Ngày 26 Tháng 11, 2018 | 06:00 AM

Đà Nẵng: Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân về hệ lụy của mất cân bằng giới tính

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các chuyên gia dân số ước tính, nếu không can thiệp mất cân bằng giới tính khi sinh, đến năm 2050, nước ta sẽ dư 2,3 - 4 triệu nam giới.

Mất cân bằng giới tính khi sinh và những hệ lụy

Theo số liệu năm 2017, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố Đà Nẵng là 105,1 bé trai/100 bé gái. Chỉ số này tương đối tốt nhưng về lâu dài, việc mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn có thể xảy ra do tư tưởng “trọng nam khinh nữ”; gia đình khá giả muốn sinh thêm con và sự lạm dụng khoa học trong việc can thiệp, loại bỏ giới tính thai nhi.

Các chuyên gia dân số ước tính, nếu không can thiệp mất cân bằng giới tính khi sinh, đến năm 2050, nước ta sẽ dư 2,3 - 4 triệu nam giới.

Buổi nói chuyện chuyên đề “Mất cân bằng giới tính khi sinh tại Đà Nẵng. Ảnh: Báo Đà Nẵng

Buổi nói chuyện chuyên đề “Mất cân bằng giới tính khi sinh" tại Đà Nẵng. Ảnh: Báo Đà Nẵng

Một nguyên nhân cơ bản dẫn đến lựa chọn giới tính thai nhi là tâm lý ưa thích con trai. Việc mong muốn có con trai tồn tại ngay trong những gia đình giàu có, học vấn cao, nằm ở trung tâm thành phố chứ không chỉ ở vùng quê hay những gia đình lao động phổ thông. Thậm chí, mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất trong nhóm các bà mẹ có trình độ học vấn cao.

Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến tình trạng “thừa nam, thiếu nữ” trong tương lai, làm biến đổi chỉ số nhân khẩu học, tác động đến cuộc sống của cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Việc lựa chọn giới tính thai nhi dẫn đến bỏ thai, gây ảnh hưởng sức khỏe, đường sinh sản của phụ nữ và làm thay đổi cấu trúc dân số. Mất cân bằng giới tính còn làm tan vỡ cấu trúc gia đình cũng như nhiều hệ lụy khác như phụ nữ kết hôn sớm, tỷ lệ ly hôn, tái hôn của phụ nữ tăng cao; tăng bất bình đẳng giới; thiếu hụt lao động tại nhiều ngành nghề như giáo viên mầm non và tiểu học, hộ lý, y tá nữ; gia tăng tệ nạn mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em.

Thời gian đến, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thành phố tiếp tục tập trung tuyên truyền, chú trọng loại hình tư vấn, đối thoại trực tiếp với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, các gia đình sinh con một bề để vận động họ ký cam kết không sinh con thứ ba, đồng thời đẩy mạnh cung ứng các dụng cụ tránh thai. Chi cục cũng sẽ thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất, định kỳ đối với các cơ sở y tế, phòng khám cung cấp dịch vụ siêu âm, xét nghiệm giới tính thai nhi và kiên quyết xử lý đối với cơ sở vi phạm công bố giới tính thai nhi…

Nỗ lực tuyên truyền giảm mất cân bằng giới tính khi sinh

Trước đó, Trung tâm Y tế phường Thuận Phước (quận Hải Châu) đã tổ chức tuyên truyền cho chị em về tình trạng MCBGTKS và phổ biến thông tin pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi, những khuyến cáo trong việc bảo đảm SKSS.

Chị Nguyễn Thị Hải Hà (32 tuổi) cho biết, vợ chồng chị có 1 con gái và đang dự định sinh thêm 1 cháu nữa. Tuy nhiên, vì chồng là “con một” nên chị cũng bị áp lực từ phía nhà chồng trong việc phải sinh thêm con trai. “Nhờ tham gia buổi truyền thông này, mình đã có thêm kiến thức để thuyết phục chồng rằng sinh con trai hay con gái đều tốt. Mình cũng biết lựa chọn giới tính thai nhi là điều bị pháp luật cấm”, chị Hà thổ lộ.

Cũng tại buổi truyền thông này, chị Lê Thị Hồng (34 tuổi) chia sẻ: “Dù không bị áp lực từ gia đình, nhưng vợ chồng tôi cũng đang muốn có con trai vì đã có một bé gái. Tuy nhiên, sau khi nghe tư vấn, tôi cảm thấy trai hay gái gì cũng được. Lần sau tôi sẽ vận động chồng tham gia các buổi truyền thông để hiểu hơn về SKSS”.

Ngoài ra, trung tâm còn thành lập CLB Phụ nữ không sinh con thứ 3 giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình tại 13 phường với 390 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tham gia. Bà Nguyễn Thị Sáu, cán bộ chuyên trách dân số của phường Hòa Thuận Đông cho biết, dù chỉ mới thành lập khoảng 4 tháng nhưng CLB đã tổ chức được hàng chục buổi sinh hoạt cung cấp kiến thức nuôi dạy con và tạo sự gắn kết, hỗ trợ chị em cùng phát triển kinh tế gia đình. Mỗi hội viên cũng sẽ là một tuyên truyền viên truyền thông cho các chị em còn lại trong phường.

Đà Nẵng lập đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016-2020 với kinh phí dự kiến trên 6,6 tỷ đồng.

Đề án nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về nghiêm cấm cung cấp dịch vụ liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi. Đồng thời nhằm giảm tốc độ gia tăng, bảo đảm cân bằng tỷ số giới tính, góp phần ổn định, nâng cao chất lượng dân số và các vấn đề an sinh xã hội liên quan.

Trong thời gian từ nay đến năm 2020, các địa phương, hội, đoàn thể có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cộng đồng, xây dựng, thử nghiệm các mô hình, áp dụng các chính sách khuyến khích, hỗ trợ, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp hỗ trợ, sử dụng dịch vụ lựa chọn giới tính thai nhi...

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC