Ngày 10 Tháng 12, 2013 | 05:17 PM

Công tác Dân số tại Sơn La: Tìm giải pháp cho vấn nạn "tảo hôn"

Công tác Dân số tại Sơn La: Tìm giải pháp cho vấn nạn "tảo hôn"
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tảo hôn tại Sơn La không chỉ ở riêng vùng sâu, vùng xa mà ngay tại Thành phố Sơn La, không khó khăn để “nhặt” những trường hợp tảo hôn từ thưở 13-14 tuổi.

Ngày 9/12, Đoàn công tác của Tổng cục Dân số – KHHGĐ do TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ làm Trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc với Ban chỉ đạo công tác Dân số tỉnh Sơn La, huyện Mộc Châu.
 
Công tác Dân số tại Sơn La: Tìm giải pháp cho vấn nạn "tảo hôn" 1
TS Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh Sơn La
 
Ông Sa Văn Khuyên – Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Chi cục trưởng Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh Sơn La cho biết: Năm 2013, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm từ 1,15% (2012) xuống còn 1,1% (2013); tỷ suất sinh giảm từ 16,7% xuống còn 16,2%; mức giảm sinh đạt 0,5% (chỉ tiêu Trung ương giao); tỷ lệ cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tăng từ 75,5% (2012) lên 76% (2013).
 
Công tác Dân số tại Sơn La: Tìm giải pháp cho vấn nạn "tảo hôn" 2
Ông Nguyễn Ngọc Toa - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Sơn La, Trưởng ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh

Năm 2013, toàn tỉnh có 18.630 trẻ sinh ra, giảm 942 trẻ. Tuy nhiên, số trẻ là con thứ 3 lại tăng 560 trẻ. Đối với huyện Mộc Châu (trước khi chia tách huyện Vân Hồ), tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 8,6%. Tính đến nay, toàn huyện có 4/29 xã không có người sinh con thứ 3 trở lên.

Về triển khai dự án tiếp thị xã hội phương tiện tránh thai, đến hết tháng 11/2013, Sơn La đã hoàn thành vượt chỉ tiêu Trung ương giao ở mức: bao cao su NightHappy 105,4%; thuốc tránh thai NightHappy 126%.

Ông Nguyễn Ngọc Toa – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh cho hay: Trong giai đoạn 2009-2013, tổng mức đầu tư kinh phí của tỉnh là gần 19,5 tỷ đồng. Riêng năm 2013, thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh, tỉnh đã hỗ trợ hơn 10 tỷ đồng cho công tác dân số.

Đối với cộng tác viên dân số, ngoài 100.000 đồng từ nguồn Chương trình mục tiêu quốc gia, ngân sách tỉnh đã hỗ trợ thêm 0,2 mức lương tối thiểu/người/tháng (tương đương 230.000 đồng).

Tảo hôn, kết hôn cận huyết thống là vấn đề “nóng” được các đại biểu chia sẻ.
 
Công tác Dân số tại Sơn La: Tìm giải pháp cho vấn nạn "tảo hôn" 3

Cá́n bộ chuyên trách dân số xã Chiềng Hắc (huyện Mộc Châu) Dương Thị Hạnh cho biết: Tình trạng 12-13 tuổi bỏ học lấy chồng, làm mẹ là chuyện bình thường.

 
Tảo hôn tại Sơn La không chỉ ở riêng vùng sâu, vùng xa mà ngay tại Thành phố Sơn La, không khó khăn để “nhặt” những trường hợp tảo hôn từ thưở 13-14 tuổi.
 
Theo bà Mùi Thị Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Sơn La, tại Thành phố Sơn La, năm 2013 đã có 108 trường hợp tảo hôn tại 95 hộ gia đình, như vậy, sẽ có những gia đình có tới 2 người tảo hôn.

Còn theo bà Điêu Thị Duy – Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh, riêng đối với tảo hôn, không một diễn đàn nào tại tỉnh không được nêu ra để bàn giải pháp. Hiện nay, Sơn La có hơn 6.000 trẻ bị khuyết, dị tật các loại. Dù chưa có điều tra cụ thể về số trẻ khuyết tật do hậu quả của kết hôn cận huyết, nhưng con số này là không ít.

Sơn La đã duy trì mô hình can thiệp giảm thiểu tảo hôn, kết hôn cận huyết thống tại 35 xã và 11 điểm trường phổ thông DTNT tỉnh. Năm 2013, tỷ lệ tảo hôn đã giảm từ 23,9% (2009) xuống còn 20,3%; tỷ lệ kết hôn cận huyết thống giảm còn 2,03%. Đặc biệt, tỷ lệ này tại các xã triển khai thí điểm can thiệp đã giảm rõ rệt, nhất là tại 11 điểm trường DTNT không còn tình trạng học sinh bỏ học lấy vợ, lấy chồng sớm.

Phát biểu tại các buổi làm việc, TS Dương Quốc Trọng đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của ngành Dân số tỉnh Sơn La, huyện Mộc Châu; đồng thời cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân với công tác Dân số trong thời gian qua.

Tổng cục trưởng cũng trao đổi cùng các thành viên về tình hình chung của công tác Dân số, về chủ đề Tháng hành động Quốc gia về dân số 2013, Ngày Dân số Việt Nam 26/12… Đối với Sơn La, dù đã có nhiều cố gắng, nỗ lực nhưng do xuất phát điểm thấp, nhìn chung các chỉ tiêu còn thấp. Tổng tỷ suất sinh hiện khoảng 2,3 con, thuộc nhóm cao của cả nước.
 
Tổng cục trưởng cũng trao đổi cùng các thành viên về tình hình chung của công tác Dân số, về chủ đề Tháng hành động Quốc gia về dân số 2013, Ngày Dân số Việt Nam 26/12… Đối với Sơn La, dù đã có nhiều cố gắng, nỗ lực nhưng do xuất phát điểm thấp, nhìn chung các chỉ tiêu còn thấp. Tổng tỷ suất sinh hiện khoảng 2,3 con, thuộc nhóm cao của cả nước.
 
“Chừng nào mức sinh còn cao, chừng đó tỉnh còn đối mặt với những thách thức, khó khăn trong nâng cao chất lượng dân số” – TS Trọng nhấn mạnh. Do đó, Sơn La và các huyện phải nhanh chóng giảm mức sinh, đạt mức sinh thay thế, song song với việc triển khai các hoạt động nâng cao chất lượng dân số, mô hình sàng lọc trước sinh, sơ sinh, tư vấn tiền hôn nhân, giảm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống và giải quyết thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.
 

Tỷ lệ trẻ em dưới 15 tuổi của Sơn La hiện nay là 33% (cả nước là 23%), chưa bước vào thời kỳ dân số “vàng”, nhưng không phải vì thế Sơn La lại “quên” nhiệm vụ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Trao đổi thêm với các ý kiến về chế tài xử phạt vi phạm chính sách dân số, TS Trọng cho rằng: “Bản chất của công tác Dân số là một cuộc vận động lớn, không chủ trương lấy chế tài để xử lý mà phải bằng tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân”.

 
 
Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC