Ngày 24 Tháng 9, 2014 | 05:03 PM

"Chung tay hành động vì bé gái của chúng ta"

"Chung tay hành động vì bé gái của chúng ta"
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đó là chủ đề của buổi miting, diễu hành do Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức sáng 24/9.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ chiến dịch truyền thông quốc gia “Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh” tại Việt Nam. 

Hiện nay, tại Bắc Ninh, tỷ số giới tính khi sinh là 118 bé trai/100 bé gái, cao hơn rất nhiều so với mức bình quân chung cả nước (113,8/100). Bắc Ninh luôn là tỉnh trong top 10 địa phương có mức chênh lệch giới tính khi sinh cao nhất cả nước.

Toàn cảnh lễ mitting, diễu hành

Toàn cảnh lễ mitting, diễu hành

Phát biểu tại đây, đại diện Quỹ Dân số Liên hợp Quốc tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo Trung ương Hội LHPN Việt Nam cũng như lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khẳng định: Nguyên nhân cốt lõi của vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh không nằm ở việc lựa chọn giới tính thai nhi, mà chính là do sự bất bình đẳng giới và xem thường giá trị của phụ nữ.

TS Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ tham dự Lễ mitting, diễu hành

TS Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (thứ 2 từ trái qua) tham dự Lễ mitting, diễu hành

“Khi phụ nữ và các em gái được tiếp cận với chăm sóc y tế, giáo dục, cơ hội việc làm một cách bình đẳng như nam giới, thì họ sẽ có thể phát triển tốt và làm được những gì mà nam giới và trẻ em trai được mong đợi cần phải làm. Thậm chí, nữ giới còn làm tốt hơn” – bà Ritxu Nacken – Phó Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp Quốc tại Việt Nam khẳng định.

Diễu hành Chung tay hành động vì bé gái của chúng ta thu hút rất đông người tham dự
Diễu hành Chung tay hành động vì bé gái của chúng ta thu hút rất đông người tham dự

Sau buổi mit tinh, hàng trăm hội viên Hội Phụ nữ, Nông dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã xuống đường diễu hành khắp các ngả đường thành phố, mang theo thông điệp Vì nòi giống Việt, không lựa chọn giới tính thai nhi; Hãy thúc đẩy bình đẳng giới để giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh bền vững.

Cùng ngày, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cũng tổ chức Liên hoan truyền thông bằng hình thức nghệ thuật về mất cân bằng giới tính khi sinh, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng về bình đẳng giới, về các giá trị của phụ nữ và trẻ em gái, giảm sự ưa thích con trai, góp phần giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh.

T.N

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC