Ngày 12 Tháng 2, 2020 | 03:33 PM

Đại sứ quán Hàn Quốc thăm và tìm hiểu công tác dân số của Việt Nam

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Buổi làm việc chú trọng tìm hiểu công tác dân số của Việt Nam, trong đó, đặc biệt nhấn mạnh 2 vấn đề trọng tâm là mức sinh và già hóa dân số.

Sáng 12/2, Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) đã có buổi làm việc với chuyên gia đến từ Đại sứ quán Hàn Quốc.

Đại sứ quán Hàn Quốc thăm và tìm hiểu công tác dân số của Việt Nam - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: N.Mai

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục, ông Nguyễn Doãn Tú – Tổng cục trưởng hoan nghênh các chuyên gia đã đến thăm và làm việc tại Tổng cục. Đồng thời hy vọng 2 bên sẽ trao đổi nhiều bài học kinh nghiệm từ thực tiễn của quốc gia mình để cùng nhau làm tốt hơn công tác dân số trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, ông Oh Un Hwan, Tùy viên An toàn thuốc và thực phẩm (Đại sứ quán Hàn Quốc) cho biết, hiện nay, công tác dân số của Hàn Quốc đang gặp nhiều khó khăn, nhất là về vấn đề mức sinh thấp và già hóa dân số.

Trong khi đó, Việt Nam cũng đang trong giai đoạn già hóa dân số. Vì vậy, trên cơ sở những tương đồng về đặc điểm nhân khẩu học này, ông Oh Un Hwan mong muốn, Việt Nam có thể chia sẻ bức tranh toàn cảnh về công tác dân số, đặc biệt là các chính sách liên quan đến việc ứng phó với già hóa dân số cũng như việc duy trì mức sinh thay thế trên cả nước.

Đại sứ quán Hàn Quốc thăm và tìm hiểu công tác dân số của Việt Nam - Ảnh 2.

Đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc trao đổi về vấn đề mức sinh thấp và già hóa dân số tại Hàn Quốc. Ảnh: N.Mai

Về vấn đề này, lãnh đạo Tổng cục Dân số cho biết, từ năm 2006, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế và duy trì trong hơn 10 năm qua; tỷ suất chết trẻ em, tỷ số tử vong bà mẹ đều giảm; tuổi thọ trung bình của người dân ngày càng tăng lên…

Tuy nhiên, ngành Dân số Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn như chênh lệch mức sinh giữa các vùng, miền và quá trình già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng tại Việt Nam.

Để giải quyết những khó khăn này, theo Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 6 khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới, trong đó, nhấn mạnh tiếp tục chuyển trọng tâm công tác dân số từ Kế hoạch hóa gia đình sang Dân số và Phát triển.

Đại sứ quán Hàn Quốc thăm và tìm hiểu công tác dân số của Việt Nam - Ảnh 3.

Hai bên chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: N.Mai

Công tác dân số phải chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ hữu cơ với các yếu tố kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo đảm phát triển nhanh, bền vững.

Tiếp đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 137/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW, trong đó, có giao cho các Bộ, ngành tiến hành xây dựng Luật Dân số cũng như các Đề án cụ thể như: Đề án Điều chỉnh mức sinh giữa các vùng miền; Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; Đề án liên quan đến việc sửa đổi Luật Lao động, trong đó có điều chỉnh về tuổi nghỉ hưu…

Thông qua buổi làm việc, hai bên đã có những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như mở ra hướng hợp tác trong lĩnh vực Dân số và Phát triển trong tương lai.

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC