Ngày 7 Tháng 12, 2018 | 05:46 AM

Đăk Nông: Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh cần vào cuộc quyết liệt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đắk Nông hiện nay mặc dù tỉ suất giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh chưa ở mức cao, nhưng đang có xu hướng tăng.

Đề án “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh” trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2017-2020 được UBND tỉnh phê duyệt đã xác định mục tiêu khống chế có hiệu quả tốc độ gia tăng TSGTKS, tiến tới trở lại mức cân bằng tự nhiên.

Đắk Lắk chú trọng truyền thông giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Đắk Lắk chú trọng truyền thông giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Cụ thể, đến năm 2020, TSGTKS của tỉnh đạt dưới 106 bé trai/100 bé gái. Đề án cũng đặt ra mục tiêu đến năm 2020, 100% cơ sở y tế cam kết không vi phạm các quy định của pháp luật về lựa chọn giới tính thai nhi; 90% người dân hiểu biết về giới, bình đẳng giới và những hậu quả do mất cân bằng giới tính khi sinh mang lại...

Mục tiêu là thế, song việc thực hiện không hề dễ dàng, đòi hỏi phải có sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của toàn xã hội.

Bác sĩ Trần Xuân Lâm, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cho biết: “Giảm TSGTKS là một việc khó, nhưng không thể không làm. Chỉ có điều, việc này cần phải có lộ trình cụ thể, chứ không thể thực hiện ngày một ngày hai, trong đó, công tác tuyên truyền, vận động đóng vai trò vô cùng quan trọng. Những người làm công tác dân số trên địa bàn tỉnh phải kiên trì, bền bỉ, thường xuyên tiếp cận từng hộ gia đình để thực hiện hiệu quả công tác truyền thông theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”. Công tác truyền thông dân số phải được thực hiện bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, thu hút đông đảo các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tham gia, qua đó, làm cho họ thay đổi nhận thức, quan niệm xem trọng bé trai hơn bé gái, không còn lựa chọn giới tính thai nhi".

Bên cạnh đó, việc nâng cao vị thế của phụ nữ, trẻ em gái phải được chú trọng thông qua những chính sách hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho các cặp vợ chồng chỉ sinh được con gái thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số thuộc vùng khó khăn; xây dựng các chuẩn mực, giá trị xã hội phù hợp nhằm thực hiện hiệu quả công tác bình đẳng giới... 

Một nhóm nhiệm vụ và giải pháp nữa cần được thực hiện thường xuyên, hiệu quả đó là thanh, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về lựa chọn giới tính thai nhi, trong đó chú trọng việc xây dựng mạng lưới cung cấp, thu thập và xử lý thông tin tố giác, tố cáo vi phạm ở cộng đồng dân cư.

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC