Ngày 27 Tháng 6, 2019 | 06:00 AM

Chiến dịch dân số năm 2019 tại Khánh hòa: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Khánh Hòa hiện đang triển khai thực hiện Chiến dịch Tăng cường tuyên truyền vận động, hỗ trợ nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại các xã khó khăn, xã có mức sinh cao năm 2019. Chiến dịch nhằm nâng cao chất lượng dân số địa bàn khó khăn.


Cán bộ dân số truyền thông cho người dân huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) thực hiện kế hoạch hóa gia đình.    Ảnh: Trang Nguyễn

Cán bộ dân số truyền thông cho người dân huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Ảnh: Trang Nguyễn

Triển khai tại 5 xã

Theo kế hoạch chiến dịch, năm 2019, chiến dịch được triển khai tại 5 xã thuộc 3 huyện: Khánh Vĩnh 2 xã, gồm xã Khánh Phú và Khánh Hiệp; Khánh Sơn 2 xã, gồm xã Ba Cụm Nam và Ba Cụm Bắc; Cam Lâm 1 xã, xã Sơn Tân. Đây là những xã có mức sinh cao, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, điều kiện giao thông đi lại khó khăn, còn hạn chế về tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ.

Trong quá trình triển khai chiến dịch, địa bàn được triển khai phải đảm bảo thực hiện cơ bản các chỉ tiêu KHHGĐ năm 2019: Đạt 60% trở lên chỉ tiêu kế hoạch năm về triệt sản; đạt 65% trở lên chỉ tiêu kế hoạch năm về đặt dụng cụ tử cung, thuốc tiêm. Bên cạnh đó tăng cường cung cấp thông tin về Dân số - Phát triển, chăm sóc SKSS/KHHGĐ và các dịch vụ dân số có chất lượng cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản, vị thành niên, thanh niên tại địa bàn chiến dịch.

Đối với các địa phương không được phân bổ địa bàn thực hiện chiến dịch cần tham mưu ngân sách địa phương để triển khai các hoạt động phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương, với mục tiêu: Đạt 50% trở lên chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 về các biện pháp tránh thai (triệt sản, đặt dụng cụ tử cung, tiêm tránh thai) tại các xã tổ chức thực hiện chiến dịch. Ngoài ra, cần tập trung triển khai các dịch vụ về tư vấn - khám sức khỏe tiền hôn nhân; tư vấn sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Cần đảm bảo tiến độ

Theo Chi cục DS-KHHGĐ Khánh Hòa, chiến dịch sẽ thực hiện 2 đợt. Đợt I: Từ 15/6 - 1/7, đảm bảo 5/5 xã chiến dịch được triển khai thực hiện. Đợt II, tiếp tục tổ chức chiến dịch ở các xã trong đợt I chưa hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đảm bảo kết thúc chiến dịch trước ngày 15/10.

ThS.BS Trần Thị Kim Oanh, Chi Cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Khánh Hòa cho biết, tại các xã, mỗi đợt chiến dịch sẽ được tổ chức tập trung cao điểm trong thời gian từ 7-8 ngày gồm các hoạt động chính như: Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, tư vấn đối tượng, lập danh sách khách hàng đăng ký thực hiện các dịch vụ SKSS/KHHGĐ; cung cấp sản phẩm truyền thông và dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại địa bàn xã trong thời gian từ 3-4 ngày với sự hỗ trợ của đội dịch vụ lưu động cấp huyện. “So với mọi năm, năm 2019, chiến dịch được tổ chức muộn hơn. Vì vậy thời gian tổ chức chiến dịch tại từng địa bàn do địa phương chủ động sắp xếp phù hợp với điều kiện của từng vùng, nhưng không được muộn hơn thời gian đã quy định tại mỗi đợt chiến dịch, nhằm đảm bảo tiến độ chung trên toàn tỉnh”, Ths.BS Oanh nói.

Hiện nay, Chi cục DS-KHHGĐ Khánh Hòa đang phối hợp với Trung tâm Chăm sóc SKSS tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị triển khai thực hiện chiến dịch tại các địa bàn. Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức tuyên truyền về các hoạt động của chiến dịch; cung cấp các sản phẩm truyền thông, hướng dẫn và hỗ trợ tuyến huyện, xã thực hiện tốt các hoạt động truyền thông; đồng thời tổ chức kiểm tra, giám sát để đảm bảo chiến dịch thực hiện đúng tiến độ đề ra.

Được biết, chiến dịch năm 2018 được tổ chức tập trung tại 5 xã: Sơn Thái, Giang Ly (Khánh Vĩnh), Thành Sơn, Sơn Lâm (Khánh Sơn) và Sơn Tân (Cam Lâm). Ngoài ra, Ngoài ra, 4 địa phương: Vạn Ninh, Ninh Hòa, Diên Khánh và TP Cam Ranh cũng hưởng ứng triển khai chiến dịch mở rộng tại 89 xã. Nhờ các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền nên chiến dịch đã thu hút đông đảo người dân tham gia hưởng ứng. Kết quả các gói cung cấp dịch vụ cho người dân nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Qua đó, chiến dịch đã góp phần đáng kể vào việc nâng cao chất lượng dân số cho các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Trang Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC