Ngày 22 Tháng 8, 2017 | 07:39 AM

Công tác DS-KHHGĐ ở Đông Hưng, Thái Bình: Thành công nhờ sự nhiệt tình, tâm huyết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với đội ngũ cán bộ dân số nhiệt tình, tâm huyết, không quản ngại khó khăn để làm tốt công tác truyền thông, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, năm 2016, huyện Đông Hưng (Thái Bình) được công nhận là đơn vị xuất sắc dẫn đầu toàn tỉnh trong công tác DS-KHHGĐ.

Ông Nguyễn Xuân Cử, Tổ trưởng Tổ 5, thị trấn Đông Hưng tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ. Ảnh: Thu Hà
Ông Nguyễn Xuân Cử, Tổ trưởng Tổ 5, thị trấn Đông Hưng tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ. Ảnh: Thu Hà

Đa dạng hóa truyền thông, tư vấn

Huyện Đông Hưng có diện tích tự nhiên hơn 190km2, dân số trên 25 vạn người. Trong những năm qua, công tác DS-KHHGĐ luôn được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm, chỉ đạo. Cùng với đó là sự vào cuộc tích cực của các ban ngành, đoàn thể phối hợp với Trung tâm DS-KHHGĐ huyện trong việc tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng.

Năm 2016, số sinh toàn huyện là 3.323 trẻ, giảm 372 trẻ so với năm 2015, tỷ lệ sinh là 1,25%. Số sinh con thứ 3 trở lên là 412 cháu, tỷ lệ sinh con thứ 3+ là 12,4%, giảm 1,54% so với năm 2015. Tỷ số giới tính khi sinh là 108,3 nam/100 nữ. Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 92% kế hoạch năm, trong đó, biện pháp tránh thai phi lâm sàng đạt 110,4% kế hoạch năm.

Công tác truyền thông được chú trọng với nhiều hình thức phong phú, linh hoạt. Chuyên mục DS-KHHGĐ trên Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, Đài Truyền thanh xã được duy trì. Trung tâm DS-KHHGĐ đã tổ chức được 894 hội nghị truyền thông, nói chuyện chuyên đề, tư vấn nhóm, tư vấn tại gia đình cho hơn 27.000 lượt người nghe.

Dàn dựng nhiều các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm, thơ ca… có nội dung lồng ghép các thông điệp về DS-KHHGĐ. Trung tâm DS-KHHGĐ cũng phối hợp với ngành văn hóa kẻ vẽ hơn 1.000 pano, khẩu hiệu, biển tường với nội dung tuyên truyền về chăm sóc SKSS/KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số.

Các mô hình, đề án tại Đông Hưng hiện đang được duy trì tốt tại cơ sở: Tổ chức sinh hoạt 14 câu lạc bộ tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân tại 2 xã Đông Dương và thị trấn Đông Hưng; 2 xã Phong Châu, Mê Linh duy trì mô hình tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng; 44 xã duy trì chương trình sàng lọc trước sinh và sau sinh; tổ chức sinh hoạt các câu lạc bộ phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình thuộc mô hình giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại 21 xã.

Để có được những kết quả như trên, đội ngũ cán bộ dân số cơ sở chính là những tuyên truyền viên tích cực nhất. Chị Bùi Thị Mỹ Lộc, cán bộ dân số xã Đông La cho biết: “Cán bộ dân số không chỉ là những người đi tư vấn mà còn là những cây văn nghệ có duyên. Các chị đã hoạt động trong ngành lâu năm nên việc lồng ghép tuyên truyền về dân số trong khi biểu diễn đều rất hay, được người dân hưởng ứng”.

Thành công nhờ những điển hình

Nhờ làm tốt công tác truyền thông nên những năm qua, huyện Đông Hưng luôn là đơn vị có tỷ lệ sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm qua từng năm. Đặc biệt, năm 2016, toàn huyện có 65 thôn, tổ dân phố không có người sinh con thứ 3 trở lên. Trong đó, thôn Roanh Châu (xã Đông Huy) và tổ dân phố số 5 (thị trấn Đông Hưng) đã vinh dự được UBND tỉnh Thái Bình tặng Bằng khen đơn vị 5 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên.

Chị Nguyễn Thị Tâm (ở tổ 5, thị trấn Đông Hưng) là một trong những điển hình tự hào sinh con một bề là gái. Các con chị đều chăm ngoan, đạt thành tích cao trong học tập.

Chị Tâm cho biết: “Gia đình tôi cũng từng có ý định sinh con thứ 3, hy vọng có con trai để nối dõi tông đường. Biết được ý định đó, các thành viên trong Ban công tác mặt trận, cộng tác viên dân số của tổ đã đến thuyết phục từng thành viên trong gia đình, động viên vợ chồng tôi dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt”.

Các con của chị Tâm nay là niềm tự hào của gia đình cũng như tổ dân phố. Những tấm gương như gia đình chị Tâm đã góp phần vào thành tích trong công tác DS-KHHGĐ của thị trấn cũng như toàn huyện Đông Hưng.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2016, ngay từ đầu năm 2017, Trung tâm DS-KHHGĐ đã tham mưu cho UBND huyện ban hành Công văn số 212/UBND-DS về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác DS-KHHGĐ, Kế hoạch số 09/KH-BCĐCTDS về việc triển khai Đề án xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2015-2020 (Đề án 818).

Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức 6 hội nghị truyền thông về Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Phối hợp với Ban quản lý Đề án 818 tổ chức hội nghị triển khai Đề án và tập huấn kĩ năng truyền thông cho cán bộ dân số và cộng tác viên, tổ chức 6 hội nghị truyền thông cho hơn 700 chị em phụ nữ tại 6 xã. Cấp sổ hộ gia đình A0 cho 100% cộng tác viên dân số, cập nhật kịp thời, chính xác thông tin biến động dân số vào kho dữ liệu điện tử.

Ông Vũ Viết Họa, Phó Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Đông Hưng cho biết: Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tổ chức triển khai Đề án 818 đến 100% xã; tổ chức truyền thông, tư vấn và cung cấp dịch vụ về chăm sóc SKSS/KHHGĐ, cũng như các đề án: Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng, Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, Sàng lọc trước sinh và sơ sinh, Mất cân bằng giới tính khi sinh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động tại cơ sở.

Đợt hoạt động mạnh về tuyên truyền, vận động và cung cấp dịch vụ DS/SKSS/KHHGĐ được triển khai tại 44/44 xã. Kết quả đợt 1, gói dịch vụ KHHGĐ đạt 65,8% kế hoạch năm; 9.628 chị em trong độ tuổi sinh đẻ được khám phụ khoa, trong đó phát hiện và điều trị viêm nhiễm đường sinh sản cho hơn 3.000 ca , số ca nặng được giới thiệu lên tuyến trên điều trị.

Thu Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC