Ngày 29 Tháng 10, 2019 | 02:58 PM

“Cùng viết nên câu chuyện truyền cảm hứng” – cuộc thi khích lệ mọi phụ nữ sống chủ động

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chỉ trong vòng gần 3 tháng phát động, cuộc thi “Cùng viết nên câu chuyện truyền cảm hứng” năm 2019 thuộc chủ đề “Phụ nữ sống chủ động”, đã nhận được hơn 4.200 câu chuyện do các cán bộ dân số từ nhiều tỉnh thành gửi về.

Cuộc thi là nơi các cán bộ dân số có thể kể lại những câu chuyện đáng nhớ, mang tính chất truyền cảm hứng đã xảy ra trong quá trình đến tư vấn, truyền tải các thông tin về tránh thai an toàn đến các chị em. Từ đó phát đi những thông điệp ý nghĩa và tích cực, khuyến khích phụ nữ sống chủ động, hướng đến cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Cách thức tham gia cuộc thi rất đơn giản. Người dự thi chỉ cần tạo tài khoản trên trang web chương trình là đã có thể bắt tay vào chia sẻ câu chuyện (dài khoảng 300-500 chữ) và đăng ảnh kèm theo.

“Cùng viết nên câu chuyện truyền cảm hứng” – cuộc thi khích lệ mọi phụ nữ sống chủ động - Ảnh 1.

Dựa trên số lượt gửi bài về, Nam Định hiện đang là tỉnh đứng đầu bảng xếp hạng trực tuyến trên website chương trình.

Với cơ cấu giải thưởng hấp dẫn bao gồm: 68 giải cá nhân và 5 giải tỉnh với tổng giá trị giải thưởng lên đến 65.000.000 VNĐ, kể từ ngày 8/8/2019 khi cuộc thi "Cùng viết nên câu chuyện truyền cảm hứng" chính thức diễn ra, ban tổ chức đã nhận được hàng ngàn bài viết hay và ý nghĩa.

Cụ thể, trung bình mỗi ngày cuộc thi đã nhận về hơn 58 bài dự thi đến từ các cán bộ dân số tại 11 tỉnh thành: Nam Định, Hải Dương, Bình Phước, Cần Thơ, Bắc Ninh, An Giang, Tây Ninh, Long An, Quảng Trị, Ninh Bình, Quảng Ngãi.

Trong số hàng ngàn bài dự thi, không khó để tìm thấy những câu chuyện đầy xúc động và đáng nhớ, điển hình như câu chuyện của chị Trần Thị Khánh Thọ, tỉnh Hải Dương. Cách đây 3 tháng, chị Nguyễn Thị Thinh, sinh năm 1986, đến gặp chị Thọ tại phòng làm việc của Ban dân số xã trong trạng thái mệt mỏi, lo lắng, mặt nhiều mụn, đen sạm, gầy hốc hác.

Chị Thinh chia sẻ sau khi sinh đủ số con thì hai vợ chồng đã kế hoạch hóa bằng cách đặt vòng, dùng bao cao su nhưng đều không phù hợp nên không thể duy trì. Sau đó chị liên tiếp dính bầu và phải phá thai nhiều lần.

Và rồi khi gặp cán bộ dân số, được nghe tư vấn, chị Thinh đã quyết định chọn uống viên tránh thai kết hợp. Kết quả, chị thấy kinh nguyệt đều hơn, không còn bị đau bụng kinh, mặt hết mụn, hết sạm, tăng được hai cân, da trắng hồng, sinh hoạt vợ chồng cũng thoải mái và an toàn hơn.

“Cùng viết nên câu chuyện truyền cảm hứng” – cuộc thi khích lệ mọi phụ nữ sống chủ động - Ảnh 2.

Nhờ sử dụng viên tránh thai kết hợp, vợ chồng chị Thinh không còn phải lo lắng "không làm chủ là lại dính bầu".

Hay như câu chuyện của chị Vũ Thị Huyền (cũng ở tỉnh Hải Dương). Chị Huyền từng có một kỷ niệm không thể nào quên khi đã tư vấn thành công cho đối tượng là nam giới áp dụng biện pháp tránh thai. Theo đó, vợ chồng anh chị này vốn là nông dân, quanh năm làm việc vất vả nuôi ba người con gái. Mặc cho vợ đã 37 tuổi, sức khỏe yếu và bị suy tim, người chồng vẫn muốn vợ sinh thêm con.

Khi chị Huyền đến nhà tư vấn, người chồng tỏ thái độ không hợp tác. Chị phải từ từ trò chuyện, kể cho anh nghe về những gia đình chỉ có con gái nhưng vẫn sống vô cùng hạnh phúc, sau này con cái của những gia đình ấy còn rất thành đạt.

Chị Huyền đã khuyên người chồng rằng: "Vợ anh sức khỏe yếu lại mắc bệnh hiểm nghèo, nếu thương chị, muốn chị chung sống với anh để nuôi các con thì anh đừng bắt chị sinh nữa. Anh hãy giúp chị, chia sẻ tâm tư cùng chị và thực hiện biện pháp tránh thai khi chị không thực hiện được". Vài ngày sau, anh chồng đã đến gặp chị Huyền, vui vẻ nhận về hộp bao cao su và lắng nghe về hướng dẫn sử dụng. Anh chồng thực sự đã nghĩ thông.

“Cùng viết nên câu chuyện truyền cảm hứng” – cuộc thi khích lệ mọi phụ nữ sống chủ động - Ảnh 3.

Tránh thai an toàn chưa bao giờ chỉ là chuyện của riêng chị em phụ nữ

Ngoài hai câu chuyện tích cực này, cuộc thi còn nhận được hàng loạt những câu chuyện ý nghĩa khác và tất cả đều đang được đăng tải công khai trên website Phụ nữ sống chủ động. Đây đều là những câu chuyện chứa đựng những trải nghiệm quý báu của các cán bộ dân số trong quá trình tuyên truyền cho chị em phụ nữ những biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả.

Làm một cán bộ dân số, niềm vui nhiều, khó khăn nhận về cũng không ít, nhưng chúng tôi tin rằng, khi nhìn thấy ngày càng có nhiều cặp vợ chồng thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, bất cứ cán bộ nào cũng đều sẽ cảm thấy hạnh phúc như họ. 

Bởi điều đó có nghĩa rằng, xã hội sẽ có thêm nhiều những đứa trẻ được sinh ra trong tình yêu thương trọn vẹn, được chăm sóc đủ đầy về vật chất và sẽ có ngày càng nhiều các chị em phụ nữ cởi bỏ thành công xiềng xích của lối suy nghĩ cổ hủ để tự tạo nên hạnh phúc cho mình, để có thể tự chủ cuộc đời mình mong muốn.

Cuộc thi hiện vẫn đang diễn ra trên website Phụ nữ sống chủ động. Bạn có thể tham khảo chi tiết thể lệ cuộc thi và đăng ký tham dự tại link: http://phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn/cuoc-thi-hcp-2019/cuoc-thi-viet-hcp/

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC