Ngày 15 Tháng 12, 2018 | 07:26 AM

Đắk Nông đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc sức khỏe, phát huy vai trò của người cao tuổi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi được các cấp ủy, chính quyền tỉnh Đắc Nông chú trọng, quan tâm.

Phát huy truyền thống “kính lão trọng thọ” tốt đẹp của người Việt Nam và tinh thần “tuổi cao gương sáng” của người cao tuổi, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh Đắc Nông đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người cao tuổi (NCT) bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, qua đó phát huy vai trò, vị thế của NCT trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Trong những năm qua, các Ban đại diện Hội Người cao tuổi ở các địa phương phối hợp với các cấp, ngành tỉnh Đắk Nông thường xuyên tổ chức khám sức khỏe cho hội viên; tổ chức mừng thọ, thăm hỏi, tặng quà trong các dịp lễ, tết, tai nạn, ốm đau…; vận động các tổ chức, cá nhân tích cực ủng hộ chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”.

Hội NCT tỉnh Đắk Nông cho biết, từ đầu năm đến nay, để góp phần giúp NCT sống vui, khỏe, Hội đã phối hợp tổ chức khám, chữa mắt cho 2.922 người, trong đó có 314 NCT được mổ mắt miễn phí và khám sức khỏe định kỳ cho 6.598 người. Cùng với việc tổ chức mừng thọ, chúc thọ NCT theo quy định thì vào các dịp lễ, tết, các cấp hội đã tổ chức thăm, tặng quà cho 4.165 NCT nghèo, không nơi nương tựa.

Toàn tỉnh cũng xây mới và sửa chữa được 57 căn nhà với tổng số tiền 605 triệu đồng cho NCT nghèo. Hội đã tiến hành kiểm tra, giám sát được 44 lần về thực hiện các chế độ, chính sách cho NCT, qua đó kịp thời nhắc nhở những sai sót để sửa chữa, góp phần tạo dựng niềm tin cho hội viên. Các hội thi văn nghệ, thể thao trong NCT cũng được chú trọng tổ chức thường xuyên, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, tạo khí thế phấn khởi.

Ngành y tế Đắk Nông đang có những chuyển biến mạnh mẽ trong công tác chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết: “Nếu trước kia, nhiều bệnh nhân phải xuống tận TP.HCM khám chữa bệnh, thì hiện nay, với cơ sở vật chất đầy đủ hơn cùng đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn tốt, người dân đã có thể yên tâm ở lại địa phương điều trị”.


Một cụ bà ở Đắk Nông được thăm, khám chữa bệnh miễn phí. Ảnh: Lao động

Một cụ bà ở Đắk Nông được thăm, khám chữa bệnh miễn phí. Ảnh: Lao động

Năm 2004, Đắk Nông tách ra từ tỉnh Đắk Lắk. Thời gian đầu, ngành y tế địa phương đối mặt với vô vàn khó khăn. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực đều thiếu và yếu. “Ban đầu, bệnh viện tỉnh hoạt động trên cơ sở một bệnh viện dã chiến từ năm 1960. Đến năm 2009, bệnh viện đa khoa Đắk Nông mới được xây dựng. Tuy nhiên, trang thiết bị thì “đụng đâu cũng thấy thiếu”. Hồi đó, đến máy siêu âm màu cũng không có. Một số bác sĩ đầu ngành được “biệt phái” từ Đắk Lắk sang, sau đó đã về lại hoặc đi nơi khác” - Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông Nguyễn Thị Thanh Hương, nhớ lại.

Cùng với việc phát triển nguồn nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị ngành y tế Đắk Nông cũng ngày càng được trang bị đầy đủ hơn, hiện đại hơn, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Những năm qua, nhiều bệnh viện tuyến huyện, các trạm y tế cũng được đầu tư xây mới.

Thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục xây dựng tổ chức hội vững mạnh, các cấp hội NCT trên địa bàn tỉnh Đắk Nông quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe, tinh thần cho người cao tuổi, tạo điều kiện, động viên để NCT tiếp tục được phát huy vai trò, vị thế của mình, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

M.A

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC