Ngày 21 Tháng 12, 2017 | 08:25 AM

Chú trọng tuyên truyền tầm soát trước sinh và sơ sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tháng Hành động Quốc gia về Dân số năm 2017 có chủ đề “Thực hiện, tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số". UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo Sở Y tế ban hành kế hoạch Tháng Hành động Quốc gia về Dân số và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam 26/12, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền về sàng lọc trước sinh và sơ sinh.


Sàng lọc sơ sinh nhằm giảm thiểu bệnh tật ở trẻ, góp phần xây dựng một thế hệ tương lai khỏe mạnh, nâng cao chất lượng giống nòi.     Ảnh: TL

Sàng lọc sơ sinh nhằm giảm thiểu bệnh tật ở trẻ, góp phần xây dựng một thế hệ tương lai khỏe mạnh, nâng cao chất lượng giống nòi. Ảnh: TL

Nâng tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sơ sinh

Nhằm giảm thiểu tỷ lệ mắc dị tật bẩm sinh và nâng cao chất lượng dân số, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, từ năm 2011 đã triển khai Đề án “Nâng cao chất lượng dân số thông qua sàng lọc trước sinh và sơ sinh”. Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Trung tâm Sàng lọc của Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) và các đơn vị, địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện thí điểm đề án tại 30 xã, phường thuộc 5 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Đến năm 2012, Chi cục triển khai mở rộng thêm ở 42 xã, phường với chỉ tiêu tỷ lệ sàng lọc sơ sinh là 6%. Năm 2013, đề án đã được triển khai rộng khắp ở 8 huyện, thị, thành phố với 92 xã, phường; chỉ tiêu tỷ lệ sàng lọc sơ sinh cũng được nâng lên 23%. Năm 2014, Khánh Hòa mở rộng thêm 45 xã còn lại và hiện nay đã triển khai rộng khắp 137 xã, phường trên toàn tỉnh.

Theo báo cáo 9 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện 3.242 lượt sàng lọc trước sinh. Riêng sàng lọc sơ sinh thực hiện 685 mẫu, trong đó có 181 mẫu xã hội hóa, phát hiện 4 trường hợp thiếu men G6PD và 1 trường hợp suy giáp bẩm sinh. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn cao cần được duy trì và mở rộng để tất cả những trẻ được sinh ra đều được khỏe mạnh.

ThS.BS Trần Thị Kim Oanh, Chi Cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Khánh Hòa cho biết: Thời gian tới Chi cục tiếp tục phối hợp với Trung tâm Sàng lọc của Bệnh viện Từ Dũ và các cơ sở y tế công và ngoài công lập tham gia thực hiện các hoạt động tư vấn và cung cấp dịch vụ sàng lọc trước sinh, sơ sinh theo phương thức miễn phí và xã hội hóa, cố gắng đạt 35% trẻ em sinh ra được sàng lọc, tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc 45%, nhằm giảm thiểu bệnh tật ở trẻ sơ sinh, góp phần xây dựng một thế hệ tương lai khỏe mạnh, nâng cao chất lượng giống nòi.

Đa dạng các hoạt động tuyên truyền

Kế hoạch Tháng Hành động của Khánh Hòa là ưu tiên tập trung tuyên truyền các nội dung về tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh như: Quy trình và lợi ích khi thực hiện tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh; vận động khuyến khích các cặp vợ chồng tham gia thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh; phổ biến các chủ trương, luật pháp, chính sách của Đảng, Nhà nước và các cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác DS-KHHGĐ.

Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức lồng ghép các hoạt động tuyên truyền dân số, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình vào các hoạt động thường xuyên tại cơ sở; cung cấp các sản phẩm truyền thông mang tính đặc thù của tỉnh; chỉ đạo cơ sở xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế tại cơ sở. Bên cạnh đó, tổ chức các hội nghị, hội thảo; làm mới và sữa chữa panô, nhân bản sản phẩm truyền thông, treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền; phối hợp với các cơ quan báo đài đưa thông tin rộng rãi tới người dân về nội dung của Tháng Hành động và Ngày Dân số Việt Nam 26/12, đồng thời tuyên truyền các chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương trong thực hiện chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản (SKSS) giai đoạn 2011-2020.

Ngoài ra, triển khai các loại hình cung cấp dịch vụ Chăm sóc SKSS/KHHGĐ; tăng cường năng lực cung cấp dịch vụ tư vấn và khám tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh, nhằm góp phần nâng cao chất lượng dân số, trong đó ưu tiên các nhóm đối tượng là phụ nữ mang thai, nam/nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn, vị thành niên/thanh nhiên…

ThS.BS Trần Thị Kim Oanh, Chi Cục trưởng chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngoài các hoạt động chung của tỉnh, Chi cục còn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức sự kiện truyền thông dân số lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, SKSS/KHHGĐ tại các vùng biển, đảo và ven biển; phối hợp Ban đại diện Hội Người cao tuổi tổ chức hội thi giao lưu về kiến thức Dân số - Phát triển và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ; phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh tổ chức truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ sức khỏe bà mẹ, trẻ em, SKSS/KHHGĐ cho người dân tại xã Vạn Phước và các xã lân cận.

Trang Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC