Ngày 28 Tháng 2, 2016 | 09:48 AM

Đắk Lắk: Nhân rộng mô hình Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân

Đắk Lắk: Nhân rộng mô hình Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân

GiadinhNet - Được triển khai ở thành phố Buôn Ma Thuột từ năm 2012, Mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân đã và đang phát huy hiệu quả trong việc nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên ở thành phố.

Cũng như nhiều bạn trẻ khác, trước đây bạn Nguyễn Thùy Trang còn thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản, hoặc e ngại và xấu hổ khi nói đến vấn đề này. Tuy nhiên, kể từ khi tham gia Câu lạc bộ (CLB) Tiền hôn nhân ở phường Ea Tam (TP Buôn Ma Thuột), Trang cảm thấy tự tin hơn về bản thân mình cũng như khi giao tiếp với bạn bè, nhất là những bạn khác giới.

Bạn Trần Tuấn Anh cũng ở phường Ea Tam tâm sự: Nhờ tham gia CLB nên em đã hiểu biết về cách chăm sóc sức khỏe bản thân, nắm bắt được kỹ năng sống để có lối sống lành mạnh, có hành vi đúng mực trong mối quan hệ tình bạn, tình yêu.


Tư vấn sức khỏe sinh sản cho vị thành niên ở Trường Cao đẳng nghề Thanh niên dân tộc Tây Nguyên

Tư vấn sức khỏe sinh sản cho vị thành niên ở Trường Cao đẳng nghề Thanh niên dân tộc Tây Nguyên

CLB tiền hôn nhân ở phường Ea Tam hiện có 30 thành viên tham gia. Hoạt động của CLB thường xuyên có sự phối kết hợp giữa Ban DS-KHHGĐ với Đoàn Thanh niên phường, do đó việc tiếp cận với các bạn đoàn viên thanh niên dễ dàng và gần gũi hơn.

Nội dung tuyên truyền rất phong phú, không chỉ nói – nghe đơn thuần mà đã được Ban Chủ nhiệm CLB khéo léo lồng ghép bằng nhiều hình thức sinh động thông qua các trò chơi, đố vui, tiểu phẩm...tạo hứng khởi cho các bạn thanh thiếu niên tham gia.

Bạn Huỳnh Thị Kim Cương – Chủ nhiệm CLB Tiền hôn nhân phường Ea Tam cho biết: "Hiện nay, còn nhiều bạn trẻ chưa quan tâm đến tình trạng sức khỏe của mình trước khi kết hôn, một số có tư tưởng “sống thử” dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai…gây tổn hại lớn về tinh thần và ảnh hưởng đến nghề nghiệp, tương lai. Mô hình Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân có ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp kiến thức về sức khỏe sinh sản và làm hành trang cho các bạn bước vào đời".

Không chỉ ở phường Ea Tam, đến nay, Mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân còn được triển khai ở 5 xã, phường khác của thành phố Buôn Ma Thuột (gồm Tân An, Tân Lợi, Tân Tiến, Hòa Phú và Ea Tu). 12 CLB Tiền hôn nhân lần lượt được thành lập, với sự tham gia của 420 thành viên là vị thành niên, thanh niên, đối tượng chưa kết hôn.


Khám sức khỏe tiền hôn nhân ở xã Ea Tu

Khám sức khỏe tiền hôn nhân ở xã Ea Tu

Các CLB duy trì sinh hoạt định kỳ mỗi quý một lần. Trong các buổi sinh hoạt, Ban chủ nhiệm chú trọng cấp phát các tài liệu: sách, báo, tranh ảnh, tờ rơi, phương tiện tránh thai…; lồng ghép truyền thông về Luật hôn nhân và gia đình, tư vấn, đối thoại trực tiếp về giới tính, tình bạn và tình yêu, những biến đổi về tâm lý, sinh lý ở tuổi dậy thì;

cách phòng tránh quan hệ tình dục trước hôn nhân, tránh mang thai ngoài ý muốn cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS…Qua đó, giúp các bạn trẻ, đặc biệt là ở vùng khó khăn nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong tình bạn, tình yêu, hôn nhân và chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình.

Không những vậy, Trung tâm DS-KHHGĐ và Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã phối hợp tổ chức được 2 đợt khám sức khỏe tiền hôn nhân ở xã Ea Tu và Trường Cao đẳng nghề Thanh niên dân tộc Tây Nguyên, thu hút 500 đối tượng tham gia, giúp họ hiểu biết được tình trạng sức khỏe của bản thân, chuẩn bị hành trang tốt nhất trước khi kết hôn.

Có thể nói, mặc dù mới được triển khai ở 6 xã trong vòng 3 năm, nhưng Mô hình Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân ở thành phố Buôn Ma Thuột đã nâng cao nhận thức và kỹ năng sống cho nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, thành phố là nơi có nhiều đối tượng trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên, đặc biệt còn có nhiều học sinh, sinh viên, ý thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân còn hạn chế, tình trạng “sống thử” đã và đang diễn ra trong giới trẻ…

Do vậy, cần tiếp tục phát huy hiệu quả các hoạt động và nhân rộng Mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân nhằm nâng cao ý thức, chuyển đổi hành vi, góp phần nâng cao thể chất, trí tuệ và tinh thần cho vị thành niên, thanh niên.

Võ Thảo/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC