Ngày 27 Tháng 12, 2013 | 04:00 AM

Chương trình phối hợp thực hiện công tác DS-KHHGĐ: Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Chương trình phối hợp thực hiện công tác DS-KHHGĐ: Cả hệ thống chính trị vào cuộc
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 25/12, Tổng cục DS-KHHGĐ tổ chức Hội thảo Tổng kết chương trình phối hợp với các bộ, ngành, đoàn thể thực hiện công tác DS-KHHGĐ năm 2013 và định hướng hoạt động năm 2014.

Chương trình phối hợp thực hiện công tác DS-KHHGĐ: Cả hệ thống chính trị vào cuộc 1

Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La hướng dẫn bà con người dân tộc kiến thức chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Ảnh: Q.H.

Nhiều mô hình hay và các ý kiến đóng góp quý báu đã được trình bày trong Hội thảo với mong muốn góp phần nâng cao chất lượng hoạt động cho công tác DS-KHHGĐ thời gian tới.

Nhiệm vụ chính trị hàng đầu

Xuất phát từ nhận thức sâu sắc công tác DS-KHHGĐ là một bộ phận quan trọng của Chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước, là một trong những yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội, Tổng cục DS-KHHGĐ đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động tăng cường công tác DS-KHHGĐ giai đoạn 2012 – 2015 và triển khai kế hoạch cụ thể năm 2013 với 10 bộ, ngành, đoàn thể Trung ương.

Năm 2013, công tác phối hợp giữa Tổng cục DS-KHHGĐ với các bộ, ngành đoàn thể Trung ương đạt nhiều thành công với nhiều hoạt động sáng tạo, hiệu quả. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục triển khai hoạt động ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) tại 3 tỉnh Nam Định, Hải Dương và Thừa Thiên Huế với các mô hình “Đồng bào Công giáo tham gia khắc phục tình trạng MCBGTKS” và mô hình “Đồng bào Phật tử tham gia khắc phục tình trạng MCBGTKS” lồng ghép vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Bộ Công an đẩy mạnh các hoạt động triển khai Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011 – 2020 cho cán bộ lãnh đạo chủ chốt; tổ chức giao lưu, tư vấn về sức khỏe sinh sản (SKSS) cho vị thành niên, thanh niên trong các trường công an nhân dân và các trường giáo dưỡng; tổ chức mô hình truyền thông lưu động, chăm sóc SKSS và KHHGĐ.

Bộ Quốc Phòng tăng cường hiệu quả hoạt động “Đội tuyên truyền lưu động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại 26 đơn vị trong toàn quân”; phối hợp chặt chẽ với Tổng cục DS-KHHGĐ trong hoạt động quân, dân y – y tế biển đảo, khám sức khỏe cho bà con ở những vùng biển, hải đảo xa xôi, có điều kiện khó khăn nhất. Bộ GD&ĐT tổ chức các hoạt động ngoại khóa về nội dung giới, MCBGTKS tại 10 tỉnh có tỷ lệ mất cân bằng cao, nhân bản 1.200 cuốn tài liệu “giáo dục giới, bình đẳng giới trong chăm sóc SKSS vị thành niên cho học sinh THPT qua hoạt động ngoại khóa, theo hướng dẫn của Tổng cục DS-KHHGĐ.

Các bộ, ban, ngành, đoàn thể khác như Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam, Trung ương Đoàn  TNCSHCM, Hội KHHGĐ Việt Nam cùng các cơ quan truyền thông đại chúng của Trung ương và các địa phương cũng có nhiều hoạt động thiết thực, phong phú, phù hợp với lĩnh vực hoạt động của mình; đồng hành, sát cánh cùng ngành dân số, vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài học sâu sắc của sự thành công 

Các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương phối hợp hoạt động với Tổng cục DS-KHHGĐ bao gồm: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCSHCM, Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an, Bộ GD&ĐT, Bộ VH,TT&DL, Hội KHHGĐ Việt Nam và 3 cơ quan truyền thông đại chúng Trung ương là Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Thông tấn xã Việt Nam.

TS Dương Quốc Trọng- Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết: “Đảng và Nhà nước ta luôn xác định, công tác DS-KHHGĐ là một cuộc vận động lớn, do đó, chúng tôi luôn ý thức một cách sâu sắc rằng cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, đoàn thể cùng tham gia công tác DS-KHHGĐ. Khi đó, chúng ta sẽ thành công và đó chính là bài học kinh nghiệm được đúc kết qua hơn 50 năm làm công tác DS-KHHGĐ ở nước ta. Vì thế, ngay từ khi thành lập Tổng cục DS-KHHGĐ, chúng tôi đã chủ động ký kết các chương trình phối hợp hoạt động với các bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương thành lập Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ các tuyến tỉnh, huyện, xã do đồng chí Phó Chủ tịch UBND làm trưởng ban với sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương”.

Từ việc xác định đây là nhiệm vụ chính trị nên các bộ, ban, ngành, đoàn thể đều thiết kế bố trí một hệ thống tổ chức bộ máy để làm công tác DS-KHHGĐ. Bên cạnh kinh phí từ chương trình Mục tiêu quốc gia về DS-KHHGĐ, các bộ, ngành đều bố trí một khoản kinh phí khá lớn để thực hiện công tác này. 

Theo TS Dương Quốc Trọng, công tác truyền thông đã góp phần rất lớn trong việc tuyên truyền cho công tác DS-KHHGĐ. Nhờ sự vào cuộc nhanh chóng của các cơ quan thông tin đại chúng, nhiều vấn đề về công tác dân số đã được người dân nhận thức đúng, có thái độ đúng và hành động đúng. Điển hình là sự kiện đặc biệt dân số Việt Nam tròn 90 triệu người vào ngày 1/11/2013, gần như tất cả mọi người dân đều biết. Vấn đề MCBGTKS cùng các hệ lụy của nó và cách giải quyết như thế nào cũng đều được người dân nói đến. Dân số vàng – cơ hội và thách thức cũng được nhiều nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành tham gia và đưa ra nhiều giải pháp hay để tận dụng cơ hội “vàng” trong thời gian tới.

“Nếu không có sự đồng thuận, tham gia của cả hệ thống chính trị chắc chắn công tác DS-KHHGĐ sẽ không thể thành công” – TS Dương Quốc Trọng nhấn mạnh. Ông cũng cảm ơn các bộ, ban, ngành, đoàn thể đã ủng hộ, đồng thuận và tích cực tham gia công tác DS-KHHGĐ trong suốt thời gian qua. Đối với năm 2014, trong điều kiện các chương trình Mục tiêu quốc gia sẽ bị cắt giảm nên nhiều hoạt động sẽ bó hẹp lại; Tổng cục DS-KHHGĐ và các bộ, ngành sẽ tìm ra hoạt động có hiệu quả nhất, ưu tiên nhân rộng các mô hình hay, nỗ lực góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội, sự phát triển bền vững của đất nước.
 
Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC