Ngày 26 Tháng 9, 2019 | 07:14 AM

Công tác dân số chuyển biến với việc thực hiện thành công Đề án 818

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Triển khai Đề án 818 từ năm 2016, đến nay Nghệ An đã có bước chuyển biến rất rõ nét và đạt được những kết quả quan trọng góp phần hoàn thành tốt mục tiêu, chỉ tiêu công tác DS/SKSS/KHHGĐ.

Ngay từ năm 2016, thực hiện Đề án 818 của Trung ương, Sở Y tế (Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Nghệ An) đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Đề án trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tiếp nhận và triển khai Đề án với hoạt động ưu tiên là tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi hành vi của người dân về sử dụng các phương tiện tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản từ "bao cấp, miễn phí" sang sử dụng dịch vụ mua bán. Đồng thời, mở rộng cơ hội tiếp cận phương tiện tránh thai hiện đại cho người dân, góp phần cùng Nhà nước thực hiện thành công chiến lược về nâng cao chất lượng dân số, tỉnh đã triển khai thực hiện tại 49 xã, phường, thị trấn trên 21 huyện, thành, thị.

Với sự quan tâm của Ban Quản lý Đề án 818, Tổng cục Dân số, cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc phối hợp tích cực của các ban ngành, đoàn thể, trong thời gian qua vấn đề triển khai Đề án 818 tại Nghệ An đã có bước chuyển biến rất rõ nét và đạt được những kết quả quan trọng.

Công tác dân số chuyển biến với việc thực hiện thành công Đề án 818 - Ảnh 1.

Tiếp thị phương tiện tránh thai ở Nghệ An

Chi cục DS –KHHGĐ tỉnh Nghệ An đã tổ chức được hơn 120 cuộc truyền thông giới thiệu sản phẩm cho hơn 35.000 người dân tại các địa phương trong tỉnh; tổ chức phân phối tất cả các sản phẩm thuộc chương trình của Đề án; phối hợp với các cơ quan báo chí TW và địa phương tuyên truyền về Đề án trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạo được tính lan tỏa cao trong cộng đồng, qua đó góp phần thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề xã hội hóa các phương tiện tránh thai.

Kết thúc giai đoạn 1, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Nghệ An đã tham gia phân phối các sản phẩm thuộc Đề án 818 Trung ương hỗ trợ, cung cấp, với các sản phẩm cụ thể là: 576 vỉ viên uống tránh thai Anna, hơn 20 nghìn chiếc bao cao su hello, hello plus; hơn 1000 bình xịt dung dịch vệ sinh đa năng... 

Bằng những nỗ lực của ngành Dân số và triển khai thực hiện Đề án đã góp phần giúp cho tỉnh hoàn thành tốt mục tiêu, chỉ tiêu công tác DS/SKSS/KHHGĐ.

Theo lãnh đạo Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh, Nghệ An là tỉnh có quy mô dân số lớn đứng thứ 4 cả nước và đang tiếp tục tăng, mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn cao (thuộc nhóm 10 tỉnh có mức sinh cao nhất của cả nước); số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tiếp tục tăng; nhu cầu được cung cấp dịch vụ về SKSS/KHHGĐ có chất lượng của người dân vẫn còn lớn và chưa được đáp ứng. Trong khi đó, hiện nay, kinh phí đầu tư cho công tác Dân số ngày càng trở nên eo hẹp.

Thời gian tới, ngành dân số huy động các nguồn lực XHH để thực hiện tốt Đề án XHH cung cấp PTTT và dịch vụ KHHGĐ-SKSS, đảm bảo 100% phụ nữ được chăm sóc SKSS, cung cấp dịch vụ KHHGĐ định kỳ. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cộng tác viên dân số, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số nhằm nâng cang chất lượng dân số, duy trì các kết quả về chỉ tiêu giảm sinh…

Gia Minh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC