Ngày 30 Tháng 11, 2019 | 08:50 AM

Chủ động phòng tránh thai mang lại nhiều lợi ích

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Chủ động phòng tránh thai sẽ giúp cho các gia đình chủ động trong khoảng cách sinh và số lượng con sinh ra. Từ đó, có điều kiện để chăm sóc và giáo dục trẻ được toàn diện, nâng cao đời sống của mỗi gia đình.

Nhu cầu về biện pháp tránh thai còn nhiều

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 - 49 tuổi) là trên 24,2 triệu người. Số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) trong những năm tới tiếp tục tăng và dự báo đạt cực đại vào năm 2027 – 2028. Trong khi, tỉ lệ sử dụng biện pháp tránh thai (BPTT) năm 2017 là 76,5%, sử dụng các BPTT hiện đại mới chỉ được 65,4%.

Trong thời gian qua, hệ thống y tế, dân số ở nước ta đã có nhiều cải thiện đáng kể trong cung cấp dịch vụ tránh thai cho người dân. Dù vậy, công tác cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình còn nhiều khoảng trống, nhu cầu sử dụng các PTTT tiếp tục tăng.

Chủ động phòng tránh thai mang lại nhiều lợi ích - Ảnh 1.

Tư vấn biện pháp tránh thai. Ảnh TL

Đặc biệt vị thành niên, thanh niên cần được quan tâm hơn. Đây là những đối tượng đương đầu với nhiều nguy cơ và thách thức liên quan đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục do thiếu kiến thức, kĩ năng cần thiết chăm sóc bản thân. Tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên, thanh niên còn cao. Tình trạng phá thai lặp lại còn khá phổ biến; tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng, dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ còn một số hạn chế.

Báo cáo hàng năm vẫn có 250-300 nghìn ca phá thai, tỷ số phá thai trên 100 ca trẻ đẻ sống là 0,16; tỷ lệ có thai vị thành niên là 2,4% trên tổng số phụ nữ có thai; tỷ lệ phá thai ở vị thành niên là 1,5% trên tổng số ca phá thai (2017). Kết quả điều tra biến động dân số KHHGĐ (1/4/2016) của Tổng cục thống kê thì cứ 100 ca phá thai của phụ nữ tuổi 15-49 đang có chồng thì có 62 ca là mang thai ngoài ý muốn...

Giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng về KHHGĐ chính là một trong những cách thức đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất. Hơn nữa, thiếu hụt các phương tiện tránh thai có thể dẫn tới tăng số phụ nữ mang thai hay số sinh con ngoài ý muốn, tăng số ca phá thai hay tăng dân số.

Xuất phát từ thực tế trên, theo ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, trong thời gian tới, việc thực hiện các mục tiêu về KHHGĐ vẫn tiếp tục là một nội dung quan trọng của công tác dân số, đặc biệt là chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ; đảm bảo đáp ứng đầy đủ và đa dạng các phương tiện tránh thai, xã hội hóa dịch vụ và các phương tiện tránh thai; đảm bảo tiếp cận dịch vụ thuận tiện, dễ dàng, giá cả phù hợp đối với các nhóm dân cư khác nhau…

Những lợi ích khi chủ động tránh thai

Theo các chuyên gia, việc chủ động phòng tránh thai sẽ mang lại nhiều lợi ích:

+ Chủ động trong việc sinh con: Khi đó, người phụ nữ chủ động trong việc sinh đẻ của mình như chủ động trong thời gian sinh đẻ, khoảng cách sinh và số lượng con sinh ra. Từ đó, có điều kiện để chăm sóc và giáo dục con được toàn diện, cũng như nâng cao đời sống của mỗi gia đình.

+ Tránh tai biến sản khoa và không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Khi không sinh con quá sớm, quá dày hoặc quá muộn, đặc biệt ở phụ nữ chưa phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn sinh lý sẽ hạn chế được các tai biến sản khoa. Đẻ quá muộn làm tăng tỉ lệ dị tật thai. Còn đẻ nhiều, đẻ dày người phụ nữ dễ bị tai biến khi sinh đẻ, thậm chí là chết lưu và suy dinh dưỡng…

+ Nâng cao chất lượng đời sống ở mỗi gia đình: Phòng tránh thai giúp mỗi gia đình không sinh quá nhiều. Có sức khỏe, kinh tế tốt, các gia đình sẽ chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn. Chị em phụ nữ và các cặp vợ chồng có đủ điều kiện để thực hiện quyền hưởng thụ và bồi dưỡng sức khỏe tình dục, sức khoẻ sinh sản.

Gia Minh (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC