Ngày 19 Tháng 4, 2019 | 11:16 AM

Chuyên gia dân số nói gì về việc Hà Nội dự định hỗ trợ người cao tuổi có con một bề là gái?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, nếu làm được việc này, kịp thời quan tâm và có chính sách hỗ trợ những người cao tuổi (NCT) sinh con một bề là gái không có lương hưu, trợ cấp bảo trợ xã hội... khi họ có nhu cầu là việc làm quá tốt.

Mới đây, trên mạng xã hội đang xôn xao về một văn bản của UBND phường Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội) gửi đến các tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn về việc báo cáo, rà soát nhu cầu NCT sinh con một bề là gái không có lương hưu, trợ cấp bảo trợ xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công để có chính sách hỗ trợ.


Văn bản về việc dự định hỗ trợ NCT sinh con một bề ở Hà Nội đang gây xôn xao. Ảnh Internet

Văn bản về việc dự định hỗ trợ NCT sinh con một bề ở Hà Nội đang gây xôn xao. Ảnh Internet

Theo đó, nội dung nêu rõ: “Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hà Nội tại văn bản số 666 ngày 12/3/2019 về việc báo cáo, rà soát nhu cầu NCT sinh con một bề là gái không có lương hưu, trợ cấp bảo trợ xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công để xây dựng chính sách hỗ trợ.

UBND phường đề nghị các ông bà tổ trưởng tổ dân phố rà soát, báo cáo chính xác số NCT sinh con một bề là gái và nhu cầu cần trợ giúp gửi về UBND phường trước ngày 10/4/2019 để tổng hợp, báo cáo UBND quận Ba Đình”.

Trước thông tin trên, trả lời báo chí, bà Ngô Thị Minh Hằng, Phó Chủ tịch UBND phường Đội Cấn (người trực tiếp ký văn bản này) xác nhận, trên địa bàn phường đã tiến hành việc rà soát những NCT sinh con một bề là gái chưa được hưởng bất kỳ khoản trợ cấp nào. Con số cụ thể đang được tổng hợp lại.

Trong khi đó, đại diện phòng Bảo trợ xã hội, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hà Nội cho biết, việc này mới đang ở khâu rà soát số lượng, thăm dò lấy ý kiến của người dân xác định nhu cầu đời sống của đối tượng gặp khó khăn như thế nào để nghiên cứu xây dựng chính sách rồi đề xuất lên UBND thành phố chứ chưa có chính sách cụ thể.

Xung quanh vấn đề này, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) cho biết, trong Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016 - 2025 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 468/QĐ-TTg ngày 23/3/2016, có đề cập đến việc xây dựng các mô hình tôn vinh và hỗ trợ những gia đình sinh con một bề là gái.

Tuy nhiên, việc xây dựng như thế nào, hỗ trợ ra sao hiện vẫn chưa được thống nhất (vẫn còn một số quan điểm trái ngược nhau) thành chính sách nhất quán nên chỉ dừng lại ở việc thực hiện mô hình ở một số địa phương trên cả nước.


Chăm sóc, phát huy vai trò của NCT là việc làm ý nghĩa trong bối cảnh già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng. Ảnh TL

Chăm sóc, phát huy vai trò của NCT là việc làm ý nghĩa trong bối cảnh già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng. Ảnh TL

Riêng tại Hà Nội, theo ông Tạ Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ, ngay từ năm 2005 Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện mô hình chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng. Theo đó, 30/30 quận, huyện, thị xã đã có triển khai mô hình này.

Bên cạnh đó, để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của thành phố, Hà Nội cũng đang triển khai thí điểm mô hình chăm sóc NCT sinh con một bề là gái. Mô hình này nhằm nâng cao vị thế của NCT có con một bề là gái, đồng thời nâng cao chất lượng phúc lợi xã hội cho NCT.

Ngoài ra, việc thực hiện tốt mô hình cũng sẽ góp phần làm giảm áp lực cho NCT khỏi quan niệm truyền thống phải có con trai để phụng dưỡng lúc tuổi già, nhất là NCT sinh con một bề là gái, không có lương hưu và trợ cấp xã hội.

Đánh giá về chủ trương hỗ trợ cho NCT sinh con một bề là gái chưa được hưởng bất kỳ khoản trợ cấp nào, bà Nguyễn Thanh Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế đa chức năng quận Ba Đình cho biết, nếu làm được việc này, kịp thời quan tâm và có chính sách hỗ trợ những NCT khi những NCT có nhu cầu thì quá tốt.

Đây vừa là việc giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, thể hiện sự quan tâm đến những người thực hiện tốt chính sách dân số, mặt khác, khuyến khích, động viên họ vận động con cháu sinh con tự nhiên, không phân biệt trai gái để đảm bảo sự cân bằng giới tính khi sinh”, bà Hiếu cho biết.

Cũng theo bà Nguyễn Thanh Hiếu, thời gian qua, trên địa bàn quận Ba Đình đã thành lập câu lạc bộ Chăm sóc và phát huy vai trò của NCT tại cộng đồng – vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số. Câu lạc bộ là sự phối hợp giữa ngành dân số và Hội NCT trên địa bàn. Qua quá trình hoạt động đã đem lại rất nhiều hiệu quả tích cực đáng ghi nhận.

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC