Ngày 30 Tháng 10, 2015 | 05:00 PM

Chức sắc Phật giáo tham gia khắc phục mất cân bằng giới tính khi sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trung ương MTTQ Việt Nam cần nhân rộng mô hình “Gia đình Phật tử tham gia khắc phục mất cân bằng GTKS” ra toàn quốc, đưa các vị chức sắc Phật giáo vào các chương trình truyền thông thay đổi hành vi để thay đổi quan niệm về sự ưa thích con trai và chấm dứt lựa chọn giới tính trước sinh… là nội dung quan trọng được thảo luận trong Hội nghị “Chia sẻ kinh nghiệm chức sắc Phật giáo tham gia khắc phục mất cân bằng giới tính khi sinh” được tổ chức sáng 30/10 tại Hà Nội

Gần 4 triệu nam giới Việt Nam sẽ “ế vợ” vào năm 2050?


 Toàn cảnh Hội nghị Chia sẻ kinh nghiệm chức sắc Phật giáo tham gia khắc phục mất cân bằng giới tính khi sinh diễn ra tại Hà Nội, sáng 30/10

 Toàn cảnh Hội nghị "Chia sẻ kinh nghiệm chức sắc Phật giáo tham gia khắc phục mất cân bằng giới tính khi sinh" diễn ra tại Hà Nội, sáng 30/10

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Bá Trình - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh: “Những năm qua, Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và cả hệ thống chính trị nước ta đã có nhiều cố gắng để vừa thực hiện tốt việc tăng trưởng kinh tế, vừa bảo đảm giải quyết có hiệu quả những vấn đề của xã hội. Một trong những vấn đề vừa cấp bách vừa có tính chiến lược là nâng cao chất lượng dân số trong đó, chú trọng mục tiêu giảm tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh, đặc biệt tập trung vào các tỉnh, thành phố có tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cao trên cả nước”.


Ông Lê Bá Trình - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Ông Lê Bá Trình - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nguyên nhân chính dẫn đến sự mất cân bằng GTKS là do việc nạo, phá thai dễ dàng, quan niệm thích con trai hơn con gái khi sinh con, áp lực từ chính sách mỗi gia đình chỉ có hai con và sự có sẵn của các công nghệ siêu âm để xác định giới tính thai nhi.

Chia sẻ tại Hội nghị, bà Ritsu Nacken – Quyền trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam thông tin: Toàn Châu Á đang ‘thiếu hụt’ tới 117 triệu phụ nữ do mất cân bằng giới tính khi sinh. Số quốc gia có hiện tượng mất cân bằng giới tính khi sinh không nhiều nhưng hậu quả của tình trạng phân biệt giới thì hết sức nghiêm trọng. Hiện tượng này đã ảnh hưởng lớn tới 2 quốc gia lớn trong khu vực là Trung Quốc và Ấn Độ.

Cũng theo bà Ritsu Nacken , mất cân bằng giới tính khi sinh cũng đang ảnh hưởng tiêu cực tới cấu trúc dân số của Việt Nam trong tương lai, dẫn tới dư thừa nhiều nam giới trong xã hội. Việc thiếu phụ nữ sẽ làm cho rất nhiều nam giới khó khăn trong việc tìm bạn đời để kết hôn. Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh dư thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn.

"Sức ép kết hôn sẽ tạo ra những hậu quả về mặt xã hội và nhân khẩu học như gia tăng áp lực buộc các em gái phải kết hôn sớm, gia tăng đường dây buôn bán phụ nữ và các hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, bất ổn xã hội do những thất vọng về mặt xã hội và tình dục của nam giới”, Quyền trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh.

“Gia đình Phật tử tham gia khắc phục mất cân bằng GTKS”

Tại Hội nghị, các vị đại biểu đã đánh giá cao vai trò của tôn giáo và tín ngưỡng đối với đời sống văn hóa tinh thần và tâm linh của người dân. Mỗi tôn giáo tuy có khác nhau về giáo lý và giáo luật nhưng đều có điểm chung là khát vọng đưa con người thoát ra khỏi cảnh khổ ải của trần gian để xây dựng một đời sống an lành, hạnh phúc. Vì vậy, việc tăng cuờng công tác tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hoá gia đình ở vùng có đông đồng bào tín đồ tôn giáo là một trong những nhiệm vụ quan trọng cần được chú trọng đầu tư.

Thông tin tại Hội nghị, ông Lê Bá Trình cho biết, từ năm 2009, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc và Tổng cục DS - KHHGĐ triển khai xây dựng các mô hình thí điểm "Gia đình Phật tử tham gia khắc phục mất cân bằng giới tính khi sinh" ở tỉnh Hưng Yên và mô hình "Gia đình đồng bào tín đồ Công giáo tham gia khắc phục mất cân bằng giới tính khi sinh" ở tỉnh Thái Bình.

Năm 2012, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức nhân rộng mô hình "Gia đình Phật tử tham gia khắc phục mất cân bằng giới tính khi sinh" tại các tỉnh: Hải Dương, Nam Định và Thừa Thiên Huế và duy trì đến nay.


Các đại biểu tham dự Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, các vị chức sắc Phật giáo đại diện cho các tỉnh đã trình bày những báo cáo tham luận về việc thực hiện mô hình “Gia đình Phật tử tham gia khắc phục mất cân bằng giới tính khi sinh” trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua. Các báo cáo đều nêu rõ những thành tựu mà mô hình đem lại trong việc giảm thiểu tình trạng mất cân bằng GTKS đồng thời cũng thẳng thắn chia sẻ những khó khăn trong quá trình thưc hiện mô hình.

Ông Bùi Văn Nho – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hưng Yên chia sẻ: Ban thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai mô hình từ năm 2009. Đến nay, sau 6 năm triển khai, mô hình đã đạt được những thành tựu như các chức sắc tôn giáo đã có những nhận thức đúng đắn và đầy đủ về hiện trạng nguyên nhân, hậu quả và các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng mất cân bằng GTKS tại Việt Nam nói chung và tỉnh Hưng Yên nói riêng, từ đó tích cực tuyên truyền cho các tín đồ phật tử và nhân dân trên địa bàn; góp phần nâng cao vai trò và vị thế của người phụ nữ trong gia đình cũng như ngoài xã hội, tư tưởng trọng nam khinh nữ đã được giảm thiểu đáng kể trong một bộ phận không nhỏ người dân và ngày càng có chuyển biến tích cực.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, công tác tuyên truyền của các chức sắc tôn giáo trong việc khắc phục mất cân bằng GTKS cũng gặp không ít khó khăn. Thượng tọa Thích Thanh Vân – Phó Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hải Dương cho hay: “Thực tế, nhiều người dân hiểu rõ những hệ lụy trong việc mất cân bằng GTKS nhưng tâm lý trọng nam khinh nữ đã ngấm sâu vào tiềm thức. Vì vậy, khi tuyên truyền, vận động, họ “lý sự” rằng “DS-KHHGĐ là vấn đề trần tục. Phật giáo các ngài đã thoát ly trần tục thì chuyên tâm lo việc đạo, cớ sao phải đi sâu vào chuyện đời?””


Ông Lê cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ phát biểu tại Hội nghị

Ông Lê cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Cảnh Nhạc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) đã đánh giá cao những nỗ lực của các chức sắc Phật tử trong việc truyền thông khắc phục mất cân bằng GTKS. Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, công tác dân số tại Việt Nam đang phải đối mặt với hai thách thức lớn là già hóa dân số và tình trạng mất cân bằng GTKS. Những khó khăn mà các chức sắc Phật giáo gặp phải trong công tác tuyên truyền, vận động người dân hạn chế việc lựa chọn giới tính thai nhi cũng chính là khó khăn chung của ngành dân số. Vì vậy, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân, để việc sinh con đúng theo quy luật tự nhiên.

Theo Tổng cục thống kê (GSO), năm 2006, tỷ số giới tính khi sinh ở nước ta là 110 trẻ em trai/100 trẻ em gái. Theo số liệu của Bộ Y Tế, đến năm 2007, tỷ số này tăng lên cao hơn, ở mức 111 trẻ em trai/100 trẻ em gái. Mất cân bằng tỷ số giới tính khi sinh xảy ra ở 30 trên tổng số 63 tỉnh thành trong cả nước. Trong đó, theo báo cáo thống kê của Tổng Cục Dân số - KHHGĐ năm 2014, 5 tỉnh có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất là: Hưng Yên (119.5 trai/100 gái), Hải Dương (118.3 trai/100 gái), Bắc Ninh (117.8 trai/100 gái), Bắc Giang (115.4 trai/100 gái) và Nam Định (115 trai/100 gái).

Mai Thùy/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC