Ngày 15 Tháng 4, 2013 | 09:41 AM

Đa thai và những nguy cơ (2):“Ham” cũng phải vì sự sống!

Đa thai và những nguy cơ (2):“Ham” cũng phải vì sự sống!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Được coi là hy hữu trong ngành sản khoa nhưng ca sinh 5 của chị Thư đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Trong khi nhiều người thán phục sự thành công của việc hỗ trợ sinh sản thì phần lớn các bác sĩ sản khoa lo lắng trước nguy cơ của những trường hợp tương tự sẽ xảy ra...

 
Đa thai và những nguy cơ (2):“Ham” cũng phải vì sự sống! 1

Chăm sóc trước, trong và sau sinh là việc rất cần thiết, để cho ra đời những đứa trẻ khoẻ mạnh.

Tâm lý “chắc ăn”

Hiện nước ta có khoảng 700.000 - 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh (khoảng 7,7%) đang được theo dõi, điều trị. Theo một thống kê chưa đầy đủ, tại Hà Nội, có 13% số cặp vợ chồng vô sinh. Còn riêng tại BV Phụ sản Trung ương, mỗi năm điều trị từ 2.500 - 3.000 lượt vô sinh, đứng đầu các trung tâm điều trị hiếm muộn cả nước.

Nhiều cặp vợ chồng đã tìm đến các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Số cặp vợ chồng đạt được mong ước là khá lớn và tâm lý chung của họ khi “đậu” thai là có 2 - 3 càng tốt, càng “chắc ăn”. Gặp chị Mai Lê, 31 tuổi (Thường Tín, Hà Nội) tại phòng khám của BV Phụ sản Trung ương, chị rất hãnh diện vì đang mang 3 thai một lúc nhờ thụ tinh ống nghiệm. “Bõ công khổ sở gần 10 năm trời không có con, gặp đủ áp lực. Nay em đẻ một lúc 3 đứa biết chắc là khó khăn nhưng đằng nào cũng sinh, một lần được thế này là quá tốt rồi!”.

Nhìn cái bụng to của người vợ và sự lo lắng đến bạc cả tóc của người chồng và mẹ đẻ của Lê, nhiều người vừa mừng vừa ái ngại cho họ. “Chưa có cháu thì buồn đến cháy ruột nhưng giờ sắp có một lúc 3 đứa cháu, cả nhà tôi và nhà chồng nó đều đang lo ngay ngáy không biết chăm sóc thế nào đây?” - mẹ của Lê bộc bạch.

Sản phụ đa thai, gia đình lo lắng về việc làm thế nào để nuôi được một lúc mấy đứa thì những người làm công tác sản khoa lại lo làm thế nào để bảo vệ được sự an toàn của cả mẹ và con. PGS.TS Lưu Thị Hồng - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế cho biết: Một trong những nguy cơ người mẹ đa thai là tử cung căng, phù quá mức sẽ khiến việc đi lại khó khăn; huyết áp cao, dễ bị tiền sản giật, băng huyết. Còn bác sĩ Vũ Tề Đăng - Phó khoa Sơ sinh BV Từ Dũ cho hay: Hầu hết sản phụ đa thai đều sinh non, nhẹ cân. Các trẻ sinh ra dễ bị bệnh lý vàng da; bệnh lý võng mạc mắt; câm điếc bẩm sinh; chậm phát triển về tâm thần vận động… Các thai nhi sinh non rất khó nuôi do hệ thống hô hấp chưa tốt, dễ bị nhiễm trùng do hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện.

Vất vả muôn phần

Tận mắt chứng kiến những đứa trẻ sinh non, trong đó có cả những đứa trẻ của các sản phụ mang đa thai, tại Khoa Sơ sinh – BV Nhi Trung ương mới thấy hết được sự khó khăn của các bác sĩ khi giành giật sự sống cho trẻ. Phần lớn trẻ sinh non đều mắc một lúc nhiều bệnh: Tim bẩm sinh, nhiễm khuẩn đường ruột, dạ dày, mắt khô giác mạc... Nhiều bé khi được ra khỏi phòng chăm sóc đặc biệt mà người thân vẫn chưa hết lo.

Người mẹ khi mang thai đòi hỏi rất nhiều sinh lực, sự khỏe khoắn để sinh ra được đứa con khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần. Do đó, đối với trường hợp đa thai, đòi hỏi phải được theo dõi, chăm sóc y tế chặt chẽ. Ở các trường hợp đa thai tự nhiên, sản phụ thường phát hiện ra khi thai đã lớn, đã có hình hài nên các bác sĩ không có chỉ định bỏ thai nếu thai không có gì bất thường. Thực tế đã có nhiều sản phụ đa thai gặp nhiều tai biến cho cả mẹ lẫn con khi sinh. Do đó, ở những trường hợp đa thai nhờ hỗ trợ sinh sản, các bác sĩ luôn yêu cầu sản phụ phải tuân thủ chặt chẽ theo chỉ định, đặc biệt là khống chế theo sự giảm thiểu.

BS Huỳnh Thị Thu Thủy - Phó Giám đốc BV Từ Dũ cho biết, trong các ca có thai nhờ hỗ trợ sinh sản, thường các bác sĩ luôn tư vấn rõ về các nguy cơ và khuyến cáo thai phụ cùng gia đình trước tuần thứ 8 nên bỏ bớt phôi thai chỉ giữ lại 1 hoặc 2 phôi khỏe mạnh. Tuy nhiên quyết định bỏ hay không bỏ vẫn là do gia đình, do đó những ca sinh 4, sinh 5 như chị Thư vừa qua là một điều để các gia đình có con bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản phải cân nhắc kỹ.

Vì sự sống còn của cả mẹ và bé

Mong muốn sinh con là nguyện vọng chính đáng của các cặp vợ chồng, tuy nhiên, các bác sĩ sản khoa đều cho rằng dù hiếm muộn nhưng vì sức khỏe của cả mẹ và trẻ thì việc “ham” con, để 4 - 5 thai cho đến sinh là không nên.

Một thực tế đáng báo động hiện nay là việc lạm dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản để được song thai, đa thai cùng với việc khó kiểm soát sự thăm khám sản phụ ở những tuần đầu thai kỳ sẽ dẫn đến nguy hiểm cho cả sản phụ lẫn thai nhi…
Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC