Ngày 29 Tháng 6, 2019 | 02:03 PM

Cuộc làm việc xuyên trưa tại nhà sách vi phạm quy định về lựa chọn giới tính thai nhi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau gần 2 tiếng (từ hơn 11h trưa đến 1h chiều) đoàn kiểm tra phải “giam chân”, bên phía đại diện Công ty cổ phần sách Việt Nam mới ký vào biên bản làm việc…

Năm 2018, tỷ số giới tính khi sinh của Việt Nam tăng nhanh và ở mức cao nhất từ trước đến nay (115,1 bé trai/100 bé gái).

Sở dĩ chênh lệch giới tính khi sinh vẫn còn cao là do một bộ phận không nhỏ người dân vẫn còn tâm lý ưa thích con trai hơn con gái. Từ đó, các cặp vợ chồng có nhu cầu sinh con trai đã tìm đến các tài liệu, sách báo hướng dẫn việc "tạo" con trai hay con gái.

Cuộc làm việc xuyên trưa tại nhà sách vi phạm quy định về lựa chọn giới tính thai nhi - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra tại Công ty cổ phần sách Việt Nam. Ảnh: N.Mai

Mặc dù luật pháp đã quy định việc bán, cho thuê, phân phát đưa lên mạng internet các ấn phẩm có nội dung về phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, qua buổi kiểm tra việc thực thi các quy định trên tại một số nhà sách trên địa bàn Hà Nội do Tổng cục Dân số tổ chức ngày 28/6, kết quả cho thấy vẫn còn đầu sách vi phạm đang được ngang nhiên bày bán cho người dân.

Cụ thể, tại Công ty Cổ phần sách Việt Nam (Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội), đoàn kiểm tra phát hiện ấn phẩm "Sinh con nuôi con cần biết" của Nhà xuất bản Thanh Hóa có một mục trong sách mang tên "Sinh con trai con gái theo ý muốn". Trong đó, nội dung đề cập đến việc cách tính thời kỳ rụng trứng, cách làm thay đổi độ PH của âm đạo, thời điểm phóng tinh hay chế độ ăn uống ra sao để sinh được con trai hoặc con gái.

Cuộc làm việc xuyên trưa tại nhà sách vi phạm quy định về lựa chọn giới tính thai nhi - Ảnh 2.

Cán bộ kiểm tra nội dung sách tại nhà sách. Ảnh: N.Mai

Bên cạnh cuốn sách này, một ấn phẩm khác cũng chứa nội dung lựa chọn giới tính thai nhi là cuốn "Hải Thượng Lãn Ông – Y tông tâm linh (quyển 1). Cuốn sách này cũng được phát hiện ở Hiệu sách Thăng Long cũng trên địa bàn phường Tràng Tiền.

Trong quá trình kiểm tra, đại diện các nhà sách đều cho biết, họ không nắm được các quy định về lựa chọn giới tính thai nhi, các thông tin về nghiêm cấm tuyên truyền, phổ biến các loại sách báo, ấn phẩm lựa chọn giới tính thai nhi.

Một trong số đại diện các nhà sách trên cho biết, việc in ấn, phát hành sách có chứa nội dung hướng dẫn phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn thuộc về trách nhiệm của tác giả sách và nhà xuất bản. Phía nhà sách chỉ là đơn vị phân phối, có trách nhiệm đưa những sách đã được cấp phép ra thị trường.

Cuộc làm việc xuyên trưa tại nhà sách vi phạm quy định về lựa chọn giới tính thai nhi - Ảnh 3.

Sách bày bán tại Hiệu sách Thăng Long cũng có đầu sách chứa nội dung vi phạm. Ảnh: N.Mai

Sau khi được các cán bộ trong đoàn kiểm tra truyền thông về tác hại của việc bán, tuyên truyền các ấn phẩm có chứa những nội dung sinh con theo ý muốn cũng như việc tịch thu các ấn phẩm có chứa nội dung vi phạm để có biện pháp xử lý, phía Hiệu sách Thăng Long đã tự nguyện giao nộp các ấn phẩm và ký biên bản, cam kết sẽ không lưu hành, bày bán các loại sách, ấn phẩm có nội dung lựa chọn giới tính thai nhi.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra đã gặp khó khăn trong việc yêu cầu đại diện Công ty Cổ phần Sách Việt Nam ký vào biên bản làm việc. Dù đã được các cán bộ Tổng cục Dân số, Chi cục Dân số Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm và an ninh quận giải thích tính chất công việc nhưng người đại diện này vẫn từ chối ký biên bản và yêu cầu đoàn đợi người có cấp thẩm quyền cao hơn của công ty để tiếp tục làm việc.

Cuộc làm việc xuyên trưa tại nhà sách vi phạm quy định về lựa chọn giới tính thai nhi - Ảnh 4.

Cuốn sách có chứa nội dung hướng dẫn cách sinh con trai và con gái. Ảnh: N.Mai

Sau gần 2 tiếng (từ hơn 11h trưa đến 1h chiều), đoàn kiểm tra phải "giam chân", với sự vào cuộc của đại diện an ninh quận Hoàn Kiếm, phường Tràng Tiền, bên phía đại diện Công ty cổ phần sách Việt Nam mới ký vào biên bản làm việc, giao nộp sách.

Đánh giá về tầm quan trọng của công tác kiểm tra này, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Thanh tra (Tổng cục Dân số) – trưởng đoàn kiểm tra cho biết, mục đích của đợt kiểm tra nhằm phát hiện và thu giữ những đầu sách có chứa nội dung tuyên truyền về việc lựa chọn giới tính thai nhi.

Cuộc làm việc xuyên trưa tại nhà sách vi phạm quy định về lựa chọn giới tính thai nhi - Ảnh 5.

Đoàn kiểm tra làm việc tại Công ty cổ phần sách Việt Nam thời điểm gần 1h chiều. Ảnh: N.Mai

Đây sẽ là cơ sở để Tổng cục Dân số có kiến nghị với các nhà xuất bản có những đầu sách vi phạm để kịp thời thu hồi, đính chính hoặc ngừng in ấn những ấn phẩm có nội dung vi phạm.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Việt Hùng, hiện nay, trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, ngoài các tài liệu hướng dẫn sinh con trai, con gái được bày bán tại các nhà sách, các thông tin tương tự được đăng tải trên mạng Internet cũng đang là vấn đề nan giải trong việc kiểm soát, ngăn chặn những thông tin về lựa chọn giới tính thai nhi.

Do đó, việc đẩy lùi tình trạng này gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi cần có sự vào cuộc của nhiều cơ quan, đoàn thể với các biện pháp quyết liệt hơn nữa.

Mai Thùy


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC