Ngày 2 Tháng 6, 2018 | 11:20 AM

Công tác dân số Thái Bình: Đề cao tính tiên phong của cán bộ, đảng viên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Năm 2018 là năm thứ 2 toàn ngành Dân số cả nước nói chung và ngành Dân số tỉnh Thái Bình nói riêng thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XII. Bằng sự quan tâm, đầu tư của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự hỗ trợ của toàn hệ thống chính trị và sự nỗ lực của các cán bộ làm công tác dân số, công tác DS-KHHGĐ tỉnh Thái Bình đã có nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác DS-KHHGĐ cho lãnh đạo các thôn, tổ dân phố. Ảnh: Thu Hà

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác DS-KHHGĐ cho lãnh đạo các thôn, tổ dân phố. Ảnh: Thu Hà

Đẩy mạnh truyền thông ở những xã trọng điểm

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước, từ tháng 3 đến tháng 5/2018, Chi cục DS-KHHGĐ đã tổ chức Chiến dịch truyền thông về DS/SKSS/KHHGĐ.

Mục tiêu của Chiến dịch là tăng cường sự tham gia đồng bộ, tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các mục tiêu Chiến lược Dân số và SKSS Việt Nam giai đoạn 2011-2020. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi về DS-KHHGĐ, góp phần đạt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2018.

Cùng với việc sản xuất tờ rơi về nâng cao chất lượng dân số, Chi cục DS-KHHGĐ Thái Bình phối hợp với Trung tâm DS-KHHGĐ 6 huyện, thành phố tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác dân số trong tình hình mới tại 25 xã, thị trấn. Trên 3.000 đại biểu đại diện cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân các địa phương tham dự Hội nghị. 25 xã được chọn đều là các xã có tỷ lệ sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, tỷ số giới tính cao tại các địa phương trong năm 2017 như: Huyện Kiến Xương, xã Bình Minh có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 16,84%, Vũ Công 14,67%, tỷ lệ này ở xã Vũ Lạc (TP Thái Bình) lên tới 21,62%. Một số địa phương có tỷ số giới tính khi sinh cao như Minh Hưng (Kiến Xương) 168 bé trai/100 bé gái, Vũ Ninh 123 bé trai/100 bé gái… Là xã nằm ven thành phố với dân số trên 5.000 người, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, tỷ số giới tính khi sinh của xã Tân Bình ở mức cao hơn so với bình quân chung của Thành phố, lần lượt là 15,63%, 205 bé trai/100 bé gái.

Chị Lê Thị Kim Dung, cán bộ dân số xã Bình Minh cho biết: Một vài năm trở lại đây, tỷ lệ sinh con thứ 3, tỷ số giới tính khi sinh của xã tăng đột biến do người dân chưa nhận thức đầy đủ về chính sách mới, cho rằng được đẻ thoải mái, đẻ để “dự phòng”. Thêm vào đó là tâm lý muốn sinh con trai để nối dõi tông đường. Trên địa bàn xã có Trường ĐH Thái Bình với số lượng sinh viên đông khiến việc quản lý dân số cũng gặp khó khăn. Tình trạng vị thành niên, thanh niên yêu sớm, quan hệ tình dục trước hôn nhân là điều trăn trở của rất nhiều bậc phụ huynh.

Chuyển trọng tâm nhưng không coi nhẹ công tác KHHGĐ

Việc một bộ phận nhân dân, kể cả cán bộ, đảng viên có tư tưởng muốn có nhiều con, trọng nam hơn nữ là một trong ba nguyên nhân chủ quan đã được BCH Trung ương Đảng nhận định trong Nghị quyết số 21 -NQ/TW. Thực trạng đó khiến công tác dân số của cả nước nói chung và Thái Bình nói riêng còn hạn chế.

Năm 2017, toàn tỉnh Thái Bình có 26.962 trẻ sinh ra, tăng 2.296 cháu so với năm 2016. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 12,48%, trong đó có 237 trường hợp là cán bộ, đảng viên (tăng 63 trường hợp so với năm 2016). Tỷ số giới tính khi sinh 111,1 bé trai/100 bé gái (tăng 1,9 điểm%), tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức báo động.

Chị Hoàng Thanh Huyền, ở Đông Tân (Đông Hưng) tâm sự: Tâm lý chung mọi người đều thích có nếp, có tẻ, nhà mình có 2 con trai thì thích có thêm cháu gái. Nếu có điều kiện mình cũng muốn đẻ thêm. Còn bạn bè mình, những nhà chưa có con trai thì 10 cặp vợ chồng cũng đến 9 cặp muốn phải đẻ bằng được một đứa “chống gậy”. “Nhà tôi kinh tế cũng ổn định. Đẻ 2 đứa thấy vẫn ít, bây giờ bệnh tật, tại nạn nhiều. Vả lại đông con để sau này già cả, ốm đau, con cái còn thay nhau chăm sóc”, anh Nguyễn Văn Tỉnh, phường Kì Bá (TP Thái Bình) chia sẻ.

Nhấn mạnh việc truyền thông chuyển trọng tâm công tác dân số sang Dân số và Phát triển nhưng không xem nhẹ công tác KHHGĐ, ông Đặng Văn Hơn - Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Thái Bình cho biết: Thông điệp trước đây là “Dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt” hay “Mỗi cặp vợ chồng chỉ nên sinh từ 1 đến 2 con” thì nay là “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh 2 con”. Cần tiếp tục tuyên truyền cho nhân dân thực hiện cuộc vận động “Mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con”, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt. Tập trung vận động sinh ít con hơn ở vùng, đối tượng có mức sinh cao; duy trì kết quả ở những nơi đã đạt mức sinh thay thế; sinh đủ 2 con ở những nơi có mức sinh thấp.

Đặc biệt mỗi cán bộ, đảng viên cần đề cao tính tiên phong, gương mẫu trong việc thực hiện chủ trương chính sách về công tác dân số, nhất là sinh đủ 2 con, chú trọng nuôi dạy con tốt, gia đình hạnh phúc, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Đồng thời, cần tập trung 7 nhóm giải pháp để thực hiện thắng lợi các mục tiêu công tác dân số trong tình hình mới đã nêu tại Nghị quyết 21-NQ/TW gồm: Duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hoá dân số; phân bố dân số hợp lý; nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững.

Đánh giá về tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ông Phạm Ngọc Năng - Chủ tịch UBND xã Đồng Thanh (huyện Vũ Thư) cho biết: Dân số là mẫu số chung của bài toán phát triển. Làm tốt công tác dân số, nâng cao đời sống của nhân dân sẽ góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Thu Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC