Ngày 12 Tháng 4, 2013 | 10:12 AM

Đa thai và những nguy cơ (1): Sự mong đợi “liều lĩnh”

Đa thai và những nguy cơ (1): Sự mong đợi “liều lĩnh”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ca sinh 5 của sản phụ Lê Huỳnh Anh Thư vừa qua tại BV Phụ sản Từ Dũ TP HCM khiến nhiều người thót tim. Tuy cuộc vượt cạn được cho là thành công bước đầu nhưng để cả 5 đứa trẻ sinh non được lớn lên khỏe mạnh bình thường an toàn là cuộc vật lộn đầy cam go của các bác sĩ và bản thân những sinh linh bé bỏng.

Đa thai và những nguy cơ (1): Sự mong đợi “liều lĩnh” 1

Bên cạnh niềm vui đón 5 em bé, gia đình sản phụ cũng đang phải đối mặt với nỗi lo chăm sóc, nuôi dưỡng các em trưởng thành.
 Ảnh: PV

 
Câu chuyện này cũng là lời cảnh báo cho những sản phụ mang đa thai nhưng không tuân thủ chặt chẽ chỉ định của nhân viên y tế, đánh cược với sinh mạng mình và con cái.
 
Dù cả 5 bé đều đã qua được nguy hiểm nhưng để những đứa trẻ sinh non, nhẹ cân và đang có những nguy cơ bệnh tật khác phát triển khỏe mạnh cho đến lúc trưởng thành là cả một vấn đề nan giải.
 
Bất chấp hiểm nguy

Theo BS Huỳnh Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc BV Phụ sản Từ Dũ, việc áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm khả năng mang đa thai là phổ biến nhưng trường hợp của chị Thư là rất hiếm xảy ra. Y văn thế giới ghi nhận tỷ lệ sinh đôi là 1/89 ca, sinh 3 là 1/7.921 ca còn sinh 4 trở lên là 1/700.000 ca và càng sinh nhiều con càng dễ nguy hiểm.

Những trường hợp đa thai, 4-5 con rất dễ xảy ra tai biến như tiền sản giật, băng huyết. Đó là chưa kể khi mang đa thai sản phụ phải đối mặt với suy kiệt cơ thể trước và sau sinh; cùng đó là những bệnh tật mà đứa trẻ phải gánh chịu khi bị sinh non. 

Hai trong số 5 đứa trẻ chỉ nặng 1,3kg phải nằm trong lồng ấp và hỗ trợ thở ôxy vì suy hô hấp. Tuy phía trước vẫn còn nhiều khó khăn để chăm sóc, nuôi dưỡng cả 5 đứa trẻ đẻ non, nhẹ cân nhưng chị Thư và cả gia đình vẫn rất phấn khởi và khẳng định: Đó là phúc của vợ chồng tôi!

Vốn hiếm muộn nên việc khao khát sinh con của hai vợ chồng chị Thư luôn cháy bỏng. Theo lời chị Thư, chị đã đến một cơ sở tư nhân có bác sĩ chuyên điều trị hiếm muộn để nhờ tư vấn can thiệp. Sau khi được tiến hành kích thích noãn, canh ngày trứng rụng và quan hệ tự nhiên với chồng, chị Thư có thai. Mang thai được 2 tháng, bác sĩ kiểm tra cho biết chị sẽ sinh 4 và tư vấn bỏ bớt nhưng vợ chồng quyết định giữ tất cả các con. Tuy nhiên, khi trở dạ sinh non ở tuần thứ 33,5 tại BV Phụ sản Từ Dũ, bác sĩ đã phát hiện chị có đến 5 thai. Kết quả, cả 5 đứa trẻ chị sinh ra đều nhẹ cân. Bé nặng nhất là 2kg, kế đó là 1,8kg, 1,5kg và hai bé 1,3kg.

Theo các bác sĩ sản khoa, tình trạng đa thai (cả tự nhiên và hỗ trợ sinh sản) rất nguy hiểm bởi khả năng biến chứng trong thai kỳ đe dọa trực tiếp đến mạng sống của sản phụ và thai nhi. Để đi đến quyết định này, người mẹ chấp nhận mọi khó khăn nguy hiểm trong suốt quá trình mang thai. Sản phụ có khả năng bị chứng tiền sản giật, vỡ tử cung… Còn những đứa trẻ sinh ra dễ gặp những bệnh lý sinh non như bệnh màng trong, bệnh lý võng mạc, thính giác... Mặc dù được hỗ trợ sinh sản tại một phòng khám tư nhân, nhưng chính bác sĩ ở đây cũng e ngại bởi những nguy cơ nhìn thấy trước, tư vấn chị Thư nên bỏ bớt phôi thai.  Tuy nhiên, với sự mong đợi và sự quyết tâm của chính gia đình, vợ chồng chị Thư đã không đồng ý bỏ bớt mà giữ lại tất cả và “chấp nhận mọi khó khăn nguy hiểm”.

Những nguy cơ đối mặt

Theo BS Huỳnh Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc BV Phụ sản Từ Dũ, thường khi áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản, khả năng mang đa thai rất phổ biến nhưng mang cùng lúc 5 trẻ như trường hợp chị Lê Huỳnh Anh Thư rất hiếm khi xảy ra.

Hiện nay, tỉ lệ các cặp vợ chồng hiếm muộn ngày càng gia tăng. Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của khoa học đã giúp nhiều cặp vợ chồng đạt được nguyện vọng chính đáng này. Tuy nhiên, chuyện sinh một lúc 3 - 4 con, thậm chí là 5 con dù bằng phương pháp tự nhiên hay hỗ trợ sinh sản như trên đều khiến nhiều người lo ngại.

Tương tự như trường hợp chị Thư, bằng phương pháp kích thích phóng noãn, tháng 8/2011, tại BV Nhân Dân Gia Định, sản phụ Lê Thị Việt Trinh (21 tuổi, ngụ tại An Giang) đã cho ra đời 3 bé gái và 1 bé trai. Kế đó, tháng 6/2012, tại BV Phụ sản Từ Dũ, sản phụ Trần Thị Tình (31 tuổi, ngụ tại Đồng Tháp) mang thai tự nhiên đã cho ra đời 4 bé gái với cân nặng 1,5kg; 1,6kg; 1,2kg và 1,7kg. Chị Tình suýt đã phải đánh đổi cả tính mạng của mình vì bị tiền sản giật trong lúc vượt cạn. Còn các con chị đều có sức khỏe kém, hay ốm đau.

Các gia đình sinh 3, sinh 4 đều là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Các bé dù được các bác sĩ tận tình chăm sóc, có tiến triển nhưng sức khỏe không được tốt, hay ốm vặt mỗi khi trái gió trở trời và có các nguy cơ đáng ngại về các yếu tố như tâm thần, vận động... Hiện gia đình chị Thư chỉ có chồng là lao động chính, chị Thư không có công ăn việc làm. Theo chồng chị, việc nuôi dưỡng cả 5 đứa trẻ anh sẽ cố gắng gánh vác cùng với sự hỗ trợ tối đa của cả hai gia đình.

Theo PGS.TS Vũ Bá Quyết, Phó Giám đốc BV Phụ sản Trung ương, việc hỗ trợ sinh sản thiếu sự tuân thủ chỉ định của bác sĩ dẫn đến tình trạng đa thai. Hệ lụy của vấn đề này dẫn đến gánh nặng cho gia đình, xã hội và cho ngành y tế. Bên cạnh nguy cơ cao cho người mẹ như tiền sản giật, băng huyết, sảy thai, đẻ non, tử vong… thì theo bác sỹ Quyết: Việc sinh một đứa trẻ bình thường nuôi dưỡng đã đòi hỏi nhiều công sức, thì một đứa trẻ đẻ non với nhiều bệnh tật bẩm sinh đi kèm đòi hỏi sự chăm sóc vô cùng vất vả từ lúc sinh ra cho đến nhiều năm sau này…

(Còn nữa)
Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC