gia, khi nhìn bằng cảm quan nếu màu đỏ càng sặc sỡ, càng duy trì lâu phai thì hàm lượng chất sudan càng cao. Chất sudan IV hay còn được biết với tên gọi là “Dung môi 24”. Chất này được bán khá phổ biến trên mạng internet. Các quảng cáo thường ghi chung chung là sản phẩm cho dầu và nến nhuộm, nhuộm nhựa, dệt…

Hoàng Phương/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC