Ngày 12 Tháng 7, 2018 | 03:40 PM

Dân số Tây Ninh thực hiện 3 mục tiêu trong tình hình mới

GiadinhNet - Vừa qua, đoàn công tác của Tổng cục Dân số- KHHGĐ do ông Võ Thành Đông- Phó Tổng cục trưởng làm trưởng đoàn đã có 2 buổi làm việc với Ban chỉ đạo công tác DS- KHHGĐ của huyện Trảng Bàng và của tỉnh Tây Ninh.

Tại huyện Trảng Bàng, sau khi nghe Ban chỉ đạo (BCĐ) công tác DS- KHHGĐ huyện báo cáo tóm tắt kết quả 6 tháng đầu năm 2018, Tổng cục Dân số- KHHGĐ có nêu một số câu hỏi về chuyên môn, đồng thời lắng nghe những kiến nghị, đề xuất từ các cơ quan là thành viên BCĐ công tác DS- KHHGĐ huyện, viên chức DS- KHHGĐ các xã, thị trấn.


hó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số- KHHGĐ Võ Thành Đông phát biểu ý kiến tại buổi làm việc tại huyện Trảng Bàng.

hó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số- KHHGĐ Võ Thành Đông phát biểu ý kiến tại buổi làm việc tại huyện Trảng Bàng.

Cụ thể, các thành viên của đoàn Tổng cục DS- KHHGĐ đặt một số câu hỏi về chuyên môn: địa phương có tính tỷ suất mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) hay không?; Tỷ lệ khám sức khỏe người cao tuổi (NCT) và khám sức khỏe định kỳ cho NCT thực hiện như thế nào?; Tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai tiêm, cấy cao, cho nên đây là nhu cầu thật của người dân, nên cần chia sẻ kinh nghiệm?; Tỷ lệ sàng lọc trước sinh, sơ sinh thấp do công tác tuyên truyền hay kỹ thuật chuyên môn, vậy cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao chất lượng dân số hay cải tiến nâng cao kỹ thuật?; Viên chức dân số chỉ do Trung tâm DS- KHHGĐ hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, vậy sự phối hợp giữa Trung tâm DS- KHHGĐ và Trung tâm Y tế đối với viên chức DS- KHHGĐ như thế nào, có khó khăn gì không?.

Trước những câu hỏi trên, bác sĩ Nguyễn Văn Giàu - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trảng Bàng cho biết, sự phối hợp chuyên môn cũng như quản lý viên chức DS- KHHGĐ giữa Trung tâm Y tế và Trung tâm DS- KHHGĐ rất đồng bộ, thuận tiện. Việc khám sức khỏe NCT là việc làm thường xuyên, nhưng khám định kỳ cho NCT (một năm/ lần) thì đạt tỷ lệ thấp, do người dân chưa quan tâm.


BS Hoa Công Hậu- Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh phát biểu ý kiến cũa BCĐ công tác DS- KHHGĐ tại buổi làm việc.

BS Hoa Công Hậu- Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh phát biểu ý kiến cũa BCĐ công tác DS- KHHGĐ tại buổi làm việc.

Trong khi đó, bà Huỳnh Thị Tuyết Hiền, Quyền Giám đốc Trung tâm DS- KHHGĐ cho biết, việc cập nhật số liệu MCBGTKS tại huyện được thể hiện bằng số lượng tổng số chênh lệch trẻ em trai và trẻ em gái mới sinh trong năm.

Đại diện các thành viên BCĐ công tác DS- KHHGĐ của huyện Trảng Bàng như: Phòng Tư pháp, Phòng Giáo dục- Đào tạ, Hội Phụ nữ đều cho biết thực hiện tốt các hoạt động phối hợp lồng ghép trong các phong trào theo chức năng, nhiệm vụ tương ứng với kế hoạch hằng năm. Riêng tại xã An Tịnh cho biết, việc quản lý, theo dõi biến động các chỉ báo DS- KHHGĐ đối với nhân khẩu (di cư) ở địa bàn KCN rất khó khăn, luôn biến động

Kết thúc buổi làm việc tại huyện Trảng Bàng, ông Võ Thành Đông đánh giá cao kết quả công tác DS- KHHGĐ của huyện Trảng Bàng trong thời gian qua, địa phương có sự quan tâm, đầu tư kinh phí, chỉ đạo sát, có sự phối hợp tốt giữa các thành viên BCĐ.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS- KHHGĐ lưu ý, trong thời gian tới các địa phương đều triển khai thực hiện công tác dân số trong tình hình mới, như vậy về mặt chủ trương và chính sách, mong rằng lãnh đạo huyện Trảng Bàng tăng cường lãnh đạo chỉ đạo công tác dân số của địa phương. Đặc biệt quan tâm chỉ đạo về mặt quản lý nhà nước về công tác dân số trong điều kiện biến động tổ chức bộ máy trong thời gian tới.

Nhận định về qui mô dân số - mức sinh thấp của huyện Trảng Bàng nên tập trung vào hai mục tiêu chính: “duy trì mức sinh thay thế” vận động mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con và “nâng cao chất lượng dân số”. Đồng thời, nên quan tâm đến vấn đề quản lý di cư ở KCN, chăm sóc vị thành niên/ thanh niên VTN/ TN.

Ông Võ Thành Đông cũng cho biết, sắp tới công tác dân số sẽ hội nhập “ra biển lớn” chứ không còn đơn lẽ là “con suối” cho nên cán bộ dân số tuyến huyện xã không nên quan tâm mình ở đâu, mà cần quan tâm mình đứng ở đâu và làm việc gì ở “biển lớn” y tế?. Cái quan trọng là chúng ta tham mưu việc gì cho lãnh đạo cấp ủy và chính quyền. Đồng thời, sắp tới Trung tâm Y tế huyện nên lưu ý khi dân số sáp nhập về thì nên thành lập đơn vị quản lý nhà nước là “phòng” chứ ko phải là đơn vị chuyên môn là “khoa”.

Ở buổi làm việc tại tỉnh Tây Ninh, Bác sĩ Hoa Công Hậu cùng các thành viên BCĐ công tác DS- KHHGĐ của tỉnh đã làm việc cùng đoàn của Tổng cục DS- KHHGĐ.

Chương trình làm việc gồm: nghe báo cáo tóm tắt kết quả công tác DS- KHHGĐ của tỉnh Tây Ninh trong 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018, tập trung vào những khó khăn vướng mắc, kiến nghị trao đổi, phát biểu ý kiến lãnh đạo Sở Y tế và các thành viên BCĐ công tác DS- KHHGĐ tỉnh Tây Ninh, kết luận buổi làm việc của trưởng đoàn.

Báo cáo kết quả 6 tháng đầu năm 2018 của Chi cục DS- KHHGĐ cho thấy các kết quả đều đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, cụ thể: tổng số trẻ mới sinh là 5.320 trẻ, giảm so cùng kỳ 05 trẻ, tỉnh đang duy trì mức sinh thay thế hợp lý; số trẻ em sinh con thứ 3 trở lên là 290 trẻ, giảm so cùng kỳ 07 trẻ; tỷ số giới tính khi sinh: 111,30 bé trai/100 bé gái, (kế hoạch năm 2018 là 111,33 bé trai/100 bé gái); số bà mẹ mang thai sàng lọc trước sinh: 1.975/13.145 người, đạt 15,02%, (kế hoạch năm là 26,8%); số trẻ sinh ra được sàng lọc sơ sinh: 1.091/5.320 trẻ, đạt tỷ lệ 20,58%, (kế hoạch năm là 40%); tỷ lệ NCT khám sức khỏe định kỳ: 5.196/135.159, đạt 3,84%; tổng số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại 51.698/39.420 người đạt 131,47% chỉ tiêu kế hoạch năm 2018.

Qua buổi làm việc, bác sĩ Hoa Công Hậu- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh nhận thấy, tỉnh Tây Ninh hiện có mức sinh ở mức thấp, cơ cấu dân số đang bước sang già hóa dân số, cần tập trung có giải pháp tuyên truyền hiệu quả. Vấn đế MCBGTKS, cung cấp thông tin về giới tính thai nhi (GTTN) Sở Y tế sẽ chỉ đạo Chi cục Dân số- KHHGĐ phối hợp với các phòng chuyên môn tổ chức tập huấn phổ biến những quy định nghiêm cấm lựa chọn GTTN cho nhân viên, kỹ thuật viên các cơ sở y tế trong và ngoài công lập.

Kết luận buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS- KHHGĐ Võ Thành Đông đánh giá cao công tác dân số của tỉnh Tây Ninh, toàn tỉnh đã có sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của cấp đảng và chính quyền về công tác DS- KHHGĐ.

Tuy nhiên, trong công tác y tế hiện nay là bao phủ toàn diện trong đó có dân số, khi chuyển sang Dân số và Phát triển tức là không từ bỏ KHHGĐ, chuyển từ bao cấp sang xã hội hóa nhưng không từ bỏ bao cấp (chỉ những đối tượng chính sách, người dân tộc được bao cấp), chúng ta đang chuyển từ Chương trình mục tiêu quốc gia sang Chương trình hỗ trợ có mục tiêu, chuyển từ kinh phí Trung ương giao giờ chuyển sang kinh phí địa phương giao, cho nên Sở Y tế cần chỉ đạo Chi cục DS- KHHGĐ phải chủ động trong việc xây dựng kế hoạch trung hạn, dài hạn, hướng dẫn cho cơ sở, phối hợp các ngành một cách thường xuyên.

Về tổ chức bộ máy, sắp tới Trung tâm Y tế huyện, thành phố sẽ là trung tâm đa chức năng trong đó có khám chữa bệnh, dự phòng, phục hồi chức năng, dân số. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS- KHHGĐ rất mong rằng Sở Y tế nên có bước xây dựng quy trình, quán triệt tư tưởng cán bộ. Nguồn nhân lực, ai chưa đủ chuẩn thì nên đưa đi đào tạo đạt chuẩn viên chức dân số.

Tỉnh Tây Ninh đã đạt mức sinh thay thế hơn 10 năm nay rồi, cho nên có 3 mục tiêu thực hiện: đó là phải duy trì mức sinh thay thế, đồng thời mục tiêu kế tiếp đó là đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức tự nhiên, mục tiêu thứ ba là nâng cao chất lượng dân số (sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, khám sức khỏe tiền hôn nhân, sức khoẻ vị thành niên/ thanh niên, NCT).

Tỉnh vừa có cơ cấu dân số vàng vừa đang già hóa dân số cho nên cần phải có giải pháp trong công tác truyền thông gắn với các sự kiện trong năm của công tác DS- KHHGĐ như: Ngày Dân số Thế giới 11/7, Ngày Tránh thai thế giới, Ngày Quốc tế Trẻ em gái, Ngày Quốc tế NCT, Tháng Hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12…, đồng thời xã hội hóa công tác truyền thông trong tình hình mới.

Thanh Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC