Ngày 21 Tháng 4, 2014 | 09:49 AM

“Chương trình Hành động của Hội nghị quốc tế về Dân số và phát triển” của Ủy Ban Dân số và Phát triển Liên Hợp Quốc

Đảm bảo sự tiếp cận các thông tin, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản

Đảm bảo sự tiếp cận các thông tin, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản

GiadinhNet - Ủy ban Dân số và Phát triển (CPD) Liên Hợp Quốc vừa tổ chức phiên họp lần thứ 47 tại Mỹ. Mục tiêu chính của phiên họp là “Đánh giá tình hình thực hiện Chương trình Hành động của Hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD)”.

Tại phiên họp, các đại biểu đã trao đổi kinh nghiệm về thực hiện Chương trình Hành động ICPD và thảo luận về báo cáo rà soát thường niên cấp bộ sẽ diễn ra trong năm 2014. Phiên họp đưa ra các khuyến nghị thực hiện ICPD sau 2014 và gắn kết chương trình ICPD với Chương trình Phát triển sau 2015.

Dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp là TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ. Đoàn Việt Nam tham gia tích cực các hoạt động của phiên họp.

Các nước tham gia Tuyên bố chung khẳng định quyết tâm đảm bảo sự tiếp cận phổ cập tới thông tin và các dịch vụ SKSS, sức khỏe tình dục, cùng các biện pháp xóa bỏ mọi hình thức bạo lực, phân biệt đối xử dựa trên độ tuổi, giới tính, khuynh hướng tình dục, nhận thức về giới, thu nhập, chủng tộc, tôn giáo, tình trạng di cư, khuyết tật, tình trạng HIV... Tuyên bố khẳng định các chính sách về dân số và phát triển phải được dựa trên các nguyên tắc quyền con người để đạt được sự phát triển bền vững. Điều này bao gồm việc thực hiện các chương trình và chính sách giúp phụ nữ, vị thành niên và thanh niên... có thể tiếp cận tới thông tin và các dịch vụ sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục bao gồm việc lựa chọn các biện pháp tránh thai hiện đại, chăm sóc bà mẹ toàn diện (chăm sóc trước sinh và sau sinh), tiếp cận dịch vụ nạo phá thai hợp pháp an toàn, chăm sóc sau nạo phá thai, các dịch vụ sinh đẻ an toàn, phòng chống và điều trị vô sinh, phòng chống và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV...

Tại phiên họp, các nước đánh giá cao các thành tựu thực hiện Chương trình Hành động ICPD sau hai mươi năm và cam kết ứng phó với các thách thức mới. Các nước tham gia Tuyên bố cũng kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế đảm bảo liên tục hỗ trợ phát triển chính thức, đảm bảo cùng phối hợp giải quyết các vấn đề chung.

Kết thúc phiên họp lần thứ 47, các nước thành viên cũng đã thông qua Nghị quyết tái khẳng định cần tiếp tục triển khai đầy đủ và rộng rãi hơn Chương trình Hành động ICPD, góp phần triển khai chương trình đối thoại Bắc Kinh cũng như các chương trình về Dân số và Phát triển, giáo dục và lồng ghép bình đẳng giới vào các nỗ lực toàn cầu, nhằm xóa đói giảm nghèo và đạt mục tiêu phát triển bền vững.   
 
Đinh Huy Dương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC