Ngày 18 Tháng 12, 2015 | 11:54 AM

Đà Nẵng: Mít-tinh Kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sáng 18/12, tại quận Cẩm Lệ, UBND TP.Đà Nẵng, Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ TP.Đà Nẵng tổ chức mít-tinh Kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam và phát động chiến dịch truyền thông đợt 1/2016.

Buổi mít-tinh thu hút sự tham gia, hưởng ứng của hàng trăm người đến từ các ban, ngành chức năng và UBND các quận, huyện với cờ và xe hoa tuyên truyền DS-KHHGĐ.

Quang cảnh buổi mit-tinh sáng 18/12. Ảnh Đức Hoàng
Quang cảnh buổi mit-tinh sáng 18/12. Ảnh Đức Hoàng

Phát biểu tại buổi mít-tinh, ông Nguyễn Út - Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, già hóa dân số đang tăng nhanh ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất ở châu Á và chính thức bước vào thời kỳ “già hóa” từ năm 2011, từ kết quả của việc giảm tỷ lệ sinh, tỷ lệ chết và tuổi thọ ngày càng tăng lên.

So với tổng dân số, tỷ lệ người cao tuổi đã tăng từ 10,2% năm 2012 lên 10,5% năm 2014. Thời kỳ để Việt Nam chuyển giao từ “già hóa dân số” sang “dân số già” ngắn hơn nhiều so với các quốc gia có cấp độ phát triển cao hơn.

“Chủ đề của Ngày Dân số Việt Nam năm 2015  “Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi”  đưa ra một thông điệp hết sức nhân văn vì đã huy động toàn bộ cộng đồng chăm sóc người cao tuổi là lớp người đã có cống hiến to lớn cho đất nước, xã hội và gia đình.

Chăm sóc người cao tuổi không chỉ là chăm sóc y tế mà cần chăm sóc toàn diện, cả về vật chất lẫn tinh thần, sao cho mỗi người khi về già đều có được một cuộc sống đảm bảo và an toàn. Do vậy, vấn đề chính của công tác dân số hiện nay của chúng ta là cần có chiến lược, giải pháp phù hợp, kịp thời và đồng bộ để giải quyết các vấn đề nảy sinh khi bước vào giai đoạn già hóa dân số”, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Nguyễn Út nhấn mạnh.

Được biết, trong những năm qua, Hội Người cao tuổi Đà Nẵng đã tập trung đẩy mạnh hoạt động chăm sóc người cao tuổi bằng nhiều hình thức đa dạng với tổng số  68.461 hội viên, chiếm 86% tổng số người cao tuổi toàn thành phố.

Tuyên truyền phổ biến pháp luật và các văn bản chính sách của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực DS-KHHGD thông qua các hoạt động của các CLB “Tư vấn và Chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng”. Đó là điều chúng ta đáng trân trọng.

Nhân Tháng hành động quốc gia về dân số với chủ đề “Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi”, Đà Nẵng cam kết đảm bảo cho cuộc sống mạnh khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi và khuyến khích sự tham gia có ý nghĩa của họ trong xã hội; gìn giữ và phát huy vốn sống phong phú, những kinh nghiệm và kiến thức quý báu của người cao tuổi cho cộng đồng và xã hội.

Với các thông điệp chung: Người cao tuổi là những người năng động và có ích cho xã hội, họ vẫn có thể mang lại những đóng góp lớn lao cho gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Người cao tuổi cần tình yêu thương và chăm sóc của gia đình để họ có thể an hưởng cuộc sống hạnh phúc.

Chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Gia đình và xã hội hãy tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Sau lễ mit-tinh, Ban tổ chức cùng đông đảo người dân diễu hành bằng xe, cờ, băng rôn tuyên truyền…qua các đường phố ở Đà Nẵng.

Một số hình ảnh buổi lễ mít-tinh do phóng viên Báo Gia đình & Xã hội ghi lại:

Quang cảnh buổi mit-tinh sáng 18/12. Ảnh Đức Hoàng
Quang cảnh buổi mit-tinh sáng 18/12. Ảnh Đức Hoàng
Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng - ông Nguyễn Út phát biểu tại lễ mit-tinh
Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng - ông Nguyễn Út phát biểu tại lễ mit-tinh

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC