Ngày 25 Tháng 3, 2013 | 11:36 AM

Công tác DS-KHHGĐ tại 3 tỉnh Đông Nam bộ: Chủ động trong tình hình mới

Công tác DS-KHHGĐ tại 3 tỉnh Đông Nam bộ: Chủ động trong tình hình mới
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân và Đoàn công tác của Tổng cục DS-KHHGĐ vừa hoàn thành chuyến công tác (từ ngày 19- 22/3) nắm bắt tình hình hoạt động năm 2012 và quý I/2013 của 3 địa phương Đông Nam bộ, gồm: Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai.

Công tác DS-KHHGĐ tại 3 tỉnh Đông Nam bộ: Chủ động trong tình hình mới 1

Một buổi truyền thông chăm sóc sức khỏe cộng đồng do ngành Dân số Bình Dương triển khai. Ảnh: PV

Đoàn công tác đánh giá cao khả năng kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại 3 địa phương, song đặc biệt lưu ý cần nỗ lực hơn nữa bởi tỷ số này đang ở mức cao.
 
Cộng tác viên dân số đã có thù lao từ ngân sách địa phương
 
Từ tháng 3/2013, CTV dân số tỉnh Tây Ninh được hưởng mức thù lao bằng 0,1 mức lương tối thiểu hiện hành/tháng từ ngân sách địa phương, tương đương 105.000đ/tháng. Bác sĩ Phan Thị Ngọc Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Chi cục trưởng DS-KHHGĐ tỉnh Tây Ninh cho biết: Không chỉ CTV dân số mà CTV thuộc các chương trình: An toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống sốt rét, y tế dự phòng, phòng chống HIV/AIDS cũng sẽ được hưởng mức thù lao nói trên.

Tây Ninh hiện có 40.458 hộ ở vùng biên giới, khó khăn nên cần 809 CTV (1 CTV phụ trách 50 hộ), 227.092 hộ ở vùng đồng bằng cần 1.419 CTV (1 CTV phụ trách 160 hộ), vì vậy tổng số CTV dân số mà Tây Ninh cần có trong năm 2013 là 2.228 CTV.

Rốt ráo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Với các chỉ tiêu thực hiện KHHGĐ trong năm 2012 và ước trong quí I/2013, hầu như cả 3 địa phương đều đạt và vượt so với các chỉ tiêu TW giao. Một số chỉ tiêu liên quan đến quy mô dân số không có biến động lớn. Tổng số con trung bình của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tại 3 địa phương đều dưới 2 con. Nói cách khác, quy mô dân số với tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên đạt chỉ tiêu theo yêu cầu từ TW lẫn địa phương, ngoại trừ tình huống gia tăng dân số cơ học diễn ra mạnh tại Bình Dương và Đồng Nai vì lý do thu hút công nhân thông qua chính sách tập trung phát triển các khu công nghiệp.

Đối với Dự án Tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, 3 tỉnh thuộc Đông Nam bộ đã triển khai sớm và mang lại nhiều hiệu quả tích cực bước đầu. Trong đó, hoạt động sàng lọc sơ sinh của Tây Ninh đã vượt chỉ tiêu TW giao. Cũng tại địa phương này, việc kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đã phát huy hiệu quả khi tỷ số này liên tục giảm trong những năm gần đây. Chỉ số này tại Bình Dương là 110/100, còn tại Đồng Nai năm 2012 đạt vượt chỉ tiêu đặt ra là 113/100.

Riêng vấn đề kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, Đoàn công tác dù đánh giá cao khả năng kiểm soát tại 3 địa phương, song đặc biệt lưu ý ngành dân số cần nỗ lực hơn nữa bởi tỷ số này đang ở mức cao.

Liên quan đến Dự án Bảo đảm hậu cần và cung cấp dịch vụ KHHGĐ, cả 3 địa phương Đông Nam bộ đều đang nỗ lực triển khai nhằm mở rộng đối tượng phục vụ. Trong khi Tây Ninh vốn ít khu công nghiệp hơn hai địa phương còn lại nhưng trong quá trình thực hiện cũng vướng không ít khó khăn với đối tượng là công nhân khu công nghiệp Trảng Bàng. Với Bình Dương, khó khăn này còn tăng gấp bội bởi số lượng khu công nghiệp quá nhiều. Đồng Nai cũng tương tự song ngành DS-KHHGĐ địa phương này đã chủ động phối hợp với nhiều đơn vị linh hoạt trong tiếp cận đối tượng công nhân. Tại cả 3 địa phương, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân luôn nhấn mạnh mở rộng cung cấp dịch vụ KHHGĐ đến với các đối tượng có nhu cầu.

Nâng cao chất lượng   dịch vụ chăm sóc SKSS cho công nhân
 
Với tổng tỷ suất sinh dưới mức trung bình so với cả nước, trong năm 2013 TW giao chỉ tiêu cả 3 địa phương này mức giảm tỷ lệ sinh 0,05‰. Điều này hoàn toàn phù hợp với một nội dung cốt lõi khác trong công tác dân số giai đoạn mới, là duy trì mức sinh thấp hợp lý. Tuy nhiên, vẫn có địa phương (Bình Dương) chủ động nâng mức giảm tỷ lệ sinh đến 0,4‰. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân lưu ý các địa phương: Công tác dân số giai đoạn này không chỉ đơn thuần là duy trì mức sinh thấp hợp lý mà còn những nội dung cốt lõi khác nhằm giảm “họa” mất cân bằng giới tính khi sinh, tạo ra thế hệ tương lai có sức khỏe, trí tuệ, bản lĩnh thông qua các hoạt động tư vấn, sàng lọc trước sinh - sơ sinh. Việc mở rộng nội dung hoạt động đòi hỏi địa phương phải chủ động làm mới chính mình.
 
Đặc biệt, trong vấn đề cư dân nhập cư vốn là đặc thù của Đồng Nai và Bình Dương, Đoàn công tác khẳng định: Những cư dân nhập cư - công nhân đã đóng góp công sức để Bình Dương, Đồng Nai được to đẹp như ngày hôm nay, đương nhiên họ phải được đối xử công bằng trong thụ hưởng dịch vụ công, trong đó có dịch vụ DS-KHHGĐ. Ông Nguyễn Văn Tân cũng khuyến khích lãnh đạo ngành DS-KHHGĐ, CTV dân số các địa phương cần thích nghi nhanh với nhiều đổi thay từ mô hình bộ máy hoạt động đến các mục tiêu của các hoạt động dân số. Ví như trước đây chỉ có người sở tại, nay có người nhập cư, hay trước đây chỉ có người đã lập gia đình nay phải hướng đến vị thành niên-thanh niên... Nếu những người làm công tác DS-KHHGĐ không chủ động thay đổi từ suy nghĩ đến hành đồng, sẽ lỡ nhịp với nhiệm vụ mới.
 
Thanh Giang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC