Ngày 7 Tháng 6, 2013 | 10:49 AM

Mô hình đưa trung tâm DS-KHHGĐ trực thuộc UBND huyện:

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Khá: Đây là việc làm cần thiết!

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Khá: Đây là việc làm cần thiết!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nói về mô hình đưa Trung tâm DS-KHHGĐ trực thuộc UBND huyện, bà Nguyễn Thị Khá, Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, đại biểu tỉnh Trà Vinh cho rằng: “Việc đưa Trung tâm DS-KHHGĐ về trực thuộc UBND huyện và cán bộ chuyên trách dân số làm việc tại UBND xã sẽ có ưu điểm hơn nhiều..."

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Khá: Đây là việc làm cần thiết! 1

Trung tâm DS-KHHGĐ trực thuộc UBND huyện sẽ có nhiều thuận lợi.

 
"...Công tác dân số không phải chỉ đi sâu về kỹ thuật, đâu chỉ là đặt vòng tránh thai? Công tác này còn phải tính toán đến quy mô dân số, phân bổ dân số, chất lượng dân số... Nếu trực thuộc UBND các cấp sẽ có những điểm tốt hơn như khâu chỉ đạo, điều phối, huy động lực lượng để thực hiện một nhiệm vụ nào đó.

Dưới sự quản lý của UBND huyện, xã, chúng ta có thể huy động nguồn lực, nhân lực đáp ứng cho các nhiệm vụ như nâng cao chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống: Chăm sóc người cao tuổi, dinh dưỡng cho trẻ em… để người dân làm sao được sống thọ, khỏe mạnh.

Theo mô hình này, cả hệ thống chính trị có thể vào cuộc để giải quyết nhiều nhiệm vụ khác như quy mô dân số, mật độ dân số, môi trường… rất nhiều thứ gần gũi với công tác dân số nói chung.

Thời gian qua, có lẽ chúng ta đã nghiên cứu chưa toàn diện, chưa tổng thể, bây giờ thấy không phù hợp nên tách ra.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Khá: Đây là việc làm cần thiết! 2

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Khá cho rằng, đưa Trung tâm DS-KHHGĐ về UBND huyện sẽ phát huy vai trò cán bộ dân số cơ sở. Ảnh: VA

 
Tôi đi giám sát ở cơ sở tại một số địa phương trước đây làm công tác dân số rất tốt nhưng khi quy định cán bộ chuyên trách về làm tại trạm y tế xã thì lại gặp khó khăn. Họ không có bằng cấp chuyên môn (không phải y tá, y sỹ, hộ sinh...). Công tác dân số là phải tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục, chứ không chỉ là các biện pháp kỹ thuật. Cho nên, nếu UBND quản lý thì tốt hơn. UBND huyện, xã có thể điều chỉnh phối hợp, chỉ đạo cơ quan y tế địa phương về công tác chuyên môn phục vụ nhiệm vụ chung. Việc vận động thì phải là cán bộ chuyên trách.

Ví dụ, nhiều nơi việc tuyên truyền tránh thai đã đáp ứng rồi, thì phải tập trung lĩnh vực khác, đâu cần đưa cán bộ chuyên trách về trạm y tế nữa. Phải tùy điều kiện thực tế mà người làm dân số lựa chọn phương thức phù hợp. Quan trọng nhất vẫn là chất lượng dân số.

Tóm lại, việc đưa Trung tâm DS-KHHGĐ về UBND huyện, cán bộ chuyên trách dân số làm việc tại UBND xã là cần thiết, phát huy tích cực vai trò của cán bộ dân số ở cơ sở, tận dụng nguồn lực của địa phương, tăng cường vai trò của hệ thống chính trị cho công tác này...”.

 Việt Nguyễn (ghi)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC